Bà Rịa-Vũng Tàu: Xử phạt KBEC VINA gần 700 triệu đồng

Ngày 12-3, theo tin từ UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, tỉnh này mới ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền gần 700 triệu đồng đối với công ty TNHH KBEC VINA (địa chỉ trong Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên, xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) do hành vi xả nước thải nguy hại vào môi trường.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Xử phạt KBEC VINA gần 700 triệu đồng ảnh 1

Một góc khu xử ly chất thải tập trung Tóc Tiên

Ngày 19-2, Phòng Cảnh sát Môi trường (PC49, công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) qua kiểm tra đã phát hiện tại Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên, huyện Tân Thành, công ty TNHH KBEC VINA có hành vi xả nước thải có chứa các thông số nguy hại vào môi trường. Theo kết quả kiểm định thì lượng nước thải đã vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 2 lần đến dưới 3 lần và thải lượng nước thải từ 200 mđến dưới 400 m3/ngày đêm.

Do vậy, ngoài mức phạt hành chính 682 triệu đồng, tỉnh cũng có hình thức phạt bổ sung là đình chỉ một số hoạt động công ty TNHH KBEC VINA trong thời hạn ba tháng.

Cụ thể: KBEC VINA không được sử dụng nước thải sau xử lý để bơm lên cánh đồng tưới và xả ra môi trường trong ba tháng do nước thải sau xử lý hiện chưa đạt quy chuẩn môi trường quy định. Trong thời gian bị đình chỉ hoạt động có thời hạn, toàn bộ lượng nước thải sau hệ thống xử lý phải được thu gom, lưu giữ tại các bể chứa đã được Tổng cục Môi trường cấp phép, bảo đảm không để chảy tràn, rò rỉ ra môi trường.

Tỉnh cũng buộc công ty phải thu gom toàn bộ nước sau xử lý đã bơm lên cánh đồng tưới để lưu giữ và tiếp tục xử lý sau khi hệ thống xử lý nước thải đã cải tạo; Báo cáo bằng văn bản kết quả thực hiện trong thời gian bảy ngày kể từ ngày Quyết định xử phạt có hiệu lực. Cạnh đó, nhanh chóng nâng cấp, cải tạo hệ thống xử lý nước thải theo yêu cầu; Báo cáo bằng văn bản cho Tổng cục Môi trường và UBND tỉnh để kiểm tra, có ý kiến theo thẩm quyền trước khi vận hành hệ thống.

Sau khi được sự chấp thuận của Tổng cục Môi trường đối với hệ thống xử lý nước thải đã cải tạo, công ty phải thu gom toàn bộ nước thải phát sinh và nước thải đã xử lý chưa đạt quy chuẩn để tiếp tục xử lý đạt quy chuẩn theo quy định.

Tỉnh cũng buộc công ty phải chi trả kinh phí trưng cầu giám định, kiểm định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường do vi phạm về xả chất thải vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường với số tiền hơn 16 triệu đồng.

Công ty TNHH KBEC VINA hiện đang là đơn vị ký hợp đồng với tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu xử lý rác thải sinh hoạt hàng ngày bằng hình thức chôn lấp chung tại bãi chôn lấp chất thải công nghiệp của công ty này trong Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên (100ha). Nơi đây thường bị người dân sống xung quanh phản ánh là xả thải ra môi trường gây ô nhiễm.                    

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: ‘Gia đình tôi ủng hộ 100%’

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: ‘Gia đình tôi ủng hộ 100%’

(PLO)- Dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm (qua địa bàn quận Bình Thạnh và quận Gò Vấp, TP.HCM) hơn 20 năm qua vẫn “giậm chân tại chỗ”. Sau khi nhận được thông tin dự án chuẩn bị thực hiện, nhiều người dân khu vực rất vui mừng ủng hộ.