EU, NATO yêu cầu Nga điều tra toàn diện vụ ông Navalny

Hôm 2-9, Thủ tướng Đức Anglea Merkel thông báo nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny “chắc chắn” bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok. Theo bệnh viện Charite ở Berlin (Đức) nơi ông Navalny chữa trị, bệnh nhân này vẫn phải thở máy và phải khá lâu nữa mới có thể hồi phục.

Bất chấp phía Đức nói đây là vụ đầu độc, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng các bác sĩ Nga không tìm thấy bất kỳ chất độc nào trong người ông Navalny. Trong khi đó, lãnh đạo châu Âu và NATO yêu cầu Nga điều tra toàn diện và minh bạch vụ "tấn công" ông Navalny.

EU, NATO yêu cầu Nga điều tra toàn diện, minh bạch vụ ông Navalny

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) - ông Charles Michel và Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) – ông Jens Stoltenberg yêu cầu nhà chức trách Nga điều tra nhanh chóng và kỹ lưỡng vụ đầu độc, theo đài RT.

Viết trên Twitter, ông Stoltenberg lên án “cuộc tấn công” nhằm vào ông Navalny, hối thúc Nga tiến hành một cuộc điều tra “toàn diện và minh bạch”.

Thủ lĩnh đối lập Nga Alexei Navalny là một trong những người chỉ trích gay gắt Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Pavel Golovkin/AP

Ông Michel cũng viết trên Twitter nội dung tương tự, chỉ trích những gì ông gọi là “nỗ lực bịt miệng thủ lĩnh đối lập Navalny”.

Yêu cầu của ông Stoltenberg và ông Michel được nhiều lãnh đạo thế giới hưởng ứng, trong đó có Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden cũng chỉ trích sự im lặng của Tổng thống Donald Trump về vấn đề này. Ông Biden tuyên bố ông sẽ bắt chính phủ Nga chịu trách nhiệm cho việc này nếu ông đắc cử vào tháng 11.

Hôm 20-8, ông Navalny bị bệnh trên chuyến bay từ TP Tomsk (vùng Siberia) về thủ đô Moscow (Nga). Máy bay buộc hạ cánh khẩn tại TP Omsk (Siberia), cách Moscow 2.000 km về phía đông và ông Navalny được nhanh chóng đưa tới bệnh viện địa phương.

Hai ngày sau, sau đề nghị của các cộng sự cùng gia đình, ông Navalny được đưa tới bệnh viện Charite ở Đức để chữa trị.

Hôm 24-8, các bác sĩ Đức cho hay kết quả nghiên cứu của bệnh viện Charite cho thấy ông Navalny bị đầu độc bằng một chất gây ức chế men cholinesterase.

Nghị sĩ Đức: Cáo buộc Nga đầu độc ông Navalny thiếu bằng chứng xác đáng

Hôm 3-9, ông Anton Friesen – thành viên Ủy ban đối ngoại Bundestag (Hạ viện Đức) thuộc đảng cực hữu Sự lựa chọn cho nước Đức (AfD) nói rằng những cáo buộc Moscow có liên quan tới vụ đầu độc ông Navalny cần phải có cơ sở chắc chắc, nếu không sẽ giống như vụ của cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal năm 2018.

Ảnh cắt từ video xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy ông Navalny được đưa lên xe cứu thương ở TP Omsk. Ảnh: Sergei Chirikov/EPA/SHUTTERSTOCK

“Tất nhiên, đó là những cáo buộc nghiêm trọng. Vì vậy, những cáo buộc này cần phải có cơ sở, không để giống như trường hợp Skripal đến nay vẫn không có bằng chứng chứng minh có bàn tay của chính phủ Nga” – ông Friesen nhấn mạnh.

Ông Friesen nói thêm ông hy vọng chính phủ Đức cung cấp bằng chứng.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng việc chính phủ Đức tuyên bố ông Navalny bị đầu độc thiếu chứng cứ. Bà Zakharova thêm rằng thật khó hiểu tại sao Đức lại thông báo cho Liên minh châu Âu (EU), NATO và các bên thứ ba như Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đầu tiên về vụ việc mà không liên hệ trực tiếp với Nga.

Nga: Đức cùng các quốc gia khác chớ vội kết luận về vụ ông Navalny

Hôm 3-9, người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov nói rằng Nga không muốn Đức cũng như các quốc gia khác vội kết luận về tình hình của ông Navalny, theo hãng tin Sputnik.

“Chúng tôi nhất định sẽ không muốn các đối tác của mình tại Đức, tại những nước châu Âu khác kết luận vội vàng” – ông Peskov nhấn mạnh.

 Người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Ông Peskov nói thêm Nga vẫn chưa hiểu được điều gì đã khiến Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng ông Navalny bị đầu độc. Ông nói thêm đến nay không có bất kỳ liên hệ nào giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Merkel, nhưng điều đó có thể diễn ra nếu cả hai cho là cần thiết.

Cạnh đó, ông Peskov cho hay Điện Kremlin không hiểu điều gì có thể khiến mọi người thảo luận về lệnh trừng phạt chống lại Nga trong trường hợp này.

“Không có cáo buộc và không có lý do gì để buộc tội Nga. Chỉ có một điều, chúng tôi không có khuynh hướng chấp nhận bất kỳ cáo buộc nào trong vấn đề này” – ông Peskov nhấn mạnh.

“Tôi không nghĩ ai có thể hưởng lợi được từ việc đầu độc người này nếu các bạn xem xét vấn đề một cách thấu đáo” – ông Peskov nói.

“Nhiều xét nghiệm được thực hiện trước khi bệnh nhân được đưa tới Đức cho thấy không có chất độc. Chúng tôi hoàn toàn muốn làm rõ điều gì đã xảy ra với ông Navalny tại Đức” – ông Peskov nhấn mạnh. Ông thêm rằng Nga cần Đức cung cấp thông tin cho vấn đề này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm