Ba tỉnh phải báo cáo vụ cấp đất xây ‘chùa khủng’

Chiều 22-8, lãnh đạo Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) thông tin với Pháp Luật TP.HCM: “Hiện Tổng cục đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn chuẩn bị trình bộ trưởng Bộ TN&MT văn bản yêu cầu các tỉnh có liên quan phải báo cáo. Căn cứ vào báo cáo của các tỉnh sẽ đưa ra các biện pháp xử lý cho phù hợp”.

Các tỉnh được yêu cầu báo cáo gồm Ninh Bình, Hà Nam và Thái Nguyên. Trong đó, Ninh Bình sẽ báo cáo về vấn đề giao đất làm chùa Bái Đính; Hà Nam sẽ báo cáo về việc giao đất làm chùa Tam Chúc; Thái Nguyên sẽ báo cáo về việc giao đất đối với dự án Khu văn hóa tâm linh Hồ Núi Cốc.

Trước đó, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, bộ trưởng Bộ TN&MT có văn bản chỉ rõ có nhiều bất cập trong quản lý, giao đất, cho thuê đất để làm chùa tại các tỉnh trên.

Cụ thể, đối với chùa Bái Đính (quy mô hơn 1.000 ha): Từ năm 2006 đến 2012, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành chín quyết định thu hồi 518,3 ha đất (chiếm 51,5% so với quy hoạch được duyệt). Số đất trên Sở Thương mại - Du lịch (nay là Sở VH-TT&DL) được giao 495,3 ha để thực hiện dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu núi chùa Bái Đính; ban quản lý quần thể danh thắng Tràng An được giao 18,6 ha để xây dựng cơ sở hạ tầng khu núi chùa Bái Đính và UBND huyện Gia Viễn được giao 4,3 ha để mở rộng khu dân cư hiện hữu. “Việc giao đất như trên chưa thể hiện rõ đối tượng được giao đất để quản lý hay giao đất để sử dụng; không thể hiện chế độ sử dụng đất (giao có thu tiền hay không thu tiền, hay thuê đất, không xác định thời hạn sử dụng đất)…” - bộ trưởng Bộ TN&MT nêu rõ.

Đối với chùa Tam Chúc (quy mô 1.205 ha), từ năm 2006 đến 2009, UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành bốn quyết định thu hồi đất và giao cho Sở Thương mại - Du lịch để phát triển Khu du lịch Tam Chúc với tổng diện tích 815,1 ha. “Các quyết định giao đất của tỉnh còn chưa rõ ràng về nội dung: Mục đích sử dụng chỉ thể hiện “đầu tư xây dựng Khu du lịch Tam Chúc” mà không thể hiện loại đất cụ thể theo quy định; chưa xác định được mục đích sử dụng đất cụ thể trong từng quyết định (do tại thời điểm giao đất chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng) là không thống nhất và thiếu cơ sở để tính tiền thuê đất…” - bộ trưởng Bộ TN&MT nêu.

Về dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Khu du lịch Hồ Núi Cốc (quy mô 19,9 ha), từ tháng 3-2016 đến tháng 7-2016, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có quyết định đồng ý chủ trương cho Công ty Xuân Trường thực hiện dự án Khu văn hóa tâm linh Hồ Núi Cốc với tổng mức đầu tư gần 3.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, UBND tỉnh Thái Nguyên chưa giao đất cho doanh nghiệp do hiện nay doanh nghiệp đang hoàn thiện thiết kế dự án theo quy hoạch được duyệt, chưa có hồ sơ xin thuê đất theo quy định.

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.