Bất động sản nghỉ dưỡng án binh chờ thời cơ

Theo cuộc khảo sát thị trường mới nhất vừa công bố của Savills Hotels (mảng nghiên cứu về khách sạn của tập đoàn nghiên cứu BĐS Savills), các chủ đầu tư dự án nghỉ dưỡng đều lùi thời gian ra mắt, mở bán dự án mới để chờ nhu cầu trong nước hồi phục trở lại.

Dịch bệnh ảnh hưởng dự án đang xây dựng

Savills Hotels đánh giá đại dịch COVID-19 cùng với những biện pháp phòng chống dịch đã ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực. Trong đó, nhiều doanh nghiệp BĐS đã và đang gặp phải nhiều khó khăn để đáp ứng tiến độ dự án. Nguyên nhân chủ yếu đến từ tình trạng thiếu nguyên liệu, nhân công và khó khăn trong việc thu xếp tài chính.

Savills Hotels cũng đã khảo sát và nghiên cứu về mức độ ảnh hưởng của đại dịch đối với các dự án đang được triển khai xây dựng hoặc sắp đi vào hoạt động.

Dự án nghỉ dưỡng JW Marriott Đà Nẵng. Ảnh: Internet

Theo số liệu của Savills Hotels, có 49 dự án BĐS nghỉ dưỡng thuộc phân khúc bốn và năm sao tại các thị trường nghỉ dưỡng chính đang được triển khai xây dựng. Các dự án này dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2020, bổ sung khoảng 16.900 phòng cho thị trường.

Khảo sát cho thấy 53% trong số các dự án này, dù có phần chậm trễ so với tiến độ dự kiến ban đầu, nhưng cũng đang gấp rút hoàn thiện những bước cuối cùng. Mục tiêu là để kịp mở cửa đón khách trong năm nay.

23 dự án còn lại tạm hoãn thời gian hoàn thiện qua năm 2021. Trong số đó hơn 60% dự kiến hoàn thiện vào quý 1 và quý 2-2021, số còn lại chưa có thời gian dự kiến hoàn thành cụ thể. Phần lớn các dự án chậm tiến độ (90%) tập trung ở khu vực ven biển.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương, cho biết: "Các cơ sở lưu trú đang hoạt động chịu ảnh hưởng nặng nề hơn so với các dự án còn trong quá trình hoạch định và xây dựng.

homstay

Nhiều cơ sở lưu trú du lịch vẫn tạm ngừng hoạt động một phần hoặc hoàn toàn do lượng khách vẫn còn thấp.

Chủ đầu tư dường như đã có tầm nhìn dài hạn hơn khi phải đối mặt với khó khăn của giai đoạn giãn cách xã hội trong ngắn hạn. Chúng tôi không loại trừ khả năng tiến độ thực hiện các dự án này trong tương lai có thể bị ảnh hưởng do những tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế toàn cầu.

Chúng tôi kỳ vọng việc khai trương một số dự án tiêu biểu trong năm nay như JW Marriott Đà Nẵng, Regent Phú Quốc hay Zannier Bãi San Hô sẽ góp phần khẳng định tiềm năng của Việt Nam trên chặng đường phát triển thành một điểm đến nghỉ dưỡng cao cấp hơn trong thời gian tới”.

Các khách sạn, condotel đều hoạt động cầm chừng

Nhằm đánh giá tình hình kinh doanh hậu COVID-19, Savills Hotels đã khảo sát 635 khách sạn và khu nghỉ dưỡng thuộc phân khúc bốn và năm sao tại Việt Nam. Kết quả cho thấy có 493 cơ sở lưu trú (78%) cho biết đã mở cửa đón khách. 22% cơ sở cho biết đang tạm dừng hoạt động cho đến khi khách quốc tế được phép quay trở lại.

Đa phần các khách sạn, khu nghỉ dưỡng đã cung cấp đầy đủ tiện ích đi kèm. Tuy nhiên, một số ít cơ sở tạm ngưng một phần dịch vụ để cắt giảm chi phí.

Ông Mauro Gasparotti cho biết việc mở cửa trở lại các khách sạn và khu nghỉ dưỡng là một bước đi dũng cảm của các chủ đầu tư Việt Nam. Đặc biệt là khi so sánh với các quốc gia lân cận, hiện hầu hết khách sạn ở Thái Lan vẫn đang đóng cửa.

Hầu hết các cơ sở lưu trú ở TP.HCM và Hà Nội mở cửa hoạt động nhằm giữ chân các nhân sự chủ chốt và tránh mất thị phần trong trường hợp thị trường hồi phục.

Trong khi đó, các cơ sở lưu trú ven biển dường như thận trọng hơn. Tại Phú Quốc, Quảng Nam, tỉ lệ mở cửa phục vụ trở lại lần lượt là 58% và 55%.

Công suất trung bình trong những tuần đầu tháng 5 là khoảng 16%, cho thấy thị trường đã có dấu hiệu hồi phục. Tuy nhiên, dự kiến hoạt động kinh doanh cơ sở lưu trú sẽ còn chững lại trong vài tháng tới.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhu cầu thuê biệt thự tăng cao, nhà đầu tư NovaWorld Phan Thiet gấp rút hoàn thiện nội thất

Nhu cầu thuê biệt thự tăng cao, nhà đầu tư NovaWorld Phan Thiet gấp rút hoàn thiện nội thất

(PLO)- Chứng kiến lượng khách nườm nượp đổ về NovaWorld Phan Thiet, biệt thự cho thuê thường xuyên trong tình trạng full – booking và chính bản thân cũng không thể book được biệt thự cho cả gia đình vào dịp lễ 2-9 vừa qua, nhiều gia chủ nóng lòng lên kế hoạch hoàn thiện nội thất ngay sau khi nhận nhà để đưa vào vận hành, khai thác cho thuê.

An cư giữa đô thị biển đa tiện ích, tại sao không?

An cư giữa đô thị biển đa tiện ích, tại sao không?

(PLO)- Phá vỡ khái niệm về điểm đến đơn thuần chỉ dành cho những chuyến du lịch – nghỉ dưỡng ngắn ngày, các khu căn hộ nằm giữa đô thị biển đa tiện ích được phát triển dành riêng cho nhu cầu an cư cận phố đang trở thành xu hướng nhà ở rất được ưa chuộng.