Bộ Xây dựng chỉ ra 5 khó khăn của thị trường bất động sản

(PLO)- Trong các khó khăn của thị trường bất động sản hiện nay thì hai khó khăn lớn nhất là thủ tục liên quan tới đất đai để triển khai dự án và nguồn tín dụng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 1-12, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11-2022. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ, chủ trì hội nghị.

Tại họp báo, báo chí nêu vấn đề về việc Chính phủ quyết định thành lập Tổ công tác rà soát những khó khăn, vướng mắc đối với các dự án bất động sản.

“Đề nghị cho biết đến thời điểm này, Tổ công tác đã có những hoạt động gì? Qua rà soát trước đây, Bộ Xây dựng có thể cho biết những khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực bất động sản tập trung vào những vấn đề gì?” - báo Tiền Phong đặt câu hỏi

Trả lời, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, cho hay thời gian qua thị trường bất động sản biến động, nổi lên một số vấn đề như nguồn cung có chiều hướng giảm; hoạt động giao dịch bất động sản trầm lắng, tính thanh khoản giảm...

Do đó, Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo kịp thời, lập Tổ công tác với mục đích tổ làm việc với địa phương, doanh nghiệp nhằm hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đảm bảo thị trường này hoạt động ổn định, lành mạnh.

Tổ công tác ngay sau khi thành lập đã làm việc với TP.HCM, Hà Nội, một số doanh nghiệp lớn để lắng nghe khó khăn, vướng mắc.

hop-bao-thang-11

Quang cảnh họp báo Chính phủ chiều 1-12. Ảnh: VGP

Theo ông Sinh, sau khi làm việc, bước đầu, Tổ công tác nhận thấy nổi lên một số khó khăn. Đầu tiên là khó khăn liên quan đến thể chế, trong đó có vướng mắc về đất đai như giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đấu giá đất…

Hai là, khó khăn về trình tự thủ tục đầu tư với các dự án nhà ở, đô thị. “Việc này ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án” - Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói.

Ba là, vướng mắc về nguồn lực của doanh nghiệp, bởi nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn về tài chính do nguồn vay tín dụng, trái phiếu đến hạn phải trả… từ đó dẫn tới khó khăn trong thực thi các dự án.

Bốn là, khó khăn trong triển khai thủ tục hành chính liên quan tới nhà ở tại một số địa phương.

Năm là, khó khăn liên quan tới thúc đẩy dự án nhà ở, nhất là nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Về vấn đề này, Chính phủ, Thủ tướng cũng đã có những chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, Bộ Xây dựng cũng thúc đẩy nhưng vẫn còn khó khăn chưa thể đẩy nhanh được.

HOP-BAO-CHINH-PHU

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh thông tin về tình hình thị trường bất động sản. Ảnh: PV

Trước thực trạng này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho hay Tổ công tác đã làm việc, trao đổi trực tiếp với địa phương, doanh nghiệp và hướng dẫn thực thi, thể chế. Những khó khăn nào thuộc trách nhiệm thẩm quyền, có thể xử lý được thì làm ngay. Đối với những vướng mắc thuộc thẩm quyền của địa phương thì Tổ công tác đề nghị khẩn trương phê duyệt dự án, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

“Khi có ý kiến doanh nghiệp gửi lên Tổ công tác, chúng tôi phân loại nội dung, sàng lọc để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp” - ông Sinh khẳng định.

Một số nội dung vướng mắc thuộc thẩm quyền bộ, ngành như liên quan đến đất đai, trình tự thủ tục đầu tư… thì Tổ công tác phối hợp với Bộ TN&MT, Bộ KH&ĐT hướng dẫn, tháo gỡ.

Đối với các nhóm vấn đề vướng mắc liên quan tới thẩm quyền Chính phủ, Thủ tướng, Tổ công tác đánh giá, đề xuất tháo gỡ kịp thời.

Theo ông Sinh, hiện Tổ công tác vẫn đang triển khai công việc và thời gian tới sẽ làm việc tiếp với năm TP trực thuộc trung ương, một số doanh nghiệp có dự án bất động sản lớn… để đôn đốc, hướng dẫn, tháo gỡ.

Phát biểu sau đó, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn nhìn nhận hai khó khăn lớn nhất là thủ tục liên quan tới đất đai để triển khai dự án và nguồn tín dụng.

Nêu giải pháp, ông Sơn cho rằng sắp tới cần rà soát phân khúc các thị trường, trong đó tập trung vào phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp. Cạnh đó, yêu cầu một số chủ đầu tư tìm cách hạ giá nhà xuống mức hợp lý hơn, thì người dân sẽ bỏ tiền ra mua.

Với các giải pháp đồng bộ, ông Sơn tin, tới đây thị trường sẽ ổn định.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm