Bộ Ngoại giao thông tin chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ đến Việt Nam

Ngày 19-8, tại cuộc họp báo thường kỳ, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cập nhật thông tin về chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Việt Nam trong tháng này, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết hiện các cơ quan chức năng hai nước Việt Nam và Mỹ đang tiếp tục trao đổi, phối hợp để thu xếp chương trình chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Bộ Ngoại giao thông tin chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ đến Việt Nam ảnh 1
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. Ảnh: IPX.

Bà Phạm Thu Hằng nói: "Các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao và hoạt động trao đổi đoàn các cấp giữa hai nước đều nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới".

Cũng tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên, đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước báo cáo của Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) về tình trạng biến đổi khí hậu năm 2021 công bố ngày 9-8-2021, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết:

Biến đổi khí hậu là một thách thức toàn cầu, gây tác động tiêu cực trên toàn thế giới. Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế cần khẩn trương tăng cường hợp tác để chung tay ứng phó với thách thức này.

Là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các tác động của biến đổi khí hậu, Việt Nam quyết tâm và cam kết mạnh mẽ ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó có chủ động thích ứng và giảm phát thải khí nhà kính phù hợp với các cam kết quốc tế của Việt Nam.

Báo cáo khoa học về tình trạng khí hậu năm 2021 của Uỷ ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu là cơ sở khoa học quan trọng để các quốc gia xây dựng và cập nhật chính sách, kịch bản liên quan đến biến đổi khí hậu.

Báo cáo cũng cung cấp thông tin đầu vào để các nước tham khảo trong quá trình tiến hành các cuộc đàm phán quốc tế về biến đổi khí hậu. Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tích cực nghiên cứu các nội dung trong Báo cáo này để xem xét cập nhật kịch bản biến đổi khí hậu và đưa vào Chiến lược quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam giai đoạn tới.