Báo động tình trạng gia tăng số nạn nhân ‘nô lệ thời hiện đại’ trên toàn cầu

(PLO)- Theo báo cáo mới của Tổ chức Lao động Quốc tế và Tổ chức Di dân Quốc tế, số người bị cưỡng bức lao động cũng như chịu cảnh hôn nhân ép buộc trên toàn cầu tăng đáng kể trong 5 năm qua.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Một báo cáo do Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM) công bố hôm 12-9 cho thấy số người phải chịu cảnh nô lệ thời hiện đại đã tăng thêm 10 triệu người trong vòng 5 năm qua, phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Theo ILO và IOM, ước tính có khoảng 50 triệu người trên toàn thế giới rơi vào cảnh nô lệ trong năm 2021, với 28 triệu người bị cưỡng bức lao động và 22 triệu người phải chịu cảnh hôn nhân ép buộc. So với đợt thống kê năm 2016, số người phải chịu cảnh nô lệ thời hiện đại đã tăng khoảng 9,3 triệu người.

Cả hai tổ chức trên cho biết các cuộc khủng hoảng toàn cầu như đại dịch COVID-19, xung đột vũ trang và biến đổi khí hậu đã dẫn đến tình trạng gián đoạn chưa từng có đối với thị trường việc làm và giáo dục, đồng thời làm trầm trọng thêm vấn nạn nghèo đói và di cư.

“Số người phải chịu sống trong chế độ nô lệ thời hiện đại đã tăng lên đáng kể trong 5 năm qua. Bên cạnh nạn đói và vấn đề di cư, các cuộc khủng hoảng còn làm gia tăng tình trạng bạo lực trên cơ sở giới” - theo báo cáo của ILO và IOM.

Ước tính có khoảng 50 triệu người trên toàn thế giới rơi vào cảnh nô lệ thời hiện đại trong năm 2021. Ảnh: RT ảnh 1

Ước tính có khoảng 50 triệu người trên toàn thế giới rơi vào cảnh nô lệ thời hiện đại trong năm 2021. Ảnh: RT

Hai tổ chức của Liên Hợp Quốc (LHQ) cho hay trong số 14,9 triệu người là nạn nhân lao động cưỡng bức và hôn nhân ép buộc có tới 11,8 triệu người là phụ nữ cũng như trẻ em gái và hơn 3,3 triệu trong số này là trẻ em.

Cũng theo bản báo cáo, hơn một nửa số trường hợp bị cưỡng ép lao động xảy ra ở các nước có thu nhập trên trung bình hoặc thu nhập cao, số người lao động nhập cư dễ bị ảnh hưởng cao hơn gấp ba lần so với nhóm người lao động khác.

ILO và IOM lưu ý thêm rằng dù vấn đề “nô lệ thời hiện đại” đang “ảnh hưởng đến tất cả khu vực trên toàn thế giới”, song châu Á và Thái Bình Dương là hai vùng có số người bị cưỡng bức cao nhất, với các quốc gia Ả Rập có tỉ lệ lao động cưỡng bức và hôn nhân ép buộc cao nhất toàn cầu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm