Bị lừa khi mua bán bất động sản phải làm gì?

Những chiêu trò này ngày càng tinh vi khiến người mua nhà thông thường khó mà phát hiện. Đôi khi người mua sập bẫy rồi vẫn chưa biết phải làm gì để đòi lại quyền lợi cho mình hoặc giảm thiểu tối đa thiệt hại.

Điển hình nhất trong các chiêu lừa là thủ đoạn một BĐS nhưng lại bán cho nhiều người. Với hình thức này, người bán thường rao BĐS với giá thấp hơn so với thị trường. Để lấy lòng tin, những đối tượng này luôn khẳng định BĐS có đầy đủ giấy tờ, hợp pháp nhưng đang… kẹt ở đâu đó, hôm khác sẽ cho xem. Tâm lý người mua là muốn nhanh chóng vì ham rẻ nên không kiểm tra kỹ. Sau đó đôi bên sẽ làm hợp đồng nhưng chỉ bằng giấy tay. Nhận tiền xong xuôi, người bán sẽ biến mất và lại tiếp tục đi lừa con mồi khác.

Một hình thức phổ biến không kém là lừa đảo bằng giấy tờ giả. Đáng lo ngại là hình thức này ngày càng nhiều và vô cùng tinh vi. Giấy tờ giả được làm giống thật đến mức ngay cả công chứng viên cũng có thể nhầm lẫn. Cá biệt hơn, có người đóng vai người mua đất, tiếp xúc với chủ đất thật rồi xin chụp ảnh lại giấy tờ, sau đó đem thông tin trên giấy thật đi làm giấy giả. Vài ngày sau, nhóm này quay lại, lợi dụng lúc chủ nhà sơ hở đem bộ giấy tờ giả tráo với giấy thật để đi lừa đảo.

Theo luật sư Trịnh Công Minh, Đoàn Luật sư TP.HCM, người mua nên kiểm tra thông tin nhiều chiều trước khi quyết định mua BĐS. Trước hết, nên kiểm tra xem nhà ở có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hay không (bắt buộc phải xem được bản chính); tìm hiểu hồ sơ về bản vẽ thiết kế, giấy phép xây dựng, trước bạ, hoàn công chưa; tìm hiểu tại Phòng Tài nguyên và Môi trường và Phòng Quản lý đô thị ở quận/huyện về quy hoạch xem nhà có vướng quy hoạch treo không, cho xây dựng mới không; kiểm tra tầng cao tĩnh không, mật độ xây dựng, khoảng lùi, hệ số sử dụng đất;…

Người mua đất khi phát hiện mảnh đất mình mua đồng thời đã được bán cho người khác thì cần làm đơn tố giác tới cơ quan CSĐT nơi có nhà đất tọa lạc, yêu cầu điều tra làm rõ vụ việc mình bị lừa đảo. Đồng thời, làm đơn gửi văn phòng đăng ký đất đai tạm ngừng các giao dịch trong thời hạn nhất định.

Các trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng

Các trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng

(PLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 49/2022 sửa đổi, bổ sung Nghị định 209/2013 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, đáng chú ý là định quy định 6 trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng.