Sáng 22-8, tại văn phòng bán hàng The Sunrise Bay (dự án The Sunrise Bay, phường Thuận Phước và Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng), lãnh đạo Công ty TNHH The Sunrise Bay có buổi họp với hàng trăm khách hàng. Được biết đây là lần tiếp xúc thứ năm giữa hai bên nhưng là lần đầu lãnh đạo công ty này có mặt.

Bế tắc dự án liên quan Vũ ‘nhôm’ vì chưa có kết luận thanh tra - ảnh 1
Buổi đối thoại thứ năm giữa khách hàng và chủ đầu tư dự án The Sunrise Bay. Ảnh: TẤN VIỆT

Theo phản ánh của khách hàng, từ cuối năm 2016, Công ty TNHH The Sunrise Bay đã thông qua nhà phân phối bán hơn 1.000 căn nhà phố, biệt thự theo hình thức hợp đồng đặt cọc. Giá trị mỗi căn nhà dao động 4-9 tỉ đồng tùy theo diện tích nhà, đất và vị trí nhà.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện các khách hàng cho rằng bỏ tiền ra mua nhà tại dự án này vì nhận định The Sunrise Bay sẽ là “nơi đáng sống nhất tại Đà Nẵng”. Khách hàng cho rằng chỉ chấp nhận hoàn trả nhà đã cọc mua khi Nhà nước lấy lại đất dự án để làm công trình khẩn cấp quốc gia, còn không họ chỉ chấp nhận lấy nhà ở, không nhận lại tiền cọc hoặc chỉ nhận lại tiền cọc (có người đã cọc đến 99% giá trị) bằng với giá thị trường hiện nay.

Khách hàng tại dự án đề nghị chủ đầu tư cho biết đã làm việc với Thanh tra Chính phủ (TTCP) bao nhiêu lần, tiến độ thanh tra thế nào và khi nào có kết luận? Các khách hàng cũng đề nghị làm rõ số tiền chủ đầu tư đã nhận hơn 1.000 tỉ đồng đang ở đâu, được sử dụng thế nào?

Vị đại diện phòng chăm sóc khách hàng của chủ đầu tư cho hay từ khi phải dừng dự án để phục vụ thanh tra, các công việc rất khó khăn. Nhân sự tại dự án chỉ còn khoảng 10 người, chủ yếu để hỗ trợ khách hàng. Nhưng công ty cam kết bảo toàn số tiền các khách hàng đã đặt cọc.

Theo ông Trần Đức Quỳnh, Tổng giám đốc Công ty TNHH The Sunrise Bay, đơn vị thường xuyên làm việc với TTCP từ năm 2017, thời điểm nhận thông báo quyết định thanh tra dự án.

Bế tắc dự án liên quan Vũ ‘nhôm’ vì chưa có kết luận thanh tra - ảnh 2
Ông Trần Đức Quỳnh (đứng), Tổng giám đốc Công ty TNHH The Sunrise Bay. Ảnh: TẤN VIỆT

Đến tháng 3-2018, các cuộc làm việc với TTCP tạm dừng nhưng đến nay không thấy công bố kết luận thanh tra. “Chúng tôi tìm hiểu, gửi câu hỏi cho các sở, ngành nhưng chưa thấy trả lời. Mong kết luận thanh tra sớm được ban hành. Từ nội dung kết luận thanh tra chúng tôi mới triển khai các bước tiếp theo được. Cái nào được thi công thì thi công ngay, đảm bảo dự án đi vào hoạt động. Tất cả mọi việc phải chờ kết luận thanh tra chứ không biết phải làm thế nào” - ông Quỳnh nói.

Trước câu trả lời trên, các khách hàng đề nghị chủ đầu tư phải thảo đơn để khách hàng cùng ký vào, đồng kính gửi Chính phủ đề nghị TTCP sớm ban hành kết luận thanh tra để dự án tiếp tục được triển khai. “Phải có đơn như vậy thì chúng tôi mới tin là chủ đầu tư đang thật sự đồng hành với chúng tôi” - một khách hàng nói.

Kết thúc buổi đối thoại, nhiều khách hàng vẫn tỏ ra hết sức bức xúc vì cho rằng chủ đầu tư đang đá trách nhiệm sang TTCP. Một biên bản cuộc họp được khách hàng ký vào nhưng những tiếng la ó vẫn không dứt. Lực lượng công an địa phương cũng được huy động đến để vãn hồi trật tự.

Như PLO đã thông tin, TTCP đã công bố quyết định thanh tra việc quản lý và sử dụng đất đai tại khu đô thị quốc tế Đa Phước (The Sunrise Bay). Đây là dự án có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm").

Cụ thể, căn cứ Luật Thanh tra và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, tổng TTCP đã ký Quyết định số 2906/QĐ-TTCP ngày 20-11-2017 thanh tra toàn diện dự án này. Thời kỳ thanh tra từ năm 2003 đến 2016 nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức.