Bị phụ huynh phản ứng, trường học tại TP.HCM dừng xin tài trợ

(PLO)- Hiệu trưởng trường THPT Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM đã gửi thư đến cha mẹ học sinh xin dừng việc tài trợ cho năm học 2022-2023.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trước những phản ánh của phụ huynh về các khoản thu cho năm học mới, Ông Nguyễn Quang Đạt, Hiệu trưởng trường THPT Tây Thạnh đã gửi thư cảm ơn đến toàn thể cha mẹ học sinh của trường.

Nội dung bức thư như sau: Năm học 2022-2023 này có những thay đổi và yêu cầu đặc trưng riêng. Do đó, những kế hoạch mà nhà trường đưa ra từ đầu năm học là nhằm hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ năm học. Cho nên không tránh khỏi thiếu sót thông tin trong cuộc họp cha mẹ học sinh đầu năm khiến một số quý vị cha mẹ học sinh hiểu nhầm. Nhà trường xin nhận trách nhiệm về các lỗi sơ suất này. Mong quý vị cha mẹ học sinh niệm tình bỏ qua. Nhân đây, trường THPT Tây Thạnh xin đính chính và nhấn mạnh lại để quý vị cha mẹ học sinh được rõ: “Với các khoản thu đầu năm học, nhà trường thống kê vào một phiếu để cha mẹ học sinh dễ theo dõi nhưng không bắt buộc phải hoàn tất một lần. Cha mẹ học sinh có thể đóng theo tháng, theo quý, học kỳ tuỳ theo khả năng của mình. Với các khoản tài trợ giáo dục cho nhà trường là trên tinh thần tự nguyện, tuỳ tâm. Và xin dừng việc tài trợ cho năm học này tại đây”.

Trước đó, phản ánh đến báo chí, phụ huynh trường THPT Tây Thạnh cho biết trong buổi họp đầu năm, nhà trường phát phiếu thông báo thu tiền và thu quỹ phụ huynh. Phiếu báo thu tiền gần 6,4 triệu đồng/học sinh, chưa có khoản thu học phí nhưng bao gồm 10 khoản khác gồm ấn chỉ ấn phẩm (thu theo năm, 200.000 đồng), bảo hiểm tai nạn (thu theo năm với 50.000 đồng), bảo hiểm y tế (thu theo năm với 563.220 đồng), dạy học buổi 2 (2.700.000 đồng), hệ thống thông tin quản lý học sinh (thu theo năm với 160.000 đồng), nước uống học sinh (120.000 đồng), phí tài khoản học trực tuyến K12 online (thu theo năm với 100.000 đồng), tiền điện phòng học máy lạnh (320.000 đồng), tiếng Anh giáo viên nước ngoài (2.080.000 đồng), thể dục tự chọn (thu theo năm với 100.000 đồng).

Một số phụ huynh cho biết, những khoản thu bắt buộc họ không ý kiến, tuy nhiên có những khoản thu theo thoả thuận lại thu gộp cả năm sẽ gây khó cho nhiều gia đình.

Bên cạnh đó, còn có 2 khoản thu khác là tiền quỹ phụ huynh lớp 400.000 đồng/học sinh và tiền quỹ trường 500.000 đồng/học sinh. Nhiều phụ huynh thắc mắc nếu vận động thành công thì số tiền này sẽ dùng vào mục đích gì.

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với báo chí, lãnh đạo nhà trường cho biết cuộc họp trường có thông báo các khoản thu và nói rõ chủ trương không thu gộp tuy nhiên trong phiếu thu theo mẫu không thể hiện được nội dung này. Còn về quỹ lớp, trường đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm và ban đại diện nếu đã thu thì hoàn trả cho phụ huynh. Riêng về quỹ trường, trường vận động theo Thông tư 16 của Bộ GD&ĐT, dựa trên tinh thần tự nguyện, không cào bằng.

Không tổ chức thu gộp nhiều khoản

Sở GD&ĐT TP.HCM đề nghị các đơn vị khi xây dựng dự toán cần căn cứ nội dung các hướng dẫn chuyên môn của ngành giáo dục về thực hiện chương trình dạy học 2 buổi/ngày, chương trình ngoại khóa và các nội dung khác theo quy định, trong đó lưu ý thời gian thu phải đảm bảo nguyên tắc theo số tháng thực học nhưng không vượt quá khung thời gian quy định do UBND TPHCM quyết định về kế hoạch thời gian năm học.

Đơn vị phát hành biên lai thu tiền, hóa đơn cho học sinh khi thu tiền và lưu ý giãn thời gian thực hiện các khoản thu, không tổ chức thu gộp nhiều khoản trong cùng một thời điểm, đồng thời thực hiện đầy đủ các chế độ quản lý tài chính theo quy định.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Đại học Nam Cần Thơ: Mô hình doanh nghiệp trong trường học

Đại học Nam Cần Thơ: Mô hình doanh nghiệp trong trường học

(PLO)- Mới đây, nhân sự kiện 20 thành lập TP Cần Thơ, TS-LS Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Nam Cần Thơ được lãnh đạo TP Cần Thơ tuyên dương, vinh danh là một trong những người có đóng góp lớn sự phát triển của thành phố.