Bí thư Tỉnh uỷ Bến Tre dự khai giảng năm học mới, ngành giáo dục nỗ lực vượt khó

0:00 / 0:00
0:00

Sáng ngày 13-9 Sở GD&ĐT tỉnh Bến Tre đã tổ chức khai giảng năm học mới 2021-2022 tại điểm Trường Tiểu học Bến Tre (TP.Bến Tre) và được truyền hình trực tiếp lên sóng truyền hình của Đài Phát thanh- Truyền hình Bến Tre vào lúc 7 giờ 30 sáng cùng ngày.

Bà La Thị Thúy, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh cho biết, năm học qua dù bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 nhưng toàn ngành giáo dục và đào tạo tỉnh nhà đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2020-2021.

Bí thư Tỉnh uỷ Bến Tre dự khai giảng năm học mới, ngành giáo dục nỗ lực vượt khó ảnh 1

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ đánh trống khai giảng năm học mới. Ảnh: ĐH

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh, năm học 2021-2022 đã bắt đầu trong khi tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn biến phức tạp đòi hỏi toàn ngành phải có quyết tâm cao vừa đảm bảo an toàn cho học sinh vừa hoàn thành chương trình năm học mới.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh nhấn mạnh, để đạt được 2 mục tiêu trên lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh kêu gọi đội ngũ quản lý, giáo viên, nhân viên toàn ngành đoàn kết, chung sức trong từng nhiệm vụ được giao và tích cực hưởng ứng lời kêu gọi vận động chương trình máy tính cho em của Bộ GD&ĐT và Công đoàn ngành Giáo dục phát động để tiếp thêm động lực giúp các em học sinh vượt qua khó khăn.

Phát biểu tại buổi lễ Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ chia sẻ những khó khăn, thách thức khi ngành GD&ĐT tỉnh phải đối mặt trong năm học vừa qua, đồng thời ghi nhận biểu dương những thành tích xuất sắc cán bộ, giáo viên và học sinh đã đạt được.

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre cũng bày tỏ, lễ khai giảng năm học mới lần này rất đặc biệt và chưa có tiền lệ. Trong bối cảnh dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ đề nghị ngành giáo dục và đào tạo tỉnh triển khai thực hiện tốt năm học 2021-2022 phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 vừa bảo đảm an toàn sức khỏe cho các bộ, giáo viên và học sinh vừa hoàn thành chương trình giáo dục theo quy định.

Bí thư Tỉnh uỷ Bến Tre dự khai giảng năm học mới, ngành giáo dục nỗ lực vượt khó ảnh 2

Tặng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học. Ảnh: ĐH

Đồng thời chủ động và xây dựng kế hoạch phương án tổ chức dạy và học, linh hoạt chuẩn bị kỹ các điều kiện phương tiện học phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Ngoài ra  bảo đảm cung cấp đủ sách giáo khoa cho học sinh, tích cực phối hợp với cơ quan các đơn vị liên quan tổ chức vận động hỗ trợ trang bị máy tính điện thoại thông minh để hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn được học trực tuyến; tạo mọi điều kiện cần thiết để học sinh được đến trường. Đặc biệt quan tâm những trường hợp các em từ địa phương khác về Bến Tre nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên chưa thể trở về địa phương được.

“Bước vào năm học mới nhiệm vụ và yêu cầu đối với ngành giáo dục ngày càng cao, tôi mong rằng các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh sẽ không ngừng nỗ lực phấn đấu, tích cực đổi mới phương pháp dạy và học, tiếp cận các mô hình phát triển ứng dụng công nghệ số để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của tỉnh” – Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ nhấn mạnh.

Theo đó, năm học 2021-2022 là năm học thứ hai triển khai thực hiện các mục tiêu, nghị quyết giai đoạn 2020-2025 và triển khai thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới (lớp 2, lớp 6).

Năm học 2021-2022, tỉnh Bến Tre có 180 trường mầm non, mẫu giáo tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi nhà trẻ ra lớp 17%; trẻ trong độ tuổi mẫu giáo ra lớp 85%; Giáo dục Tiểu học có 190 trường (khoảng hơn 99.600 học sinh); Giáo dục Trung học có 130 trường THCS  (khoảng hơn 70.000 học sinh); có 35 trường THPT (hơn 32.000 học sinh) và 9 cơ sở giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên huyện, thành phố.

Sau lễ khai giảng, các trường tiến hành thực hiện các hoạt động dạy học theo hình thức trực tuyến đến khi tình hình dịch ổn, học sinh trong toàn tỉnh sẽ bắt đầu trở lại trường học tập trung. 


Đến 2025, Bộ GD-ĐT vẫn chịu trách nhiệm ra đề thi

Đến 2025, Bộ GD-ĐT vẫn chịu trách nhiệm ra đề thi

(PLO)-  PGS. TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, đề thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bám sát chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, theo định hướng chú trọng đánh giá năng lực, có sự phân hóa phù hợp.
Giám sát chặt các khoản tài trợ giáo dục

Giám sát chặt các khoản tài trợ giáo dục

(PLO)- Các đại biểu lưu ý Sở GD&ĐT TP.HCM cần phải quản lý chặt các khoản tài trợ cho giáo dục, tránh tình trạng dù tự nguyện nhưng lại mang tính bắt buộc và cần đa dạng nguồn vận động tài trợ.