Ngày 28-7, theo kế hoạch, lễ giới thiệu dự án khu đô thị (KĐT) sinh thái Ali Venice City của Công ty Địa ốc Alibaba sẽ diễn ra tại Trung tâm hội nghị tiệc cưới Adora Center (đường Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình, TP.HCM). Tuy nhiên, từ sáng sớm, với sự xuất hiện của công an TP.HCM, lễ giới thiệu dự án này đã tạm hoãn.

Dự án ma rao bán hoành tráng

Theo nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM, Trung tâm hội nghị tiệc cưới Adora Center đưa ra nguyên nhân hoãn vì phía Công ty Alibaba còn thiếu một số thủ tục. Được biết ngay sau đó, lễ giới thiệu dự án này vẫn tiếp tục được tổ chức tại trụ sở của Alibaba trên đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức, TP.HCM khá rầm rộ với các nghệ sĩ nổi tiếng như Đan Trường, Phi Nhung, MC Thanh Bạch…

Trước đó, thông báo của Alibaba cho biết mỗi khách hàng khi tham dự lễ ra mắt dự án KĐT sinh thái Ali Venice City nếu đem theo thư mời có thể được nhận một voucher một chỉ vàng của Alibaba.

Theo Alibaba, KĐT này được xem là quy mô nhất nhì Việt Nam, tọa lạc tại thị trấn Tân Minh, Hàm Tân, Bình Thuận. Tuy nhiên, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, bà Hồ Thị Minh Tâm, Chủ tịch UBND thị trấn Tân Minh, khẳng định trên địa bàn không có dự án nào có tên gọi là Ali Venice City như Công ty CP Địa ốc Alibaba quảng cáo, rao bán. Bà Tâm cho biết qua kiểm tra được biết vị trí mà Công ty Alibaba rao bán thực chất nằm trên địa bàn thôn 4, xã Tân Phúc (Hàm Tân).

Trao đổi nhanh với chúng tôi, một lãnh đạo UBND xã Tân Phúc cũng khẳng định không hề có dự án nào có tên gọi như trên tại địa bàn. Vị trí được quảng cáo dự án là khu đất trang trại Thiên Thai, sơn trang của ông G. (ngụ TP.HCM) có diện tích 200 ha. Vị trí này cách căn cứ 6, thị trấn Tân Minh khoảng 4 km theo tỉnh lộ 720 hướng đi Tánh Linh (Bình Thuận).

Alibaba rao bán dự án ảo bất chấp chính quyền cảnh báo - ảnh 1
Nhà hàng thông báo buổi lễ mở bán của Công ty Alibaba bị tạm hoãn. Ảnh: PN

CEO Alibaba nói gì?

Không những phớt lờ cảnh báo của chính quyền, tập đoàn địa ốc Alibaba còn đưa ra những lời giải thích kiểu “không biết đâu mà lần” cho hành động của mình với nhiều dẫn chứng cho hàng trăm người ngồi dưới nghe trong lễ mở bán.

“Cách làm của Alibaba là cách làm không dựa vào cơ chế xin-cho, không dựa vào lợi ích nhóm mà dựa vào luật pháp” - CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện phát biểu trong lễ mở bán ngày 28-7 được phát qua hình thức livestream trên mạng xã hội.

Ngoài ra, theo ông Luyện, tập đoàn của ông không thể bị phá sản nên nhà đầu tư sẽ không bị mất tiền. Lý giải cho phát ngôn này, ông Luyện cho biết tập đoàn địa ốc Alibaba là tập hợp hơn 20 công ty, nếu các công ty phá sản thì tập đoàn cũng không phá sản vì không có pháp nhân.

Liên quan đến vấn đề cưỡng chế, CEO Alibaba cho rằng tập đoàn đi tới đâu thì người dân hưởng lợi đến đó và việc cưỡng chế chỉ khiến người dân quanh khu vực đó khó chịu.

“Chúng tôi không tranh luận về việc cưỡng chế đúng sai, chuyện đó có cơ quan chức năng và luật sư chúng tôi làm việc. Khi làm dự án, chúng tôi đóng góp vào ngân sách nhà nước, người nào làm khó thì sẽ làm thất thoát ngân sách nhà nước. Thất thoát vài tỉ đồng đưa vào hình sự rồi, còn thất thoát ngàn tỉ đồng thì tội rất nặng” - ông Luyện phân tích.

Ngoài ra, vị CEO này còn khẳng định nếu ai tìm thấy khách hàng nào đầu tư vào địa ốc Alibaba bị mất tiền thì cứ đưa ông, Alibaba sẽ đền tiền lại và cũng thưởng tiền cho người tìm ra khách hàng đó. Ông Luyện cũng tuyên bố nếu tất cả khách hàng cùng đến thanh lý đòi lại tiền một lúc, Alibaba cũng có đến 600 ha đất sẵn sàng bán để giải quyết yêu cầu của khách hàng.

Trong khi đó, người giới thiệu dự án Ali Venice City trong lễ mở bán cũng giải thích thêm về lý do báo chí chỉ viết về tiêu cực của Alibaba, doanh nghiệp địa ốc khác không bị báo chí nói do đã có lobby (?!).

Không những vậy, người giới thiệu còn cho rằng quy trình thực hiện dự án của Alibaba ưu việt là do hạn chế được sự nhũng nhiễu, gánh nặng chi phí ngoài trong quá trình cấp phép của cơ quan chức năng hiện nay. Từ đó đưa ra giá thành tối ưu với chi phí tối thiểu cho dự án Alibaba.

Cảnh báo người dân cảnh giác

Lãnh đạo UBND xã Tân Phúc cho hay để tránh việc người dân mua trúng dự án ma, xã đã cho dựng một bảng thông báo lớn gần cổng ra vào Thiên Thai sơn trang với nội dung: “Cảnh báo khu vực này hiện nay không có bất kỳ dự án phân lô bán nền nào được cấp phép thực hiện. Đề nghị bà con cảnh giác…”.

Mặt khác, đại diện xã này cho hay hiện khu đất của dự án Thiên Thai sơn trang đã được sang nhượng cho một cá nhân ở Đồng Nai. Ngày 17-6, người chủ đất này đã bán lại cho một cá nhân ở Bình Dương với giá 175 tỉ đồng. Hiện toàn bộ khu đất này vẫn là đất nông nghiệp trồng cây lâu năm và đến nay chưa chuyển mục đích đất ở.