Bổ nhiệm sai, 1 giám đốc sở ở Cần Thơ bị đề nghị kiểm điểm

Ngày 16-9, nguồn tin của PLO cho hay Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành uỷ Cần Thơ có kết luận nội dung tố cáo liên quan đến ông Võ Văn Chính, Giám đốc Sở tư Pháp bổ nhiệm cấp dưới sai quy định.

Trụ sở Sở Tư pháp TP Cần Thơ (ảnh lớn), nơi ông Võ Văn Chính (ảnh nhỏ) đang làm Giám đốc Sở. Ảnh: HM

Từ đơn tố cáo, UBKT Thành ủy Cần Thơ đã thành lập đoàn để thẩm tra, xác minh.

Theo đó, ông Võ Văn Chính bị tố cáo là đã bổ nhiệm ông Lê Văn Hận, Phó giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước giữ chức Giám đốc Trung tâm này là sai quy định.

Sau khi xem xét báo cáo kết quả giải quyết tố cáo, UBKT Thành ủy Cần Thơ xác định việc tố cáo là đúng, có cơ sở.

Về hướng xử lý, UBKT Thành ủy Cần Thơ cũng đề nghị Đảng ủy Khối Cơ quan Dân Chính Đảng tiến hành kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Bí thư Đảng ủy Sở Tư pháp Võ Văn Chính và tập thể BCH Đảng bộ Sở vì đã cho ý kiến thống nhất đối với việc bổ nhiệm trên.

Cạnh đó, UBKT Thành ủy Cần Thơ kiến nghị UBND TP kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Giám đốc Sở Tư pháp Võ Văn Chính thiếu sót trong việc thực hiện quy trình bổ nhiệm ông Lê Văn Hận gây dư luận không tốt.

Cuối 2018, ông Võ Văn Chính đã ký Quyết định bổ nhiệm ông Lê Văn Hận giữ chức Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước. Tại thời điểm bổ nhiệm, UBND TP chưa ban hành Quyết định về việc tiếp nhận các trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng công chức, đồng nghĩa ông Hận vẫn còn là viên chức.

Đến cuối năm 2019, UBND TP Cần Thơ mới phê duyệt kết quả tiếp nhận 22 trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng công chức, trong đó có ông Hận. Từ đó, Sở Nội vụ TP ra thông báo tiếp nhận và bố trí ông Hận về Sở Tư pháp TP, đảm nhiệm vị trí Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước.

Theo đơn tố cáo, ông Võ Văn Chính đã bổ nhiệm ông Hận trước khi có văn bản của Sở Nội vụ một năm là sai theo quy định tại điểm 3, khoản 3, điều 1, Thông tư 03/2019/TT-BNV ngày 14-5-2019 của Bộ Nội vụ.

Thông tin với báo chí, ông Võ Văn Chính cho hay các quy trình bổ nhiệm đối với ông Hận đều được làm đúng quy định từ khâu rà soát, quy hoạch, đối chiếu tiêu chuẩn và các bước lấy quy trình cho đến khi quyết định cuối cùng là bổ nhiệm.

Lý giải về việc bổ nhiệm ông Hận trước khi UBND TP và Sở Nội vụ ra Quyết định, Giám đốc Sở Tư pháp cho biết việc đó là "phần của lãnh đạo cấp trên". Ông Võ Văn Chính khẳng định trước khi bổ nhiệm ông Hận đã có văn bản gửi các cơ quan liên quan, đồng thời có thành lập Hội đồng kiểm tra, sát hạch.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm