Bộ Quốc phòng Lithuania khuyến cáo người dân bỏ điện thoại Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ Quốc phòng Lithuania đã khuyến cáo người dân tránh mua hoặc vứt bỏ điện thoại do Trung Quốc sản xuất sau khi có báo cáo cho thấy các thiết bị này có khả năng kiểm duyệt.

Theo hãng tin Reuters, báo cáo do Trung tâm An ninh mạng quốc gia thuộc Bộ Quốc phòng Lithuania công bố ngày 21-9 cho thấy điện thoại 5G Mi 10T của hãng Xiaomi (Trung Quốc) được cài đặt sẵn phần mềm có chức năng phát hiện và kiểm duyệt những cụm từ liên quan Tây Tạng và Đài Loan. Hiện đã có 449 cụm từ như vậy bị kiểm duyệt và con số này được cập nhật liên tục.

Ảnh minh họa. Ảnh: FIRST POST

Báo cáo cho biết thêm rằng chức năng này đã được tắt cho khu vực Liên minh châu Âu nhưng có thể được bật từ xa bất cứ lúc nào.

“Khuyến cáo của chúng tôi là không mua điện thoại mới của Trung Quốc và bỏ những chiếc đã mua sớm nhất có thể” - Thứ tưởng Bộ Quốc phòng Margiris Abukevicius phát biểu trong buổi công bố báo cáo.

Cũng theo báo cáo, điện thoại Xiaomi bí mật gửi dữ liệu mã hóa trong điện thoại đến một máy chủ ở Singapore. Lỗ hổng an ninh này còn được phát hiện trên điện thoại 5G P40 của Huawei, nhưng không có trong các mẫu của hãng OnePlus cũng của Trung Quốc.

Cả ba hãng Xiaomi, Huawei và OnePlus đều có trụ sở chính ở TP Thâm Quyến của Trung Quốc.

Xiaomi chưa phản hồi yêu cầu bình luận của Reuters về thông tin trên, trong khi đại diện của Huawei tại khu vực Baltic trả lời hãng tin BNS của Estonia, quốc gia láng giềng của Lithuania, rằng điện thoại của hãng này không gửi dữ liệu người dùng ra nước ngoài.

Báo cáo được công bố giữa lúc quan hệ giữa Lithuania và Trung Quốc đang trong tình trạng căng thẳng liên quan vấn đề Đài Loan. Hồi tháng 8, Trung Quốc yêu cầu Lithuania rút đại sứ tại Bắc Kinh về nước và thông báo sẽ làm điều tương tự sau khi Đài Loan thông báo mở văn phòng đại diện tại Vilnius với tên “Văn phòng Đại diện Đài Loan”, thay vì dùng tên Đài Bắc.

Các phái bộ đại diện của Đài Loan ở châu Âu và Mỹ sử dụng tên thành phố Đài Bắc, tránh đề cập hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố là một phần lãnh thổ và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để “thống nhất”.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông Jake Sullivan đã nói chuyện với Thủ tướng Lithuania Ingrida Simonyte vào tuần trước và nhấn mạnh sự ủng hộ đối với đất nước của bà trước sức ép từ Trung Quốc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm