Cocobay Đà Nẵng: Condotel đầu tiên ‘thất hứa’ với khách hàng
(PLO)- Sau những quảng bá rầm rộ, tổ hợp Cocobay Đà Nẵng cuối cùng đã phải ngừng chi trả lợi nhuận theo cam kết với khách hàng do “khó khăn về dòng tiền”.

Công ty CP Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (Thành Đô) vừa phát đi thông báo đến các khách hàng tại tổ hợp Cocobay Đà Nẵng về việc ngừng chi trả lợi nhuận của loại hình condotel tại dự án.

Thông báo do ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch HĐQT của Thành Đô, ký cho hay do khung pháp lý của loại hình condotel chưa được quy định cụ thể, hoạt động kinh doanh bất động sản loại hình này vẫn còn nhiều bất cập, thủ tục pháp lý tại địa phương có nhiều vướng mắc nên đã ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động khai thác vận hành của tổ hợp Cocobay.

Cocobay Đà Nẵng: Condotel đầu tiên ‘thất hứa’ với khách hàng - ảnh 1
Ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô. Ảnh: PLO

Ngày 16-11, Thành Đô đã tổ chức “Hội nghị khách hàng Cocobay Đà Nẵng 2019” để trình bày đến khách hàng về nỗ lực của công ty trong thời gian qua với những khó khăn, tồn tại của dự án.

Kể từ ngày 1-1-2020, do những khó khăn về dòng tiền như đã thông báo ở hội nghị khách hàng, Thành Đô buộc phải chấm dứt việc chi trả thu nhập cam kết theo phụ lục 06 của hợp đồng mua bán (HĐMB).

Khoản thu nhập cam kết từ khi ký HĐMB cho đến ngày 31-12-2019, Thành Đô đã chi trả (không thu hồi) và sẽ tiếp tục chịu trách nhiệm chi trả cho chủ sở hữu (CSH).

Bằng thông báo này, Thành Đô đưa ra bốn nhóm giải pháp cho khách hàng lựa chọn. Nhóm một là tiếp tục hợp tác, đồng hành cùng Thành Đô, nhóm này có ba lựa chọn. Khách hàng có thể lựa chọn chuyển đổi từ condotel thành căn hộ chung cư. Phí chuyển đổi dự kiến 15% trên giá mua bất động sản theo HĐMB đã ký.

Cocobay Đà Nẵng: Condotel đầu tiên ‘thất hứa’ với khách hàng - ảnh 2
Tổ hợp Cocobay Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Lựa chọn thứ hai là giữ loại hình condotel như HĐMB đã ký, không nộp phí chuyển đổi, không được ở và giao lại cho đơn vị vận hành để chia sẻ lợi nhuận theo nguyên tắc ký hợp đồng 10 năm từ ngày 1-1-2020. Ba năm đầu, CSH nhận thu nhập cố định theo mặt bằng chung của thị trường. Bảy năm tiếp theo nhận thu nhập cố định hoặc hưởng tỉ lệ 80% phần lãi từ hiệu quả kinh doanh…

Lựa chọn thứ ba là khách hàng nhận ưu đãi khi mua các sản phẩm bất động sản mới của dự án.

Ở nhóm giải pháp hai, Thành Đô thanh lý HĐMB, bàn giao lại tài sản cho CSH để tự kinh doanh, sử dụng, tự chuyển nhượng.

Nhóm giải pháp thứ ba là thanh lý HĐMB, hoàn lại tiền cho CSH. Thành Đô sẽ trả lại nguyên gốc theo giá trị tài sản ghi tại HĐMB sau khi khấu trừ các chi phí liên quan và CSH bàn giao nhà lại cho Công ty Thành Đô. Thời hạn chi trả tiền thanh lý chậm nhất đến ngày 30-9-2020. Trong thời gian CSH chưa nhận được tiền thanh lý, sẽ được tính lãi suất 10%/năm cho đến ngày nhận được tiền.

Ngoài ba nhóm giải giáp trên, khách hàng có thể tự đề xuất các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế của mình, Thành Đô sẽ tổ chức một bộ phận chuyên trách để tiếp nhận và xử lý cùng khách hàng.

Tổ hợp du lịch và giải trí Cocobay Đà Nẵng do Thành Đô làm chủ đầu tư trên diện tích 31 ha, mặt tiền ven biển đường Trường Sa, quận Ngũ Hành Sơn. Năm 2017, tổ hợp này chính thức đi vào hoạt động và tiếp tục xây dựng nhiều công trình khác cho đến nay. Cocobay từng rao bán loại hình condotel với cam kết lợi nhuận 12%/năm trong tám năm đầu tiên. 

Tại cuộc họp báo của UBND TP Đà Nẵng vào tháng 7-2019, ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, cho hay TP chưa cấp phép bất cứ một dự án hay công trình nào theo loại hình condotel. Sở TN&MT TP Đà Nẵng cũng chưa thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các căn hộ condotel. 

Empire mập mờ bán vé xem Cocofest 2018?
Empire mập mờ bán vé xem Cocofest 2018?
(PLO)- Giấy phép tổ chức Cocofest 2018 ghi rõ chương trình không bán vé xem ca nhạc, nhưng ban tổ chức vẫn bán thẻ vào xem với mệnh giá 500.000 đồng và 900.000 đồng.

TẤN VIỆT