Trung Quốc tung video mô phỏng tấn công 'căn cứ quân sự Mỹ'

Quân đội Trung Quốc đã công bố một đoạn video cho thấy chiếc máy bay ném bom H-6 của nước này thực hiện một cuộc tấn công mô phỏng vào nơi được cho là một căn cứ không quân của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Theo hãng tin Reuters, đoạn video được đăng tải trên trang tài khoản Weibo của Không quân Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAAF) hôm 19-9. 

Sự việc diễn ra trong lúc căng thẳng giữa hai nước vẫn gia tăng, trùng với thời điểm Bắc Kinh đang tiến hành cuộc tập trận quân sự gần Đài Loan nhằm chỉ trích chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ tới hòn đảo này.

Đoạn video dài 2 phút 15 giây được lồng nhạc kịch tính, cho thấy chiếc máy bay ném bom H-6 với khả năng tấn công hạt nhân cất cánh từ một căn cứ trên sa mạc.

Theo đó, đoạn video còn được đặt tên là "Vị thần chiến tranh H-6K lên đường tấn công". Ở khoảng giữa đoạn video, phi công trên chiếc H-6 đã nhấn nút khai hỏa, phóng tên lửa vào một đường băng không tên bên bờ biển. 

Trung Quốc điều máy bay ném bom H-6 tập trận ngay căn cứ quân sự Mỹ ở Thái Bình Dương. Ảnh: MALAYMAIL

Dựa vào bức ảnh chụp vệ tinh, Reuters cho biết đoạn đường băng mà quân đội Trung Quốc bắn tên lửa xuống giống hệt đường băng tại căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Âm nhạc lồng trong đoạn video đột ngột dừng lại khi mặt đất rung chuyển, sau đó là cảnh quay một vụ nổ trên không. 

Ở phần mô tả đoạn video, PLAAF viết: "Chúng tôi là những người bảo vệ an ninh trên không của đất mẹ. Chúng tôi có sự tự tin và khả năng bảo vệ an ninh trên bầu trời của đất mẹ".

Đảo Guam là nơi đặt các cơ sở quân sự lớn của Mỹ, bao gồm căn cứ không quân. Đây sẽ là những căn cứ trọng yếu của Mỹ để đối phó bất kỳ cuộc xung đột nào xảy ra ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hiện cả Bộ Quốc phòng Trung Quốc lẫn Bộ Chỉ huy Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ đều chưa đưa ra bình luận về đoạn video trên.

Nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng  Singapore Collin Koh cho biết đoạn video nhằm mục đích làm nổi bật sức mạnh ngày càng tăng của lực lượng quân đội Trung Quốc.

“Đoạn video như một lời cảnh báo chính phủ Mỹ rằng ngay cả những vị trí được cho là an toàn như đảo Guam cũng có thể bị đe dọa khi xung đột nổ ra tại Đài Loan hoặc Biển Đông” - ông Koh chia sẻ.

Căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương. Ảnh: REUTERS

Trung Quốc đã liên tục gia tăng áp lực với Đài Loan khoảng thời gian gần đây khi nhiều lần tổ chức tập trận quy mô lớn quanh hòn đảo này với hệ thống vũ khí hiện đại.

Theo hãng tin Sputnik, Bắc Kinh đã tổ chức ít nhất 11 cuộc tập trận từ tháng 7, ở nhiều vùng biển khác nhau bao gồm vùng biển Hoa Đông và Biển Đông, cũng như khu vực gần đảo Đài Loan, trong đó một số buổi tập đã sử dụng đạn thật.

Lực lượng không quân Đài Loan cho biết máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc đã tham gia nhiều chuyến bay xung quanh và gần lãnh thổ Đài Loan, bao gồm các hoạt động hồi tuần trước.

H-6K là mẫu máy bay ném bom mới nhất của Trung Quốc, thiết kế dựa trên chiếc Tu-16 cổ điển của Liên Xô những năm 1950.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm