Lâu đài ven sông xây không phép 250 m2
(PL)- Phần công trình xây dựng không phép vẫn đang tồn tại bất chấp bốn lần chính quyền quận 4 ra quyết định cưỡng chế tháo dỡ.

Trong khi TP.HCM đang tập trung xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên toàn địa bàn TP thì ở quận 4 lại tồn tại một trung tâm hội nghị tiệc cưới mang tên Riverside Palace (Lâu đài ven sông) xây không phép ngay trước mặt tiền đến 250 m2. Chính quyền đã nhiều lần yêu cầu tháo dỡ nhưng đến nay công trình này vẫn giữ nguyên hiện trạng và hoạt động bình thường.

Bốn lần yêu cầu tháo dỡ

Công trình Riverside Palace tọa lạc ở số 360-360D Bến Vân Đồn, quận 4, nằm sát bên rạch Bến Nghé. Ngay bên kia rạch là khu trung tâm quận 1. Với vị trí đắc địa, trung tâm này được xây dựng hoành tráng như tòa lâu đài trắng tráng lệ.

Trước đó, để tạo điểm nhấn cho tòa nhà này, đồng thời làm đẹp cho đô thị quận 4, tháng 11-2015, Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Khánh Hội (Khahomex - đơn vị thuê đất) đã xin phép cải tạo sảnh đón khách ngoài trời ngay mặt tiền bằng vật liệu sắt, khung thép, mái kích, vách kính với diện tích 250 m2.

Tuy nhiên, trước khi cho khởi công công trình, UBND quận 4 đề nghị Khahomex phải có trách nhiệm liên hệ với cơ quan có thẩm quyền hoàn tất các thủ tục giao thuê đất theo quy định do một phần diện tích xin lắp khung, vách kính chưa được cơ quan thẩm quyền giao cho Khahomex.

Trong khi Khahomex được xác định chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục theo yêu cầu của UBND quận 4 thì trung tâm này đã được đơn vị thuê lại thực hiện cải tạo phần mặt tiền tòa nhà. Do đó đến đầu tháng 8, quận 4 đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với công trình xây dựng không phép 261,184 m2 của trung tâm trên.

Ngay cuối tháng 8-2019, quận 4 ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả tại Riverside Palace đối với tổ chức vi phạm là Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ Lâu Đài Ven Sông (Riverside - đơn vị thuê tài sản trên đất của Khahomex, tức thuê tòa nhà Riverside Palace và khai thác - PV).

Đến ngày 10-9, khi quận 4 tống đạt quyết định trên thì Riverside lại không nhận quyết định theo quy định. Sau đó, liên tiếp các ngày 25-9, 1-10, 8-10, UBND phường 1, quận 4 đã ra các thông báo đến Riverside đề nghị công ty tự tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đơn vị này vẫn không thực hiện.

Ngày 29-10, một lần nữa UBND quận 4 ban hành tiếp quyết định cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả đối với công trình xây dựng không phép tại Riverside Palace. Trong báo cáo ngày 19-12-2019, quận 4 gửi UBND TP.HCM về trường hợp này nêu rất rõ thời gian tiến hành cưỡng chế là ngày 20-12-2019. Thế nhưng theo ghi nhận của PV Pháp Luật TP.HCM, đến ngày 1-1-2020, phần xây không phép trước mặt tiền Riverside Palace vẫn còn nguyên vẹn.

Lâu đài ven sông xây không phép 250 m2 - ảnh 1
Trung tâm Riverside Palace bị phát hiện xây không phép phần mặt tiền lên tới hơn 250 m2. Ảnh: KIÊN CƯỜNG

Phải chờ chỉ đạo từ UBND TP.HCM

Trước những thông tin Trung tâm hội nghị tiệc cưới Riverside Palace xây không phép, gây ảnh hưởng đến uy tín của mình, cuối tháng 12-2019, Khahomex có văn bản gửi Riverside yêu cầu đơn vị này thực hiện đúng hợp đồng và truyền thông chính xác về trách nhiệm đối với hành vi vi phạm xây dựng.

“Khahomex chưa nhận được sự hợp tác từ Riverside, Riverside còn đưa ra những thông tin truyền thông sai lệch, gây bất lợi và ảnh hưởng nghiêm trọng đến Khahomex” - văn bản của Khahomex nhấn mạnh.

Theo văn bản, Khahomex khẳng định phần diện tích xây dựng không phép của Riverside nằm ngoài hợp đồng thuê tài sản trên đất đã ký kết giữa hai bên. Phần diện tích xây không phép do Riverside tự ý tổ chức thi công, sử dụng và quản lý, bất chấp khiếu nại của Khahomex đến cơ quan chức năng.

“Do vậy, hành vi vi phạm của Riverside không có bất cứ liên quan nào đến Khahomex. Theo các biên bản làm việc được cơ quan chức năng tổ chức giữa ba bên: Khahomex không có bất cứ văn bản nào cho phép Riverside xây dựng, đồng thời Riverside đã thừa nhận sai phạm của mình trước cơ quan có thẩm quyền” - văn bản của Khahomex khẳng định.

Đáp lại văn bản của Khahomex, trong một động thái nhằm phản hồi thông tin báo chí, Riverside đã có văn bản gửi các cơ quan thông tấn. Theo đó, Riverside cho rằng mình chỉ là đơn vị thuê lại tài sản của Khahomex và bỏ tiền đầu tư, kinh doanh khai thác hạng mục hơn 250 m2 trước mặt tiền chứ không phải là bên đứng tên trên hồ sơ pháp lý về quyền sử dụng đất.

“Việc quận 4 xác định Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ Lâu Đài Ven Sông là tổ chức có hành vi vi phạm và ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là không phù hợp với quy định của pháp luật, sai chủ thể pháp lý” - văn bản của Riverside nêu.

Riverside cho biết đã nộp đơn khởi kiện yêu cầu TAND TP.HCM hủy quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với các quyết định cưỡng chế của UBND quận 4. Trong khi đó, UBND quận 4 cũng cho biết đã gửi văn bản báo cáo UBND TP.HCM về trường hợp này để xin ý kiến chỉ đạo xử lý.

Riverside Palace tọa lạc bên bờ sông thuộc đại lộ Đông Tây, trung điểm của cầu Nguyễn Văn Cừ và cầu Calmette, kết nối quận 1, quận 4, quận 5, quận 7, quận 8, Riverside Palace được xây dựng trên khuôn viên 6.000 m2 theo lối kiến trúc châu Âu. 

KIÊN CƯỜNG