Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam (VNREA) vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ hoàn thiện chính sách, pháp luật và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) BĐS. 

Theo đó, tình hình thị trường BĐS nửa cuối năm 2019 và đầu năm 2020 đều ở trong trạng thái giảm sút mạnh. Ngay cả DN lớn cũng điêu đứng khi tình trạng mất thanh khoản tại nhiều dự án kéo dài, việc triển khai dự án mới thì dậm chân tại chỗ.

Do đó, VNREA thay mặt các DN kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành triển khai giải pháp cấp bách hỗ trợ DN, đặc biệt tập trung vào các giải pháp về tín dụng và thuế.

Đề nghị giảm đến 50% lãi vay cho doanh nghiệp bất động sản - ảnh 1
Ảnh minh họa

Cụ thể, kiến nghị ngành ngân hàng có phương án giảm lãi suất đối với hợp đồng vay đầu tư các dự án căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú… Xem xét giảm 50% lãi suất trong thời gian diễn ra dịch và 30% lãi suất cho thời gian một năm sau khi dịch bệnh được kiểm soát; xem xét cơ cấu thời hạn trả nợ, hoãn, giãn nợ cho DN.

Đồng thời kiến nghị Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu các giải pháp, chính sách thuế hỗ trợ DN như giãn thời gian nộp các nghĩa vụ thuế vào ngân sách sáu tháng đối với mỗi kỳ nộp sau một năm dịch bệnh được kiểm soát; miễn tiền phạt chậm nộp khi DN đã nộp đủ thuế; giãn tiến độ nộp tiền thuê đất sau khi dịch được kiểm soát, giảm thuế GTGT và lùi thời gian nộp thuế.