Bí ẩn vai trò của sĩ quan Mỹ trong vụ tàu Na Uy bị đâm chìm

Một sĩ quan Mỹ có vai trò trung tâm ở đài chỉ huy của tàu chiến Na Uy trước khi con tàu bị một tàu hàng đâm khiến nó chìm dần. Tuy nhiên, đến nay giới chức Na Uy vẫn từ chối tiết lộ vai trò, trách nhiệm của sĩ quan này trong vụ va chạm, kênh truyền hình NRK của Na Uy ngày 21-11 đưa tin.

Hãng tin Sputnik hồi đầu tuần dẫn lời phát ngôn viên Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ Kyle Raines xác nhận, một sĩ quan của Mỹ có mặt trên tàu hộ vệ tên lửa KNM Helge Ingstad của Na Uy vào thời điểm con tàu va chạm với tàu dầu mang cờ Malta hôm 8-11.

Tàu KNM Helge Ingstad của Na Uy chìm dần sau cú va chạm. Ảnh: REUTERS

Theo truyền thông địa phương, viên sĩ quan này có thể sẽ bị thẩm vấn trong cuộc điều tra chung giữa giới chức Na Uy và Malta. Ông Raines cho biết Hải quân Mỹ ủng hộ cuộc điều tra, song từ chối tiết lộ danh tính và vai trò chính xác của sĩ quan Mỹ trên tàu KNM Helge Ingstad. Đến nay, giới chức Na Uy cũng từ chối tiết lộ vai trò và trách nhiệm của sĩ quan này trong vụ va chạm.

Theo kênh truyền hình NRK, sĩ quan nói trên đang thực tập trên tàu chiến Na Uy theo chương trình trao đổi giữa Hải quân Mỹ và Na Uy để trở thành phó hạm trưởng.

Thời điểm xảy ra vụ va chạm vào 4 giờ sáng 8-11, có tổng cộng bảy người ở đài chỉ huy của tàu Helge Ingstad trong khi thông thường chỉ cần năm người ở vị trí này. Theo NRK, sĩ quan Mỹ có vai trò trung tâm ở đài chỉ huy trước thời điểm xảy ra vụ tai nạn nhưng lại không có trách nhiệm chính thức.

Thông tin trên đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những nghi vấn rằng tàu chiến của Na Uy bị tàu dầu Sola ST mang cờ Malta đâm trúng vì đã phớt lờ tất cả cảnh báo từ thủy thủ đoàn tàu Sola ST.

Tàu chiến KNM Helge Ingstad chở 137 người va chạm với tàu dầu vào rạng sáng 8-11 khi vừa trở về từ cuộc tập trận lớn của NATO ở vùng biển Na Uy. Cú va chạm khiến tàu KNM Helge Ingstad bị thủng một lỗ lớn ở thân, nước tràn vào bên trong và khiến con tàu chìm dần bất chấp những nỗ lực cứu hộ của Na Uy.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm