Bình Thuận: Phong tỏa cảng cá và một số khu vực ở thành phố Phan Thiết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 28-9, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Bình Thuận cho biết đến tối 27-9, tỉnh đã có thêm có 32 ca mắc COVID-19. Trong đó, thành phố Phan Thiết 22 ca và có đến 16 ca sàng lọc cộng đồng, huyện Hàm Thuận Nam có 5 ca sàng lọc cộng đồng trong cùng gia đình.

Tính đến nay, Bình Thuận đã có 3.118 ca mắc COVID-19 (La Gi 1.924, Phan Thiết 681, Tánh Linh 133, Hàm Thuận Bắc 129, Tuy Phong 69, Hàm Thuận Nam58; Hàm Tân 52, Đức Linh 44, Bắc Bình 28) và đã có 58 ca tử vong (9 ca tử vong tại TP.HCM).

Đường vào cảng cá Phan Thiết hiện đã phong tỏa tạm thời

Báo cáo tại cuộc họp trực tuyến chiều 27-9, UBND TP Phan Thiết cho biết đã phong tỏa tạm thời toàn bộ cảng Phan Thiết và một số khu vực ở các phường Đức Thắng, Đức Nghĩa, Hưng Long và Phú Tài.

Qua điều tra dịch tễ, bước đầu xác định 2 nguồn lây là từ các xe vận tải hàng hóa ra vào cảng hoặc từ các tàu, thuyền nhỏ của người dân tự ý đi mua cá ở các tàu khai thác hải sản đang đậu bên ngoài cảng.

Tại cuộc họp, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Bình Thuận đề nghị TP Phan Thiết có biện pháp quản lý số lao động trong cảng, lập khu vực riêng cho các tài xế ra vào cảng. Tổ chức lực lượng đi tuần tra, nhắc nhở việc chấp hành Chỉ thị 15 của người dân. Các khu vực có ca F0 phải phong tỏa cứng. Riêng phường Phú Tài cần xem xét, xác định các khu phố để áp dụng thực hiện Chỉ thị 16, hạn chế tối đa người dân đi lại.

Cạnh đó, xây dựng phương án xét nghiệm toàn dân ở khu vực nguy cơ cao (3 ngày xét nghiệm 1 lần). Thành lập chỗ đỗ xe và chỗ ở riêng cho các tài xế ra vào cảng cá Phan Thiết vận chuyển hàng hóa.

Theo ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, sau một thời gian thực hiện Chỉ thị 15, vài ngày gần đây tình hình dịch bệnh có những diễn biến phức tạp. Do đó phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch một cách quyết liệt, không để xuất hiện tâm lý chủ quan.

Ông Phong đề nghị UBND TP Phan Thiết xem xét áp dụng Chỉ thị 16, cách ly y tế ở một số khu vực, khu phố ở phường Phú Tài và Đức Thắng. Xác định và phong tỏa cứng những khu vực có nguy cơ cao ở 2 phường trên.

Trong tuần này phải thực hiện xét nghiệm 2 lần đối với người dân ở vùng đỏ, vùng cam. Giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng phối hợp với UBND TP Phan Thiêt và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng quy định quản lý, xét nghiệm người ra vào cảng cá. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh hỗ trợ TP Phan Thiết áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý người ra vào cảng; bố trí chỗ ở cho tài xế ra vào cảng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm