Nghị sĩ Mỹ giới thiệu dự luật bảo vệ Đài Loan trước Trung Quốc

Trang tin Focus Taiwan đưa tin thượng nghị sĩ Mỹ Rick Scott hôm 18-9 đã đề xuất một dự luật nhằm ngăn chặn việc sử dụng vũ lực của Trung Quốc đối với Đài Loan, đồng thời thúc đẩy các chuyến thăm giữa lãnh đạo hai bên.

Theo tuyên bố được đăng trên website của ông Scott hôm 18-9, dự luật Phòng chống Xâm lược Đài Loan (H.R.7855) nếu được thông qua sẽ cho phép “tổng thống Mỹ có thể sử dụng lực lượng quân sự nhằm đảm bảo và bảo vệ Đài Loan trước các cuộc tấn công quân sự từ Trung Quốc". Dự luật này được hạ nghị sĩ Ted Yoho soạn thảo và bảo trợ. 

Dự luật một khi được thông qua sẽ củng cố quan hệ Mỹ - Đài Loan, đồng thời tăng cường khả năng phòng thủ của Đài Loan trước mối đe dọa từ Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Mỹ Rick Scott. Ảnh: AP

"Trung Quốc tiếp tục đe dọa đồng minh quan trọng của Mỹ - một mối đe dọa không chỉ đối với người dân Đài Loan, mà còn đối với Mỹ và các đồng minh trên toàn cầu" - ông Scott viết trên website.

"Chúng ta phải làm mọi cách để ngăn cản Trung Quốc sử dụng lực lượng quân sự đối với Đài Loan và Đạo luật Phòng chống xâm lược Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với Đài Loan" - ông Scott cho biết.

Bên cạnh cho phép Mỹ sử dụng vũ lực để bảo vệ Đài Loan trước các cuộc tấn công của Trung Quốc, dự luật còn ủng hộ các chuyến thăm giữa tổng thống Mỹ, ngoại trưởng Mỹ với nhà lãnh đạo Đài Bắc ngay trên “đất Đài Loan”.

Dự luật một khi thành luật cũng sẽ thúc đẩy việc thiết lập đối thoại an ninh và các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ, Đài Loan và các đối tác an ninh cùng chí hướng; lập kế hoạch phối hợp hành động quân sự trong trường hợp Trung Quốc tấn công Đài Loan; và yêu cầu Bắc Kinh từ bỏ việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực quân sự đối với Đài Loan.

"Chính sách của Mỹ là cân nhắc bất kỳ nỗ lực nào bên cạnh sử dụng biện pháp hòa bình nhằm đảm bảo tương lai của Đài Loan, bao gồm việc tẩy chay hoặc cấm vận, trước mối đe dọa hòa bình và an ninh tại khu vực Tây Thái Bình Dương" - Focus Taiwan trích dẫn dự luật.

Ngoài ra, đại diện thương mại Mỹ sẽ được yêu cầu bắt đầu đàm phán hiệp định thương mại song phương với Đài Loan trong thời gian 180 ngày sau thời điểm đạo luật được ban hành.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm