Bị buộc phải xin lỗi vì xúc phạm tình cũ trên Facebook

Theo nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM, vào sáng 16-6, Chi cục Thi hành án quận 2 (TP.HCM) sẽ tổ chức buổi xin lỗi theo quyết định của TAND quận 2 (TP.HCM) về vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm trên Facebook giữa bà NT (ngụ quận 4) kiện ông TGN (ngụ quận 2).

Ngày 7-1, TAND quận 2 sau khi xử đã tuyên buộc phía bị đơn - ông N. chấm dứt hành vi truyền đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, xúc phạm nhân phẩm, uy tín của nguyên đơn. Cạnh đó, ông N. có trách nhiệm xin lỗi trực tiếp tại chi cục thi hành án có thẩm quyền và kết quả sẽ được thông báo, đưa tin công khai. Ngoài ra, tòa buộc ông N. phải bồi thường chi phí cần thiết lập vi bằng làm bằng chứng của bà T. cũng như tổn thất tinh thần tổng cộng 39,2 triệu đồng.

Bản án tại tòa ghi nhận phía nguyên đơn cho là ông N. đã dùng một Facebook có nickname không trùng tên ông đăng các thông tin thô tục, mô tả quan hệ ân ái đôi bên sau khi chia tay. Sau đó, ông N. còn tiếp tục đăng bốn ảnh cảnh ân ái giữa hai bên. Tất cả chia sẻ trên Facebook này đều ở chế độ công cộng.

Cho là bị xúc phạm danh dự, uy tín nghiêm trọng, bà T. yêu cầu ông N. phải xin lỗi, cải chính trên báo.

Ông N. đồng ý xin lỗi trực tiếp nhưng không đăng trên báo cũng như không cải chính. Vì nội dung đó là có thật khi hai người quan hệ với nhau.

Theo tòa, đây là các thông tin tình cảm riêng tư cần phải được tôn trọng và bảo vệ. Việc ông N. tự ý tung các tư liệu này không được sự đồng ý của bà T. là có lỗi. Hành vi này đã bị xử phạt hành chính vì việc đưa thông tin trên nhằm bôi nhọ, hạ nhục, xúc phạm và gây tổn thất tinh thần đối với bà T., tòa buộc ông N. chấm dứt hành vi vi phạm này.

Còn việc xin lỗi do hai bên không tự thỏa thuận được, tòa buộc ông N. trực tiếp xin lỗi tại cơ quan  thi hành án  có thẩm quyền. Riêng về việc cải chính thì đây là quan hệ riêng tư, quyền bí mật đời tư, không xác định nội dung đúng sai và vì vấn đề thuần phong mỹ tục nên không buộc đăng báo. Hơn nữa cải chính trên báo theo luật chỉ áp dụng cho cơ quan báo chí, không áp dụng trong vụ án dân sự.

Sau phán quyết sơ thẩm cả hai bên cùng không kháng cáo và bản án này cũng không có kháng nghị nên có hiệu lực. Sau đó, bà T. yêu cầu thi hành án bản án này và đã thực hiện việc bồi thường, chỉ còn việc xin lỗi, sau khi thương lượng bên nguyên đơn vẫn cương quyết phải buộc bị đơn thi hành.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm