Trước những bức xúc của người dân, chiều 1-10, UBND huyện Phú Ninh (Quảng Nam) đã tổ chức buổi đối thoại để giải quyết các vấn đề tại dự án Khu phố chợ Chiên Đàn (xã Tam Đàn). Đây là vụ việc được dư luận Quảng Nam hết sức quan tâm.

Nhà dân ngập vì dự án khu phố chợ Chiên Đàn 

Mở đầu buổi đối thoại, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh Trần Quốc Danh cho biết, dự án này làm thay đổi diện mạo địa phương nhưng có cả tích cực lẫn tiêu cực. Trong đó, những ảnh hưởng tiêu cực tương đối lớn.

“Với tinh thần hết sức cầu thị, muốn lắng nghe, mong bà con thẳng thắng phản ánh, cho ý kiến để chúng tôi cùng chủ đầu tư giải quyết”, ông Danh nói.

Quảng Nam: Huyện đối thoại vụ khu phố chợ mọc lên, nhà dân ngập trong nước - ảnh 1
Người dân trình bày những ảnh hưởng từ dự án Khu phố chợ Chiên Đàn. Ảnh: THANH NHẬT

Với tâm trạng rất bức xúc, ông Hồ Hữu Châu (56 tuổi, ngụ thôn Đàn Long, xã Tam Đàn) cho hay, ông sống tại khu vực này từ nhỏ đến lớn chưa bao giờ thấy cảnh chỉ một vài trận mưa là nhà người dân đều ngập. Việc này xảy ra khi dự án Khu phố chợ Chiên Đàn triển khai.

"Cần giải toả toàn bộ xóm thôn Đàn Long bị ngập lụt tập trung gần dự án hoặc chủ đầu tư thoả thuận với nhân dân khu vực này hỗ trợ để làm nhà lại. Nếu không làm được vấn đề đó thì phải trả lại nguyên hiện trạng như trước khi chưa có dự án”, ông Châu nói.

Tương tự, ông Phạm Minh Vân (63 tuổi, ngụ thôn Đà Trung, xã Tam Đàn) cho rằng, người dân hoàn toàn đồng ý với chủ trương của Nhà nước để làm thay đổi diện mạo địa phương, phát triển kinh tế.

"Tuy nhiên, dự án ngay tại vị trí hiện tại là không hợp lý vì đây là khu vực hứng nước từ các sông, suối vào mùa mưa. Chủ đầu tư dự án phải ngồi lại với người dân thương lượng, tìm hướng giải quyết triệt để những thiệt hại người dân đã gánh chịu", ông Vân bức xúc.

Trước các bức xúc của người dân, ông Lê Hoàng Thư (Giám đốc Công ty Cổ phần địa ốc Newland Quảng Nam (chủ đầu tư) nói lời xin lỗi người dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Đồng thời, công ty cam kết sẽ làm tất cả các hạng mục thoát nước.

Quảng Nam: Huyện đối thoại vụ khu phố chợ mọc lên, nhà dân ngập trong nước - ảnh 2
Người dân giăng băng rôn phản đối dự án Khu phố chợ Chiên Đàn. Ảnh: THANH NHẬT.

“Trong thời gian vừa qua, bà con nào bị thiệt hại chúng tôi sẽ lập danh sách để có chính sách hỗ trợ. Đó là trách nhiệm chúng tôi không chối bỏ. Tôi mong bà con ủng hộ, chúng tôi sẳn sàng thương lượng với bà con”, ông Thư cam kết.

Sẽ nhờ cơ quan chuyên môn kiểm tra lại

Kết thúc buổi đối thoại, ông Trần Quốc Danh (Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh) cho hay, vấn đề ảnh hưởng do dự án gây ra huyện đã thấy, ghi nhận ý kiến phản ánh của bà con. Dự án đến nay đã triển khai 70-80% nên không thể bỏ mà cần tìm phương án khắc phục những ảnh hưởng tiêu cực.

Theo ông Danh, việc kiểm tra lại hồ sơ thiết kế thoát nước huyện sẽ nhờ cơ quan chuyên môn kiểm tra lại. Chính quyền địa phương sẽ tập trung nghiên cứu phương án thoát nước, thoát lũ lâu dài để đảm bảo đời sống của người dân. Ngoài ra, phía chủ đầu tư cũng cần tập trung giải quyết bài toán thoát nước xung quanh dự án, gấp rút hoàn thành hệ thống thoát nước trước khi triển khai thi công.

Được biết, dự án Khu phố chợ Chiên Đàn được chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2017, với quy mô 9,8 ha. Dự kiến, dự án sẽ có 327 lô đất nền, diện tích 100-200 m2/lô.

Thế nhưng vào mùa mưa dự án đã gây ngập lụt nghiêm trọng nhà cửa người dân. Ruộng đồng của người dân cũng bị ngập úng, bồi lấp kể từ khi có dự án. Quá bức xúc người dân đã bao vây dự án giăng băng rôn đòi quyền lợi. Trước việc này, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản yêu cầu kiểm tra xử lý những tồn tại do dự án này gây ra.