Bí thư TP.HCM: Quân đội là lực lượng xung kích tuyến đầu cứu giúp dân trong dịch

Sáng 22-12, nhân kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 32 năm ngày hội quốc phòng toàn dân, Thành ủy – HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã gặp mặt cán bộ cao cấp quân đội nghỉ hưu trên địa bàn.

Thành công chống dịch nhờ vào lực lượng chi viện

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã dành nhiều thời gian để nhắc lại quá trình TP.HCM căng sức chống đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ tư. Đến cuối tháng 9, với sự nỗ lực và quyết tâm cao, TP đã cơ bản kiểm soát được dịch và bước vào giai đoạn bình thường mới.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: LONG HỒ

Theo ông Nên, trong đại dịch, TP.HCM đã nhận được sự chi viện của các lực lượng, trong đó lực lượng quân đội đóng vai trò quan trọng xuyên suốt. “Chúng ta từng tự hào, khâm phục khi chứng kiến hình ảnh quân đội chống giặc ngoại xâm, cứu dân trong bão lũ. Nay chúng ta một lần nữa được chứng kiến quân đội tiếp tục là lực lượng xung kích tuyến đầu cứu giúp nhân dân trong đại dịch COVID-19” – ông Nên nói.

Kể lại những ngày tháng cam go, căng thẳng chống dịch, ông Nên cho biết TP.HCM luôn gặp tình trạng quá tải hệ thống. “Có những đêm, sau khi đưa ra chỉ đạo, TP.HCM không còn lực lượng để triển khai và phải nhờ đến các lực lượng quân đội của Bộ Tư lệnh” – ông Nên chia sẻ.
Người đứng đầu Đảng bộ TP.HCM cho rằng kế hoạch dù hoàn thiện đến đâu nhưng sức tải của hệ thống chính trị không đủ thì không thể thành công. Một bác sĩ điều trị cùng lúc tới 5, 7 người sẽ quá tải, khó tránh khỏi những điều không may.
Trong trận chiến quyết định với dịch COVID-19, Bí thư Thành ủy cho biết Bộ Tư lệnh TP.HCM đã báo cáo với Trung ương, tình trạng gần như ở mức khẩn cấp cần chi viện ngay, nếu không sẽ không đủ sức. Ngay sau đó, các lực lượng của Trung ương đã chi viện, chia lửa và hành động ngay. “Sự thành công của giai đoạn phòng chống dịch COVID-19 vừa rồi của TP.HCM là nhờ các lực lượng chi viện” – ông Nên khẳng định.
Trong đợt dịch vừa qua, TP.HCM huy động lực lượng gần 190.000 người trực tiếp tham gia phòng chống dịch, trong đó có gần 29.000 người là cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và y bác sỹ, nhân viên y tế, thầy cô giáo, sinh viên y khoa trong cả nước đến hỗ trợ. Ông Nên cho rằng “chưa bao giờ” TP.HCM huy động được lực lượng lớn như vậy.
Tính riêng Bộ Tư lệnh TP.HCM đã huy động trên 36.000 cán bộ, chiến sĩ, dân quân, tự vệ và nhiều phương tiện, vật chất tham gia giúp dân trong an sinh xã hội, chăm lo hậu sự một cách tận tình, chu đáo.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và các tướng lĩnh quân đội tại buổi gặp mặt. Ảnh: LONG HỒ

Đại dịch giúp TP.HCM nhìn ra bất cập trong đời sống người dân

Cũng theo ông Nên, so với các cuộc chiến tranh nước ta từng trải qua, dịch COVID-19 có phần khốc liệt hơn và có nhiều điều không thể hình dung, lường trước. Nhưng cũng qua phép thử đó, TP.HCM đã nhìn rõ hơn vai trò, khả năng từng cán bộ trong hệ thống chính trị. Đại dịch khiến TP đánh giá được ai dũng cảm và dám xả thân, người nào còn hèn nhát, tránh né.
"Nổi bật trong đó là hình ảnh những người chiến sĩ, đặc biệt những chiến sĩ trẻ. Khi được giao nhiệm vụ khó khăn, tưởng chừng không thể hoàn thành nhưng vẫn anh dũng chiến đấu” – ông Nên nói và cho rằng Bộ Tư lệnh TP.HCM cần thưởng xứng đáng cho những người này.
Cùng với đó, ông Nên cho biết đại dịch cũng giúp TP.HCM nhìn ra những bất cập trong đời sống của người dân. Nhiều người dân còn sinh sống tại nơi chật hẹp, hạn chế điều kiện, không thể đảm bảo giãn cách khi dịch COVID-19 kéo đến.
Do vậy, trong thời gian tới TP.HCM sẽ khẩn trương giải quyết từng bước để nâng cao đời sống người dân; nghiên cứu để ban hành các chính sách huy động nguồn lực để đội ngũ cán bộ cơ sở yên tâm công tác.
Cuối bài phát biểu, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho rằng, lịch sử hào hùng của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng sẽ viết tiếp những trang sống động, nhân văn và bi hùng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chuyện ghi ở biên giới phía Bắc ngày xuân

Chuyện ghi lại ở biên giới phía Bắc ngày đầu xuân 2024LENS

(PLO)- Những hoạt động giao lưu từ chính quyền, nhân dân đến việc làm ăn giữa người dân hai nước Việt - Trung diễn ra rất sôi động là không khí chủ đạo ở dọc đường biên giới bình yên trong những ngày đầu Xuân Giáp Thìn 2024 này.

Việt Nam tham dự hội nghị Ấn Độ Dương lần thứ 7

Việt Nam tham dự hội nghị Ấn Độ Dương lần thứ 7

(PLO)- Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nêu bật sự cần thiết của việc xây dựng tầm nhìn chung hướng đến ổn định, bền vững và kết nối trên các vùng biển, đại dương, bao gồm cả Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương, Biển Đông.