Bất ngờ tại phiên xử vụ chứa mại dâm tại massage Hoàng Thành

(PLO)-  Thẩm phán, chủ tọa là bà Phan Thị Hiền bất ngờ thông báo các nhà báo sẽ không được tiếp tục tham dự phiên tòa, khi nào tuyên án công khai sẽ cho phép tác nghiệp, bởi đây là phiên tòa xét xử kín.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 12-9, TAND TP Dĩ An (Bình Dương) tiếp tục phiên tòa với phần xét hỏi vụ Phan Cao Trí (49 tuổi, ngụ TP.HCM) cùng bảy đồng phạm bị xét xử về tội chứa mại dâm, theo khoản 2 Điều 327 BLHS năm 2015.

Nhà báo không được tiếp tục tác nghiệp

Thay vì xử công khai như thông báo trước đó, trước giờ khai mạc phiên tòa vào sáng nay, thư ký thông báo HĐXX đã quyết định xử kín vì vụ án liên quan đến thuần phong mỹ tục. Nhiều người tham dự phiên toà được mời ra khỏi phòng xử án, các nhà báo được cho phép ở lại phòng xử để tác nghiệp. Luật sư bào chữa cho bị cáo Trí cũng đã đề nghị tòa làm rõ lý do việc xét xử kín vụ án…

Tuy nhiên, vào chiều nay, thẩm phán chủ tọa là bà Phan Thị Hiền bất ngờ thông báo các nhà báo sẽ không được tiếp tục tham dự phiên tòa, khi nào tuyên án công khai sẽ cho phép tác nghiệp, bởi đây là phiên tòa xét xử kín. Bà Hiền viện dẫn Điều 25 của Luật Báo chí và cũng không giải thích hay trả lời gì thêm.

Các nhà báo không được tiếp tục dự tòa vào phiên xử chiều nay. Ảnh: MINH CHUNG ảnh 1

Các nhà báo không được tiếp tục dự tòa vào phiên xử chiều nay. Ảnh: MINH CHUNG

Được biết, những người tham gia tố tụng trong vụ án này cũng như đại diện VKS cùng cấp không có yêu cầu về việc chuyển sang xử kín trước khi mở phiên tòa nhưng thẩm phán chủ tọa đã có quyết định xử kín.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Thanh - phó chánh án TAND TP Dĩ An lí giải trực tiếp với PV về việc không cho PV tác nghiệp vào buổi chiều: Quyết định xét xử kín là HĐXX đưa vào lúc sáng trước khi xét xử. Do quyết định đó được đưa ra vào buổi sáng nên HĐXX cũng tạo điều kiện cho PV để đưa tin về phiên toà, vì buổi sáng chỉ liên quan đến phần công bố cáo trạng.

Bà Thanh cho biết thêm: Buổi chiều là phần thẩm vấn sâu, liên quan đến những vấn đề tế nhị nên HĐXX không cho PV tiếp tục tham gia để tránh thông tin những vấn đề như vậy.

“Còn các thông tin khác như công bố kết quả thì HĐXX sẵn sàng cung cấp. Quyết định này hơi đột ngột với PV nên cũng mong các anh chị thông cảm” – bà Thanh nói.

Khi PV đặt câu hỏi với bà Thanh về quyết định chuyển sang xử kín của thẩm phán Hiền có đúng luật? Bà Thanh nói: “Cho đến thời điểm này thì tôi cũng không thể nói quyết định này của HĐXX đúng hay sai”.

3 nhân viên massage khẳng định không nhận chỉ đạo từ ông Trí

Mở đầu phần xét hỏi vào buổi sáng, HĐXX đã cách ly các bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; chỉ còn người làm chứng trong phòng xử.

Đầu tiên, HĐXX hỏi những người làm chứng gồm ông T. (một trong số ba người mua dâm) và ba nữ kỹ thuật viên (KTV) của cơ sở massage Hoàng Thành, trong đó có một người bán dâm vào ngày mà công an bắt quả tang (12-8-2020).

Cả ba KTV khai có biết về việc cơ sở massage Hoàng Thành có 6 loại vé phục vụ khách. Tuy nhiên, cả ba cùng khẳng định không hề nhận được chỉ đạo trực tiếp từ anh Hai (bị cáo Trí) và đồng thời cho biết mọi sự chỉ đạo là từ bị cáo Nguyễn Thanh Hà và Phạm Trung Hậu (quản lý của cơ sở massage Hoàng Thành).

Ông T. khai được bạn của ông giới thiệu về dịch vụ massage từ A-Z tại cơ sở massage Hoàng Thành. Khi ông T. đến đây thì được thu ngân và quản lý giới thiệu về dịch vụ mua dâm. Hai người này sau đó được xác định là Cao Thị Mỹ Dung (thu ngân) và Phạm Trung Hậu...

PLO sẽ thông tin kết quả của phiên tòa đến độc giả.

Chuyển sang xử kín vụ massage Hoàng Thành: Có đúng luật?

Trao đổi với PV, ThS-LS Nguyễn Văn Dũ, Đoàn LS TP.HCM cho biết: Theo điểm b khoản 1 Điều 255 Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) năm 2015 thì quyết định đưa vụ án ra xét xử phải ghi rõ xét xử kín hay xét xử công khai.

Điểm c khoản 1 Điều 279 BLTTHS quy định thủ tục giải quyết yêu cầu, đề nghị của KSV, người tham gia tố tụng về việc xét xử công khai hoặc xét xử kín.

Cạnh đó, khoản 2 Điều 279 BLTTHS quy định nếu xét thấy yêu cầu, đề nghị đó có căn cứ thì thẩm phán chủ toạ phiên toà giải quyết theo thẩm quyền.

“Như vậy, quyết định đưa vụ án ra xét xử ghi rõ là xét xử công khai nhưng tại phiên toà có đề nghị, yêu cầu xét xử kín và phù hợp với các trường hợp xử kín quy định tại Điều 25 BLTTHS thì HĐXX có quyền thay đổi sang xử kín.

Nếu không có yêu cầu, đề nghị thì HĐXX không được quyền tự ý thay đổi xử kín mà phải ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử mới, thay đổi lại thành xử kín” – ThS-LS Dũ nêu quan điểm.

Được biết, những người tham gia tố tụng trong vụ án này không có yêu cầu về việc chuyển sang xử kín, còn đại diện VKSND TP Dĩ An thì nêu quan điểm “xử kín do HĐXX quyết định”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nguyễn Phương Hằng nói lời sau cùng tại phiên xét xử

Nguyễn Phương Hằng nói lời sau cùng tại phiên xét xử

(PLO)- HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù; Đặng Anh Quân 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân cùng nhận mức án 1 năm 6 tháng tù về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".