Bánh trung thu - Giá trị truyền thống ngàn đời

(PLO)- Mỗi dịp rằm tháng 8, khi nói đến việc rước đèn và phá cỗ, người ta luôn nhớ đến bánh trung thu. Bánh trung thu, một loại bánh ngon với nhiều hương vị, luôn khiến mọi người nhớ tới khi nhắc về ngày lễ đặc biệt trong tháng 8 Âm lịch. Để hiểu hơn về bánh trung thu, hãy cùng chúng tôi khám phá nguồn gốc và ý nghĩa của loại bánh này qua bài viết sau.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bánh trung thu có nguồn gốc từ đâu?

banh-trung-thu-gia-tri-truyen-thong-ngan-doi.jpg

Ngày xưa, trên trời có một nàng tiên xinh đẹp tên Hằng Nga. Hằng Nga rất yêu trẻ con và mong muốn một lần được xuống trần gian để chơi với các bạn.

Vào một ngày, Ngọc Hoàng đã tổ chức cuộc thi "Làm bánh ngày rằm" vào dịp Rằm tháng 8 có trăng tròn nhất. Những người làm bánh ngon, đẹp và lạ mắt nhất sẽ nhận được giải thưởng. Hằng Nga ngay lập tức tham gia vì điều này.

Khi xuống nhân gian tham khảo thì nàng gặp được Cuội - chàng hay nói dóc, thường tụ họp nhiều trẻ em trong làng vào mỗi tối để kể chuyện tầm phào. Ngoài việc hay nói dóc thì Cuội rất giỏi nấu ăn. Thấy vậy, Hằng Nga mới mở lời nhờ Cuội cùng nàng làm ra loại bánh đặc biệt. Cuội đã sáng kiến, làm ra loại bánh nướng với nhiều nguyên liệu như: trứng, mè, thịt, lạp xưởng, hạt sen,...

Cuối cùng, những chiếc bánh thơm phức được nướng ra lò và những đứa trẻ ăn chúng đều khen ngon. Khi đến thời hạn trở lại thiên đình, Hằng Nga đã đem loại bánh trên để dự thi, từ biệt chàng Cuội tài năng và tốt bụng.

Tuy nhiên, Cuội không thể rời xa Hằng Nga nên đã nắm chặt tay nàng và bị kéo lên cung trăng. Trong khi đó, Ngọc Hoàng ban cho Hằng Nga một điều ước đã hứa và trao cho nàng giải thưởng với món bánh được gọi là bánh trung thu.

Nàng mong muốn được xuống nhân gian vui đùa với Cuội mỗi dịp rằm tháng 8. Quyết định được thực hiện, Ngọc Hoàng đặt tên cho ngày rằm tháng 8 là "Tết trung thu".

Ý nghĩa của bánh trung thu

Ngày nay, bánh trung thu đã đi sâu vào tâm trí người Việt bởi ý nghĩa nhân văn của nó. Có hai loại bánh trung thu phổ biến nhất ở Việt Nam: bánh dẻo và bánh nướng.

Bánh trung thu dẻo có màu trắng ngà thể hiện tình yêu khăng khít của vợ chồng, sự đoàn viên, vẹn nguyên và đoàn kết.

Bánh trung thu nướng tượng trưng cho tình thương yêu của người thân luôn ở bên cạnh chúng ta, giúp đỡ, bất kể những thách thức trong công việc. Sự ấm áp và ngọt ngào của gia đình được thể hiện bằng những chiếc bánh nướng mặn, ngọt đủ vị.

banh-trung-thu-gia-tri-truyen-thong-ngan-doi-2.jpg

Một số câu hỏi về bánh trung thu

Bánh trung thu để được trong bao lâu?

Bánh trung thu tự làm hoặc một số bánh trung thu khách sạn 5 sao tốt nhất chỉ nên dùng trong vòng 7 ngày, tùy theo loại bánh. Đối với bánh dẻo là khoảng 4 ngày, còn bánh nướng thì 7 ngày.

Trong khi đó, bánh trung thu từ các thương hiệu sẽ được bảo quản lâu hơn lên đến khoảng 3 tháng, nhờ chứa chất bảo quản với hàm lượng cho phép.

Có bao nhiêu calo trong một bánh trung thu?

Có khoảng 143,2 calo trên mỗi 100g bánh trung thu, nhưng điều này phụ thuộc vào loại nhân, vỏ và khối lượng của bánh.

Địa chỉ uy tín mua bánh trung thu chính hãng giá tốt?

Tận dụng thế mạnh của một đơn vị nhập khẩu, phân phối, Qnet Global đã phát triển dịch vụ cung cấp Quà Tết và bánh trung thu cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên cả nước. Trong hành trình hình thành và phát triển, chúng tôi đã cung cấp hàng triệu hộp quà Tết và bánh trung thu các thương hiệu nổi tiếng đến tay người tiêu dùng với định hướng:

– Giá luôn tốt nhất

– Sản phẩm chất lượng của thương hiệu uy tín

– Hạn sử dụng dài, quy cách chuẩn, đầy đủ tem nhãn theo quy định.

– Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp

Quý khách hàng có nhu cầu mua bánh trung thu doanh nghiệp có thể liên hệ ngay với chúng tôi để nhận báo giá.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Qnet Global

SĐT: 090.151.9091 - 0945.822.191

Website: http://banhtrungthudoanhnghiep.com

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm