Bỉ đã phớt lờ cảnh báo của Thổ Nhĩ Kỳ về thủ phạm khủng bố

Một trong những tên đánh bom ở Brussels ngày 22-3 từng bị Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất năm 2015 và Bỉ đã phớt lờ cảnh báo của Thổ Nhĩ Kỳ tên này là một phần tử thánh chiến, báo 9News (Úc) dẫn lời Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 23-3.

Tên này là Ibrahim El Bakraoui, một trong hai anh em Bỉ cho là thủ phạm đánh bom Brussels.

Bỉ đã phớt lờ cảnh báo của Thổ Nhĩ Kỳ về thủ phạm khủng bố ảnh 1

Ibrahim El Bakraoui (phải) từng bị Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất năm 2015. Ảnh: INTERPOL

Theo Thủ tướng Tayyip Erdogan, Ibrahim El Bakraoui bị bắt giữ ở tỉnh Gaziantep (nam Thổ Nhĩ Kỳ) giáp Syria vào tháng 6-2015, sau đó bị trục xuất sang Hà Lan. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cảnh báo với phía Hà Lan.

“Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo về việc trục xuất Ibrahim El Bakraoui cho Đại sứ quán Bỉ tại Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 14-6-2015 nhưng sau đó tên này vẫn được tự do. Bỉ đã phớt lờ cảnh báo của chúng tôi rằng người này là một tay súng nước ngoài".

Thủ tướng Tayyip Erdogan cũng cho biết tên Brahim Abdeslam, một trong những phần tử đánh bom tự sát ở Paris tháng 11-2015, cũng từng bị Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất đầu năm 2015.

Một quan chức chính phủ Hà Lan nói rằng Hà Lan sẽ xem xét cẩn thận những lời của Thủ tướng Tayyip Erdogan, tuy nhiên không xác nhận liệu Ibrahim El Bakraoui có từng ở Hà Lan hay không.

Báo Le Soir (Bỉ) dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Koen Geens xác nhận tên Ibrahim El Bakraoui đã bị Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất sang Hà Lan.

Theo nhiều quan chức Bỉ, nếu không có chứng cứ tội phạm, chẳng hạn từng chiến đấu ở Syria thì cơ quan chức năng Bỉ không có quyền tống giam một người chỉ vì họ bị Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất.