Bình Thuận: 1 người Nga trầm cảm đốt nhà người cưu mang mình

Ngày 3-9, tin từ Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận cho biết, bệnh nhân Osipkin Aleksandr (36 tuổi), quốc tịch Nga vẫn đang được điều trị tại bệnh viện do trầm cảm nặng.

Hộ chiếu của Osip.

Trao đổi với PLO, bác sĩ Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận cho biết, đây là lần thứ 2 bệnh nhân này nhập viện. Bệnh viện cùng các cơ quan chức năng đang liên hệ với Lãnh sự quán Nga có biện pháp hỗ trợ đối với trường hợp này.

Tháng 12-2019, Osipkin từ Nga sang Mũi Né, Phan Thiết, Bình Thuận làm việc ở một quán bar. Trong thời gian này, chàng trai đến từ Novosibirsk, thành phố lớn nhất vùng liên bang Siberi thuê phòng trọ ở phường Hàm Tiến sống chung với Yulia, cô bạn gái cùng tuổi đến từ Moskva.

Thế nhưng tháng 3-2020, khi đợt dịch COVID-19 đầu tiên bùng phát ở Việt Nam, cả Osip và Yulia đều mất việc. Họ đã phải bươn chải, mưu sinh bằng nhiều cách để tồn tại. Cả Osip lẫn Yulia đều thuyết phục ông Trần Văn Lâu, chủ nhà nghỉ Minh Đức nơi họ ở trọ cho thiếu nợ với hy vọng đợt dịch sẽ sớm được khống chế để họ có việc làm trở lại.

Ông Lâu cho biết, dịch COVID-19 ảnh hưởng quá lớn nhưng cảm thông hoàn cảnh của đôi tình nhân người Nga này nên ông quyết định hỗ trợ họ. Tuy nhiên, mọi người chưa kịp mừng khi dịch COVID-19 vừa lắng xuống thì dịch lại tiếp tục bùng phát vào cuối tháng 7-2020. Du khách về nước hàng loạt, các dịch vụ du lịch đóng cửa hoặc sống lay lắt. Tình cảnh của Osip và Yulia càng tồi tệ hơn, mất việc, không tiền, nợ nần, họ liên tục mâu thuẫn nhau. Dù họ còn thiếu nợ nhưng bắt đầu từ thời điểm này, gia đình ông chủ nhà trọ tốt bụng quyết định cưu mang họ, có gì ăn nấy hoàn toàn miễn phí.

Ông chủ nhà trọ tốt bụng đóng luôn tạm ứng viện phí cho du khách Nga.

“Đêm 7-8, từ phòng trọ của cặp tình nhân người Nga phát ra tiếng động lớn, la hét. Khi tôi đến thì thấy khuôn mặt của Osip rất kỳ lạ còn Yuila thì khóc lóc khẳng định bạn trai cô đã bị tâm thần”, ông Lâu kể.

Hôm sau, Yulia cũng bất ngờ thu dọn hành lý lén rời khỏi nhà trọ, bỏ luôn người bạn trai từng sống chung một thời gian dài trong tình trạng bệnh tật. “Qua số điện thoại của Osip, tôi cũng đã nhờ những người Nga liên lạc với mẹ của anh ta bên Nga nhưng bà cho biết bà đã lớn tuổi và đã nhiều lần gửi tiền hỗ trợ cho con, nay không còn tiền để gởi thêm cho Osip nữa”, ông Lâu chia sẻ.

Ngày 9-8, ông chủ nhà trọ lấy xe chở Osip đến Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận nhập khoa Tâm thần để điều trị.

Do không có ai thân thích nên ông Lâu móc luôn tiền túi ra nộp tạm ứng viện phí cho Osip. Ba ngày sau, bệnh nhân xuất viện, cũng chính ông Lâu là người đến bệnh viện đưa Osip về nhà trọ của mình để điều trị ngoại trú và tiếp tục cưu mang.

Osip trong một lần quậy phá ở phòng trọ.

Ông Lâu cho biết, ngày nào ông cũng đưa thức ăn vào phòng cho Osip nhưng người đàn ông nước ngoài này ăn rất ít và thường la hét. Được một thời gian ngắn thì Osip trốn ra khỏi nhà trọ đi lang thang với thân thể vô cùng tiều tụy. Thương xót, ông Lâu lại một lần nữa đi tìm khắp Phan Thiết mới gặp Osip rồi thuyết phục đưa anh ta trở về nhà trọ của mình.

Tuy nhiên đến ngày 21-8, tình trạng bệnh tật của Osip nặng hơn, anh ta liên tục ném đồ dùng từ trong ra ngoài, sau đó còn bật lửa đốt phòng trọ. Rất may ông Lâu cùng gia đình phát hiện, kịp thời dập tắt đám cháy nên chỉ mới cháy một góc tấm nệm trên giường. Lần này, ông Lâu lại tiếp tục đưa Osip nhập viện và tạm ứng viện phí. Theo ông Lâu, ông đã báo với chính quyền địa phương đề nghị hỗ trợ hoặc tìm hướng giúp đỡ.

Dấu vết tấm nệp mà Osip đốt trong phòng trọ.

“Ngay cả người yêu, bạn gái cùng dân tộc của anh ta còn phải bỏ đi huống hồ là gia đình chúng tôi. Tuy nhiên vì xót thương hoàn cảnh của Osip đang tứ cố vô thân nên gia đình chúng tôi mới cố gắng cưu mang với hy vọng bệnh tình anh ta sẽ được chữa khỏi. Với tình trạng bệnh tật ngày càng nặng hơn, Osip cần phải có môi trường chuyên biệt để điều trị và tôi mong Tổng lãnh sự quán Nga nên sớm có giải pháp giúp đỡ cho Osip, công dân của họ”, ông Lâu nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Cùng Hoa hậu Phương Khánh chiêm bái ngôi chùa Khmer đẹp nhất Bạc Liêu

Cùng Hoa hậu Phương Khánh chiêm bái ngôi chùa Khmer đẹp nhất Bạc Liêu

(PLO)- Đến với tỉnh Bạc Liêu trong vai trò đại sứ chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”, Hoa hậu Trái đất 2018 Nguyễn Phương Khánh đã chiêm bái chùa Xiêm Cán, nơi được xem là ngôi chùa Khmer đẹp nhất của tỉnh. Đây cũng là một trong những quần thể kiến trúc tôn giáo lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.