Bầu chủ tịch Hạ viện Mỹ: Đảng Cộng hòa có tin vui

(PLO)- Ông Kevin McCarthy đã thuyết phục được thêm 15 thành viên bảo thủ của đảng Cộng hòa tại Hạ Viện Mỹ đổi ý, bỏ phiếu ủng hộ ông giữ chức chủ tịch.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 6-1, ông Kevin McCarthy đã thuyết phục được thêm 15 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ bỏ phiếu ủng hộ ông giữ chức chủ tịch. Đây được cho là chiến thắng lớn của lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện, khi ông đã trải qua 3 ngày bầu cử và 13 vòng bỏ phiếu mà vẫn không đạt được đủ số phiếu bầu cần thiết để giành chiến thắng, theo hãng tin AP.

15 nhà lập pháp nói trên bao gồm những thành viên bảo thủ nhất của đảng Cộng hòa, những người từ chối ủng hộ ông McCarthy trong các vòng bỏ phiếu trước.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ - ông Kevin McCarthy. Ảnh: REUTERS

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ - ông Kevin McCarthy. Ảnh: REUTERS

Điều này là một tín hiệu đáng mừng cho ông McCarthy. Tuy nhiên, số phiếu này vẫn là chưa đủ để giúp ông đắc cử. Hiện ông chỉ mới nhận được 214 phiếu bầu. Do Hạ viện có 434 thành viên, ông cần ít nhất 218 phiếu bầu để giành chiến thắng.

Ngay cả khi ông McCarthy giành được số phiếu bầu cần thiết, quyền lực của ông vẫn bị hạn chế do đảng Cộng hòa chỉ có 222 ghế ở Hạ viện. Điều này sẽ cản trở quá trình thông qua các dự luật và chính sách của đảng ông.

Để nhận được thêm 15 phiếu bầu, ông McCarthy đã đồng ý với nhiều yêu cầu của những đảng viên Cộng hòa phản đối ông, bao gồm việc khôi phục quy tắc lâu đời của Hạ viện: Cho phép mọi thành viên được quyền kêu gọi bỏ phiếu để phế truất ông.

Ngoài ra, theo các nguồn tin của hãng Bloomberg, ông McCarthy đang thảo luận về yêu cầu của các thành viên cực hữu đảng Cộng hòa, trong đó những người này đề xuất cắt giảm khoảng 75 tỉ USD chi tiêu quốc phòng. Đề xuất này được cho là sẽ gây trở ngại cho Mỹ trong thời điểm Mỹ đang hỗ trợ Ukraine và ngày càng cảnh giác hơn với các hành động của Trung Quốc.

Theo các nguồn tin, các bên đang thảo luận cắt giảm chi tiêu quốc phòng năm 2014, đưa số tiền chi cho các hoạt động quân sự về mức chi của 2022. Trong năm tài chính 2022, Mỹ phân bổ 782 tỉ USD cho chi tiêu quốc phòng, phần lớn trong số này sẽ tài trợ cho các hoạt động của Lầu Năm Góc. Con số này tăng thêm 75 tỷ USD vào năm 2023.

Tuy nhiên, ý tưởng này khả năng cao sẽ vấp phải chỉ trích từ phe diều hâu trong đảng Cộng hòa, những người trong nhiều năm đã thúc đẩy tăng cường an ninh quốc gia. Ngoài ra, nó cũng cần phải được các đảng viên Dân chủ và Thượng viện phê duyệt.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm