Bắc Kinh – Washington “khẩu chiến” về chuyện tàu cá Trung Quốc

Hôm 25-9, Hải quân Peru đã theo dõi hàng trăm tàu cá Trung Quốc ở ngoài khơi nước này. Sự hiện diện của tàu cá Trung Quốc đã châm ngòi cho cuộc “khẩu chiến” trên Twitter giữa Bắc Kinh và Washington, đồng thời làm dấy lên sự phẫn nộ trong hội nghề cá Peru, tờ South China Morning Post đưa tin.

Cơ quan hàng hải Peru cho biết đội tàu cá Trung Quốc đã bị lực lượng hải quân Peru phát hiện cách bờ biển nước này khoảng 230 dặm (370 km). Cơ quan này cũng thông tin rằng đây là đội tàu mà trước đây đã đánh bắt mực khổng lồ gần quần đảo Galapagos ngoài khơi Ecuador.

Hôm 25-9, Bộ trưởng Quốc phòng Peru Jorge Chávez cho biết Hải quân nước này có nhiệm vụ theo dõi và đảm bảo không có những tàu cá xâm phạm vào vùng biển mà Peru có quyền tài phán - vùng biển cách bờ 200 dặm (320 km).

Chỉ huy các hoạt động tuần duyên - Chuẩn Đô đốc Jorge Portocarrero cho biết họ đã phát hiện và định vị đội tàu Trung Quốc bằng máy bay trinh thám và tàu tuần tra. 

Tàu cá Trung Quốc rời cảng ở tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) vào tháng 9-2012. Ảnh: REUTERS

Ông Portocarrero nói rằng có khoảng 250 đến 270 tàu của Trung Quốc hiện diện ngoài khơi Peru. Các tàu này không đậu ở chung một khu vực mà chúng nằm rải rác. Tuy nhiên, ông cho biết phía Peru không có bằng chứng nào về việc các tàu này xâm phạm vào vùng biển của mình.

Bên cạnh đó, Đô đốc Portoccarero thông tin thêm rằng đội tàu Trung Quốc đã hiện diện ở Thái Bình Dương trong nhiều năm như ở phía bắc Chile, bờ biển Peru và gần quần đảo Galapagos (Ecuador)  tùy thuộc vào hướng di cư của mực.

Trước sự việc tàu cá Trung Quốc hiện diện ngoài khơi Peru, trên Twitter của mình, Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Lima (Peru) cho biết các tàu Trung Quốc đã nhiều lần tránh được theo dõi và lần này có vẻ các tàu cá này đang đổ các chất ô nhiễm xuống biển.

Phía Mỹ còn cho rằng việc đánh bắt quá mức có thể gây ra những thiệt hại nặng nề về sinh thái, kinh tế và Peru sẽ không thể khắc phục được những tổn thất đó.

Đáp lại, Đại sứ quán Trung Quốc viết trên Twitter rằng Trung Quốc rất coi trọng việc bảo vệ môi trường và đại dương. Đồng thời bày tỏ hy vọng người dân Peru không nên tin theo “những thông tin sai lệch”.

Trung Quốc và Mỹ tiếp tục "khẩu chiến". Ảnh: THINKSTOCK

Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Peru đã tìm cách xoa dịu căng thẳng giữa hai bên bằng cách bày tỏ sự không hài lòng đối với thông tin “không chính xác” trên Twitter của Đại sứ quán Mỹ.

Thứ trưởng Manuel Gerardo Talavera Espinar cho biết ông đã trao đổi với các quan chức Mỹ rằng Peru “là bạn và đối tác” của cả Mỹ và Trung Quốc. Đồng thời, ông còn kêu gọi hai bên giải quyết những bất đồng thông qua đối thoại, thấu hiểu và hợp tác.

Các hiệp hội đánh bắt cá của Peru cho biết việc đánh bắt mực khổng lồ bừa bãi làm tổn hại nghiêm trọng đến nghề cá trong nước vì mực chiếm 43% tỉ trọng xuất khẩu thủy sản của nước này.

Cũng trong ngày 25-5, Chủ tịch Hội nghề cá quốc gia Peru - bà Cayetana Aljovín cho rằng mỗi năm tàu Trung Quốc luôn ở ngay ngoài rìa của vùng biển rộng 200 dặm của Peru để đánh bắt mực. Bà cho biết việc khai thác nguồn tài nguyên ở vùng mà Peru không có thẩm quyền quản lý gây tác động tiêu cực đến hệ sinh thái Peru.

Vào tháng 8, chính phủ Peru đã thông qua luật yêu cầu các tàu thuyền địa phương và nước ngoài khi hoạt động ngoài khơi bờ biển Peru phải sử dụng thiết bị GPS và SISESAT - một hệ thống theo dõi vệ tinh dành cho tàu thuyền.

Vào năm 2004, đã có ba tàu đánh cá gắn cờ Trung Quốc bị bắt trong vùng biển của Peru.

Peru là nước sản xuất đồng lớn thứ hai thế giới và phần lớn được xuất khẩu qua Trung Quốc.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Mỹ và Trung Quốc chạy đua do thám

Mỹ và Trung Quốc chạy đua do thám

(PLO)- Mỹ và Trung Quốc được cho là đang nỗ lực do thám khắp mặt trận và điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro khiến quan hệ song phương thêm rạn nứt.