Bệnh viện Đức: Ông Navalny không còn hôn mê

Đài RT (Nga) ngày 7-9 dẫn thông báo từ bệnh viện Charité ở Berlin (Đức) - nơi đang điều trị cho nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny cho biết ông đã không còn hôn mê và sẽ sớm được thôi thở máy.

Cụ thể, chiều 7-9, bệnh viện Charité thông báo tình trạng của ông Navalny đã được cải thiện và hiện ông đã có thể hiểu được lời nói.

"Vẫn còn quá sớm để nhận định về các ảnh hưởng lâu dài của việ tình trạng bịđầu độc nghiêm trọng của ông ấy" - bệnh viện Charité thông báo.

Ngày 20-8, ông Navalny bị bệnh khi đang trên chuyến bay từ TP Tomsk (vùng Siberia) về thủ đô Moscow (Nga) hai tuần trước. Máy bay chở ông hạ cánh khẩn cấp xuống TP Omsk (vùng Siberia) và ông nhanh chóng được đưa vào bệnh viện trong tình trạng hôn mê. Sau hai ngày điều trị tại đây ông Navalny được đưa bằng máy bay sang Đức điều trị tiếp theo yêu cầu của gia đình ông.

Bệnh viện Đức: Ông Navalny không còn hôn mê ảnh 1
Nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny đã không còn hôn mê. Ảnh: GETTY IMAGES

Đức và nhiều nước phương Tây cho rằng ông Navalny bị đầu độc. Thủ tướng Đức Angela Merkel nói các bác sĩ đã tìm thấy có chất độc thần kinh Novichok trong cơ thể ông Navalny.

Theo RT, trái với chẩn đoán từ phía các bác sĩ Đức, các bác sĩ Nga - những người đã điều trị ban đầu cho ông Navalny ở TP Omsk chẩn đoán ông này không phải bị đầu độc. Theo chuyên gia  Alexander Sabaev - trưởng nhóm nghiên cứu chất độc tại bệnh viện Omsk, các nhà khoa học Nga không tìm thấy có thành phần chất độc nào trong thận, gan hay phổi của ông Navalny.

Novichok cũng là loại chất độc được dùng trong vụ hai cha con điệp viên người Nga Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh năm 2018 mà chính phủ Nga bị cho là thủ phạm.

Phía Nga bác bỏ cáo buộc mình là thủ phạm đầu độc ông Navalny mới đây hay cha con ông Skripal hai năm trước.

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...