Bầu cử ở St. Petersburg, Nga: 3 ứng viên cùng tên họ Boris Vishnevsky

0:00 / 0:00
0:00

Một tình huống bất thường đã xảy ra trong cuộc bầu cử hội đồng lập pháp TP St. Petersburg (Nga) khi có tới ba ứng viên cùng họ, cùng tên và có hình ảnh gần giống nhau, hãng tin AFP cho hay.

Giống như các địa phương khác ở Nga, St. Petersburg đang chuẩn bị tổ chức bầu cử hội đồng lập pháp địa phương sau khoảng nửa tháng nữa. Tuy nhiên, điểm lạ trong cuộc bầu cử năm nay là có tới ba ứng viên cùng tên họ là Boris Vishnevsky.

Người đầu tiên là ông Boris Lazarevich Vishnevsky là lãnh đạo của đảng đối lập Yabloko trong Hội đồng lập pháp TP St. Petersburg, đang tái tranh cử. Người thứ hai là ông Boris Ivanovich Vishnevksy, trợ lý của Phó Chủ tịch Hội đồng lập pháp thành phố. Cuối cùng là ông Boris Gennadievich Vishnevsky, một người chưa có ảnh hưởng nổi bật trong công chúng. 

Bầu cử ở St. Petersburg, Nga: 3 ứng viên cùng tên họ Boris Vishnevsky ảnh 1

Ông Boris Lazarevich Vishnevsky với tấm áp phích bầu cử có hình của cả ông Boris Ivanovich Vishnevksy (giữa áp phích) và Boris Gennadievich Vishnevsky (bên trái áp phích). Ảnh: AFP

Đáng chú ý, chỉ có ông (Lazarevich) Vishnevsky là sử dụng tên khai sinh. Hai người còn lại đã đổi tên một cách hợp pháp, với tên trước khi đổi lần lượt là Viktor Ivanovich Bykov và Alexei Gennadievich Shmelev.

Nói với AFP, ông (Lazarevich) Vishnevsky cho rằng đây là một kiểu “gian lận chính trị”, cáo buộc hai ông Vishnevsky còn lại tranh cử “không để được bầu hay để đại diện cho chương trình chính trị của họ mà là để làm cử tri nhầm lẫn”.

Ông (Lazarevich) Vishnevsky còn lưu ý rằng không chỉ đổi tên, hai ông Vishnevsky còn lại còn thay đổi ngoại hình cho gần giống mình. Sự thay đổi ngoại hình rõ ràng hơn là ông (Ivanovich) Vishnevsky khi trước đó, ông này không để râu lún phún như ông (Lazarevich) Vishnevsky.

Hôm 6-9, ông (Lazarevich) Vishnevsky cho biết ông đã đệ đơn khiếu nại về hành vi bất thường của hai ông Vishnevsky còn lại.

Cùng ngày 6-9, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử trung ương Nga, bà Ella Pamfilova gọi tình huống “ba ông Vishnevsky” là “sự ô nhục” và “sự nhạo báng cử tri”.

Tuy nhiên, bà Pamfilova lưu ý rằng ủy ban bầu cử khó có thể can thiệp trong tình huống này vì luật bầu cử ở Nga “rất tự do” và tất cả các ứng viên đều có thể tranh cử dù có trùng họ tên. 

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (phải) tiếp Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại kỳ thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập ở Jeddah (Saudi Arabia) ngày 19-5.

Lý do Saudi Arabia giảng hòa với Syria

(PLO)- Các động thái nồng ấm gần đây của các nước Ả Rập với Syria, đặc biệt việc Saudi Arabia mời Tổng thống Syria Bashar al-Assad sang dự thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập được đánh giá là một tín hiệu mạnh gửi đến Mỹ, theo hãng tin Reuters.