Bộ Nội vụ đề xuất rút phép Hội thánh truyền giáo Phục hưng

Sáng 1-6, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, cùng lãnh đạo các bộ ngành có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.HCM.

Phát biểu tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng cho biết Hội thánh truyền giáo Phục hưng chỉ đăng ký hoạt động cấp phường. “Đây chưa phải một tôn giáo được công nhận tư cách pháp nhân” – ông Thắng nói và cho rằng hai người đứng đầu Hội thánh này chỉ là mục sư tự nhận.

Đồng thời, ông Thắng cũng lý giải thêm: “Nếu là mục sư theo quản lý Nhà nước thì sẽ được xem là chức sắc tôn giáo”. Tuy nhiên, ông cho biết điểm nhóm này hoạt động hợp pháp, đăng ký theo đúng quy định của Chính phủ.

Theo ông Thắng, toàn quốc hiện có khoảng 5.500 điểm nhóm hoạt động với tính chất tương tự, riêng TP.HCM có 145 điểm. Các điểm nhóm này chủ yếu hoạt động độc lập, do cấp phường, xã quản lý. Do đó, các chỉ đạo không được truyền đạt trực tiếp xuống người đứng đầu, khó khăn trong tuyên truyền vận động.

Chính vì thế, ông Vũ Chiến Thắng cho rằng TP.HCM rất kịp thời khi khởi tố vụ án lây lan dịch liên quan Hội thánh truyền giáo Phục hưng.

“Ngày 1-6, Sở Nội vụ đã có đề xuất UBND TP tạm đình chỉ hoạt động tôn giáo ở đây để phục vụ điều tra, dập dịch. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ cho rằng cần có xử lý cao hơn với Hội thánh này, ở mức có thể rút giấy phép, xóa tên điểm nhóm” – ông Thắng nói và lưu ý không gọi Hội thánh truyền giáo Phục hưng là tổ chức tôn giáo, không gọi người đứng đầu là mục sư để tránh hiểu nhầm.

Theo ông Thắng, Hội thánh này do tính chất truyền giáo và sự chủ quan của người đứng đầu, cho đến nay, chuỗi lây nhiễm này đã có 223 F0, 2.500 F1 và 61.000 F2, liên quan đến 20 quận, huyện của TP.HCM và 11 địa phương trên cả nước.

Trong đó, Hà Nội có 40 người liên quan nhưng chưa phát hiện F0; Long An có năm ca; Bình Dương ba ca; Trà Vinh, Đắk Lắk và Bạc Liêu mỗi nơi một ca nhiễm.