Báo động tiêu thụ xăng E5 ngày càng giảm

Theo một số doanh nghiệp đầu mối xăng dầu tại TP. HCM, do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên lượng tiêu thụ mặt hàng xăng dầu giảm đến 50%. Riêng xăng sinh học E5 ngày càng giảm mạnh.

Ông Ngô Thành Nhân, Tổng đại lý xăng dầu ở Bình Chánh cho biết, xăng E5 bình quân một ngày bán được 2.000 lít, giảm 1.000 lít so với cùng kỳ năm 2019. Xăng E5 hiện nay tiêu thụ được chủ yếu nhờ xe taxi, grabike.

Theo ông Nhân, nguyên nhân khiến xăng E5 ngày càng lượng giảm tiêu thụ là do thói quen người tiêu dùng, mức chênh lệch giữa xăng A95 và E5 không còn hấp dẫn người mua. Ví dụ hiện nay giá xăng A95 chỉ 15.080 đồng/ lít,  xăng E5 14.260 đồng/lít nên người dân thường chọn xăng A95.

"Về chiết khấu, hiện nay người bán hưởng chiết khấu xăng A95 là 1.300 đồng/lít, xăng E5 1.100 đồng/lít. Nếu tăng mức chiết khấu cho người bán thì xăng E5 cũng khó tăng tiêu thụ vì mặt hàng này phụ thuộc vào thói quen của người tiêu dùng chứ không phải người bán", ông Nhân cho hay.

 

Xăng A95 và E5 không còn chênh lệch giá nhiều nên người dân ít quan tâm -Ảnh: TÚ UYÊN

Trong khi đó, đại diện Công ty TNHH MTV Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro) cho biết, thời gian qua xăng E5 chưa phát triển tương xứng với yêu cầu mục đích đề ra là thay thế xăng A92 đã ngưng kinh doanh từ đầu năm 2018.

Thực tế tại công ty cho thấy, tỷ trọng xăng E5 trong cơ cấu tiêu thụ xăng ngày càng giảm, nhất là từ đầu năm 2019 trở lại đây. Năm 2018, tại Saigon Petro tỷ trọng tiêu thụ xăng E5 bình quân 30,06%, đến năm 2019 giảm còn 22,65%, riêng bảy tháng đầu năm 2020 chỉ còn 16,95%.

"Đây là số liệu hàng tháng công ty đã báo cáo cho Bộ Công Thương và là con số rất đáng báo động, cho thấy tiêu thụ xăng E5 có chiều hướng tiếp tục giảm trong thời gian tới", Saigon Petro cho biết thêm. 

Theo đại diện Saigon Petro, nguyên nhân khiến tiêu thụ xăng E5 thấp là do nhiều người dân không quan tâm cũng như tâm lý quen dùng xăng khoáng để yên tâm về chất lượng. 

Thứ hai là chênh lệch giá giữa xăng A95 và xăng E5 ngày càng thấp nên không hấp dẫn người tiêu dùng. Cụ thể, năm 2018 mức chênh lệch giá bán lẻ xăng A95 và xăng E5 là 1.552 đồng/lít; năm 2019 là 1.200 đồng/lít. Trong tám tháng đầu năm 2020 mức chênh lệch chỉ còn 725 đồng/lít.

Thứ ba với sản lượng tiêu thụ xăng E5 ít, nhiều đại lý, cửa hàng bán lẻ dần dần lơ là việc giới thiệu bán xăng E5, thậm chí loại bỏ hẳn trụ bơm bán xăng E5 và chuyển sang bán xăng A95.

Thứ tư, đối với các doanh nghiệp đầu mối, các doanh nghiệp tiêu thụ mạnh mặt hàng xăng E5 thì quỹ bình ổn giá đó sẽ giảm đáng kể. Trong khi các doanh nghiệp đầu mối không có mặt hàng xăng E5 thì quỹ bình ổn giá vẫn được đảm bảo. Điều này sẽ không khuyến khích các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh mặt hàng xăng E5.

Cần tuyên truyền tác dụng xăng E5 (Ảnh TÚ UYÊN)

Do đó, nhằm thúc đẩy tăng cường tiêu thụ xăng E5, đặc biệt liên quan đến các chính sách thuế để phát triển xăng E5, Saigon Petro tiếp tục kiến nghị nhà nước đẩy mạnh tuyên truyền về tác dụng của xăng E5.

Xăng E5 có tác động tốt đến môi trường nhưng để tạo khoảng cách chênh lệch giá so với xăng A95 đủ lớn và đúng quy định về khung thuế bảo vệ môi trường, Saigon Petro đề nghị áp dụng thu thuế bảo vệ môi trường trên giá trị tuyệt đối cho từng loại xăng.

Cần xem xét giảm thuế bảo vệ môi trường xăng E5 theo số tuyệt đối một cách phù hợp, ví dụ từ 500-1.000 đồng/lít, không tính thuế bảo vệ môi trường xăng E5 theo tỷ lệ ethanol như hiện nay. Mục tiêu là tạo ra chênh lệch giá bán lẻ giữa xăng E5 và A95 khoảng 2.000-2.500 đồng/lít. Đây là biện pháp cơ bản lâu dài nên áp dụng, sử dụng nguồn thu thuế bảo vệ môi trường để bảo vệ môi trường.

Đặc biệt là thống nhất các chính sách trích, sử dụng quỹ bình ổn giá giữa xăng khoáng và xăng E5.

Bộ Công thương, Tài chính nên có các biện pháp cần thiết để khuyến khích người dân sử dụng xăng E5 cũng như các thương nhân trong hệ thống kinh doanh xăng dầu. Đặc biệt là các bảo vệ môi trường đầu mối đầu tư hệ thống phối trộn xăng E5 lớn.

Một bảo vệ môi trường trong ngành cho rằng qua hai năm triển khai thực tế chứng minh xăng E5 tốt cho môi trường, không gây ảnh hưởng gì đến động cơ xe…“Mặc dù xăng E5 được chứng minh mang lại hiệu quả tốt cho môi trường khi sử dụng. Tuy nhiên, việc tính thuế bảo vệ môi trường đối với xăng E5 chưa phù hợp”, đại diện công ty nói.

‘Xăng sinh học E5, ít quốc gia nào làm được như Việt Nam’
‘Xăng sinh học E5, ít quốc gia nào làm được như Việt Nam’
(PLO)- Trước đây khách hàng còn e dè nhưng sau khi triển khai đại trà từ đầu năm 2018 đến nay họ đã quen xăng E5, bây giờ họ không còn phân vân gì nữa. Tuy nhiên, vẫn còn một số khách hàng chưa yên tâm khi họ sử dụng các loại xe đời mới.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm