Khánh Hòa phát hiện người nước ngoài mua đất trái phép
(PL)- Tỉnh Khánh Hòa phát hiện năm khu đất có yếu tố nước ngoài, hai trường hợp lập vi bằng mua bán đất trái phép với diện tích rất lớn.

“Tổ công tác liên ngành tỉnh Khánh Hòa đã nắm thông tin vị trí năm khu đất có yếu tố nước ngoài. Trong đó, hai khu đất tại huyện Vạn Ninh (nơi dự kiến sẽ thành lập đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong); hai khu đất tại TP Cam Ranh và một khu tại thị xã Ninh Hòa” - UBND tỉnh Khánh Hòa thông tin trong văn bản trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 18-7).

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, thời gian gần đây cử tri nhiều địa phương lo lắng trước tình trạng người nước ngoài nhờ người Việt Nam mua bán đất ở, đứng tên kinh doanh. Cử tri cũng phản ánh tình trạng mua bán, sang nhượng đất trái phép đang rất sôi động tại khu vực Bắc Vân Phong nhưng chính quyền địa phương không quản lý được. Cử tri đề nghị UBND tỉnh kiểm tra, xử lý các vấn đề nêu trên.

Trước yêu cầu của cử tri, đầu tháng 5-2018, UBND tỉnh lập tổ công tác liên ngành kiểm tra tình trạng người nước ngoài mua bán nhà, đất không đúng quy định trên địa bàn. Kết quả phát hiện năm khu đất có yếu tố nước ngoài như đã thông tin trên. Trong năm khu đất này, đến nay tổ công tác liên ngành chỉ xác định được hai thửa đất tại xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân người Việt Nam.

Khánh Hòa phát hiện người nước ngoài mua đất trái phép - ảnh 1
Quảng cáo mua bán nhà, đất bằng tiếng Trung xuất hiện ở  TP Nha Trang. Ảnh: CTV

“Việc xác minh các trường hợp liên quan đến người nước ngoài núp bóng mua bán nhà, đất trái phép rất khó khăn, tốn rất nhiều thời gian. Nguyên nhân là do hồ sơ pháp lý, hồ sơ mua bán nhà, đất không có, chỉ giao dịch qua giấy tay hoặc tự thỏa thuận giữa bên có yếu tố nước ngoài và người Việt Nam. Trước khi kiểm tra thực tế, tổ công tác liên ngành phải xác minh từ nhiều đầu mối” - UBND tỉnh Khánh Hòa lý giải.

Cùng thời điểm, tổ công tác liên ngành đã kiểm tra 14 trường hợp do hai văn phòng thừa phát lại tại TP Nha Trang và TP Cam Ranh lập vi bằng, có vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp liên quan đến việc mua bán nhà, đất. Qua đó phát hiện có một vi bằng ghi nhận việc giao dịch mua bán với diện tích đất nông nghiệp đến 87 ha tại huyện Vạn Ninh và một vi bằng có hiện tượng mua bán đất trái phép. Hiện tổ công tác đang tiếp tục xác minh việc quản lý, sử dụng hai khu đất này để xử lý hành vi chuyển nhượng đất trái phép theo quy định của pháp luật.

Trong phiên trả lời chất vấn Quốc hội sáng 5-6, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết theo quy định hiện hành, người nước ngoài không có quyền mua đất, chỉ có quyền mua căn hộ chung cư ở đô thị. Tới nay Bộ TN&MT chưa phát hiện người nước ngoài nào mua đất.

Phát biểu của Bộ trưởng Hà khiến dư luận không hài lòng. Pháp Luật TP.HCM các ngày 7 và 8-6 (bài “Tìm cách chặn người Trung Quốc mua đất”) chỉ rõ hiện tượng người Việt đứng tên cho người nước ngoài, chủ yếu là người Trung Quốc, mua nhà, gom đất đang diễn ra khá phổ biến ở nhiều địa phương. Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa đã ghi nhận có 20 trường hợp người nước ngoài đứng tên mua nhà, chung cư tại TP Nha Trang.

TẤN LỘC