Nấu hàng trăm ngàn lít nhớt lậu, xả thải ra môi trường

Chiều 23-11, qua quá trình theo dõi, trinh sát Phòng 6 Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm môi trường (C49) phối hợp cùng Công an xã Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh, TP.HCM) phát hiện, bắt giữ xe tải 67C-082.17.
Xe này đang vận chuyển khoảng sáu tấn nhớt thải (là chất thải nguy hại) chứa trong 30 thùng phuy sắt đến một cơ sở nấu nhớt thải tại tổ 7, ấp 5 (xã Lê Minh Xuân, TP.HCM).

Nấu hàng trăm ngàn lít nhớt lậu, xả thải ra môi trường ảnh 1
Xưởng nấu nhớt lậu chứa hàng trăm ngàn lít dầu nhớt bị cảnh sát phát hiện lập hồ sơ. Ảnh: H.Tâm

Kiểm tra cơ sở trên, lực lượng chức năng phát hiện bên trong đang lưu trữ 130.000 lít chất thải chưa tái chế, 13.000 lít nhớt thải đang trong hai lò nấu nhớt, 32.800 lít dầu thành phẩm, 7.400 lít cặn dầu sau quá trình tái chế và nhiều thùng phuy sắt, can rỗng…

Nấu hàng trăm ngàn lít nhớt lậu, xả thải ra môi trường ảnh 2
Cây cối xung quanh xưởng nấu nhớt lậu chết khô. Ảnh H.Tâm

Chủ cơ sở là ông Huỳnh Đức Hưng không xuất trình được bất cứ hồ sơ giấy tờ gì về môi trường.

Cơ sở này cũng không có hệ thống xử lý khí thải, nước thải. Nước dùng cho hệ thống làm mát được bơm trực tiếp từ dưới mương bên cạnh cơ sở, sau khi làm mát lò nước thải độc hại lại được bơm trực tiếp xuống mương.

Nấu hàng trăm ngàn lít nhớt lậu, xả thải ra môi trường ảnh 3
Dầu nhớt nổi váng nhiều ở khu vực ao hồ xung quanh. Ảnh: H.Tâm

Khai với cảnh sát, ông Hưng thú nhận dầu nhớt sau khi xử lý sẽ được bán cho các công ty sản xuất dầu nhờn tại Long An.

Nấu hàng trăm ngàn lít nhớt lậu, xả thải ra môi trường ảnh 4
Khu vực xung quanh xưởng nấu nhớt chứa hàng trăm thùng phuy với dầu nhớt rỉ ra ngoài. Ảnh H.Tâm

Theo điều tra ban đầu, một tháng "lò" rộng 2.000 mnày nấu trung bình hơn 100.000 lít dầu. Ghi nhận xung quanh cơ sở trên, hàng trăm thùng phuy dầu nhớt được chất đầy trên mặt đất, nhớt rỉ từ các thùng xuống khắp nơi. Cây cối xung quanh các lò nấu và nơi xả thải chết hàng loạt.

Hiện vụ việc đang được điều tra xử lý.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.