Bộ Ngoại giao nói về tiến triển trong quan hệ song phương Việt – Mỹ

(PLO)- Theo Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao, tất cả các cuộc tiếp xúc song phương cũng nhằm mục đích tăng cường hơn nữa Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ.

Ngày 12-5, trả lời câu hỏi của phóng viên về tiến triển trong quan hệ song phương Việt Nam – Mỹ nhân chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Phát ngôn Đoàn Khắc Việt nói:

“Như các bạn đã biết, Thủ Tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Mỹ, Liên hợp quốc. Chuyến thăm đang được tiến hành”.

Theo Phó Phát ngôn, trong thời gian chuyến thăm, Thủ tướng và đoàn đại biểu Việt Nam sẽ có các hoạt động tiếp xúc với các đối tác của phía Mỹ. Tất cả các cuộc tiếp xúc song phương cũng nhằm mục đích tăng cường hơn nữa Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ.

Thông tin và thành quả của chuyến thăm sẽ được cung cấp thường xuyên cho báo chí.

Cũng tại buộc họp báo ngày 12-5, trả lời câu hỏi của phóng viên về khoản hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine trị giá 500.000 USD, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết:

Việt Nam chia sẻ quan tâm, quan ngại sâu sắc của cộng đồng quốc tế về tình hình nhân đạo do những diễn biến gần đây tại Ukraine và cho rằng cần chấm dứt ngay việc sử dụng vũ lực, đảm bảo an ninh, an toàn của người dân, bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu, tôn trọng và thực thi luật nhân đạo quốc tế, đảm bảo quyền tiếp cận nhân đạo với cộng đồng người nước ngoài tại Ukraine, trong đó có cộng đồng người Việt Nam.

Việt Nam ủng hộ các hoạt động nhân đạo của Liên hợp quốc và các nước, đối tác quốc tế cho người dân bị ảnh hưởng tại chiến sự ở Ukraine.

Với tinh thần đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Liên hợp quốc, Việt Nam quyết định đóng góp 500.000 USD, bao gồm 100.000 USD dành cho Qũy ứng phó trường hợp khẩn cấp (CERF), 100.000 USD cho Tổ chức Y tế thế giới, (WHO), 100.000 USD cho Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và 200.000 USD thông qua Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gửi Hội Chữ thập đỏ Ukraine, góp phần hỗ trợ nhân đạo, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm