BS Hoàng Công Lương bị truy tố tới 10 năm tù vì lỗi chủ quan

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, VKSND tỉnh Hòa Bình vừa tống đạt bản cáo trạng truy tố bảy bị can trong vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến chín người tử vong xảy ra tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Trong số này, BS Hoàng Công Lương bị truy tố về tội vô ý làm chết người, quy định tại khoản 2 Điều 98 BLHS năm 1999 với khung hình phạt 3-10 năm tù.

BS Hoàng Công Lương bị truy tố tới 10 năm tù vì lỗi chủ quan ảnh 1

BS Hoàng Công Lương bị truy tố tới 10 năm tù vì lỗi chủ quan.

Theo cáo trạng, bị can Hoàng Công Lương là người có chuyên môn, được đào tạo kỹ thuật lọc máu chu kỳ bằng kỹ thuật thận nhân tạo; có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh với phạm vi hoạt động chuyên môn là khám chữa bệnh nội và hồi sức cấp cứu.

Bên cạnh đó, Lương là người thừa lệnh trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2; biết rõ nội dung sửa chữa và thời gian cụ thể ngày 28-5-2017 sẽ sửa chữa hệ thống RO số 2.

Ngày 29-5-2017, Lương là bác sĩ duy nhất trong ba bác sĩ được phân công điều trị cho bệnh nhân tại đơn nguyên lọc máu có đủ điều kiện ra y lệnh lọc máu chạy thận; đồng thời chính y lệnh lọc máu chạy thận của Lương cũng như việc Lương ký xác nhận vào y lệnh của hai bác sĩ còn lại có hiệu lực quyết định đối với ca chạy lọc máu cho 18 bệnh nhân.

“Do vậy, Lương là người chịu trách nhiệm về chuyên môn trong ca điều trị cho người bệnh ngày 29-5-2017” - cáo trạng nêu rõ.

Cơ quan công tố tỉnh Hòa Bình cũng cáo buộc với trình độ, nhận thức và vai trò, trách nhiệm được giao, Lương phải biết nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng; sau khi sửa chữa, bảo dưỡng “tẩy rửa màng RO và các đường ống của hệ thống” phải có việc xét nghiệm xác định chất lượng nguồn nước và biết trách nhiệm đảm bảo chất lượng nước thuộc trưởng khoa.

Tuy nhiên, sáng 29-5-2017, khi mới chỉ nghe điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp (là người không có trách nhiệm đảm bảo chất lượng nước) nói về việc Trần Văn Sơn thông báo hệ thống nước RO số 2 đã sửa xong và có thể hoạt động bình thường, chưa có căn cứ xác định chất lượng nguồn nước đảm bảo và thực tế chưa có việc bàn giao hệ thống RO số 2 để đưa vào sử dụng nhưng Hoàng Công Lương đã chủ quan ra y lệnh điều trị và ký xác nhận y lệnh điều trị của BS Nguyễn Mạnh Linh và BS Phạm Thị Huyền đối với 18 bệnh nhân, trên cơ sở đó các điều dưỡng viên tiến hành hoạt động lọc máu cho các bệnh nhân.

Việc ra y lệnh và ký xác nhận y lệnh của bị can để tiến hành việc lọc máu cho 18 bệnh nhân khi chưa có căn cứ xác định chất lượng nguồn nước sau sửa chữa RO số 2, dẫn đến việc nguồn nước không đảm bảo chất lượng trực tiếp đi vào người bệnh nhân, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến tám người chết.

Từ những cơ sở trên, VKSND tỉnh Hòa Bình xác định có đủ căn cứ truy tố bị can Hoàng Công Lương về tội vô ý làm chết người.