'Bữa tối định mệnh' giữa ông Trump và cựu giám đốc FBI

Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Comey hồi tháng 1 năm nay, theo một cựu quan chức FBI có liên hệ mật thiết với ông Comey, là do chính Nhà Trắng yêu cầu. Cũng theo cựu quan chức này, ông Comey chưa bao giờ nói với ông Trump rằng FBI không điều tra tổng thống Mỹ.

“Ông Comey đã cố gắng tránh nhắc đến cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga” - cựu quan chức FBI cho biết. Một quan chức hiện tại của FBI cũng khẳng định với NBC News rằng ông Comey không phải là người chủ động đề nghị dùng bữa tối với ông Trump tại Nhà Trắng, chỉ vài ngày sau khi vị tỉ phú bất động sản nhậm chức tổng thống Mỹ.

'Bữa tối định mệnh' giữa ông Trump và cựu giám đốc FBI ảnh 1

Tổng thống Donald Trump bắt tay với ông James Comey trong cuộc gặp tại Nhà Trắng hồi tháng 1 năm nay. Ảnh: GETTY IMAGES.

Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì ông Trump tuyên bố. Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với NBC Nightly News trước đó, ông Trump tuyên bố chính ông Comey đã đề nghị dùng bữa tối.

Trả lời biên tập viên Lester Holt của NBC, tổng thống Mỹ khẳng định cựu giám đốc FBI đã yêu cầu mình giữ lại vị trí giám đốc FBI cho ông. Ông Trump cũng tuyên bố ông Comey đã ba lần nhấn mạnh ông Trump không phải là đối tượng trong cuộc điều tra đang tiến hành của FBI về sự can thiệp của Nga.

“Tổng thống không đúng” - NBC News dẫn lời cựu quan chức FBI nói. “Nhà Trắng đột ngột gọi cho ông ấy. Comey không muốn cuộc gặp này. Nhưng cuối cùng, ngài ấy vẫn là tổng tư lệnh, là ông chủ, ông ấy có thể từ chối sao?”

'Bữa tối định mệnh' giữa ông Trump và cựu giám đốc FBI ảnh 2

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với NBC Nightly News, ông Trump tuyên bố chính ông Comey đã đề nghị dùng bữa tối. Ảnh: NBC NEWS.

Trong khi đó, tờ The New York Times  trong một bài viết ngày 11-5 tiết lộ rằng trong bữa ăn tối giữa ông Trump và ông Comey, tổng thống Mỹ đã yêu cầu ông Comey trung thành với mình, tuy nhiên bị từ chối. Cựu lãnh đạo FBI chỉ nói rằng mình sẽ trung thực, theo tờ The Times.

Khi NBC News hỏi về chi tiết này, cả hai quan chức của FBI đều từ chối xác nhận. Tuy nhiên cựu quan chức có liên lạc mật thiết với ông Comey cho biết: “Đó chính xác là những gì tôi nghĩ giám đốc sẽ nói”.

Quan chức này cho biết sau tin tức ông Comey bị sa thải, cả FBI đều cảm thấy sốc. Theo ông, tuy không phải ai cũng hài lòng với tất cả quyết định của ông Comey, nhưng với đa số nhân viên FBI, ông ấy là một lãnh đạo nổi tiếng và được đánh giá cao.

Trong khi Phó thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders hôm qua tuyên bố rằng bà đã nghe “vô số nhân viên của FBI nói biết ơn vì quyết định của tổng thống”, thì các nhân viên hiện tại của FBI và cả các cựu nhân viên đều khẳng định những phát biểu này là “lố bịch”, theo NBC News.

“Tôi nghi ngờ chỉ có năm người của FBI biết số điện thoại của phó thư ký Báo chí Nhà Trắng” - cựu quan chức FBI mỉa mai.

Theo NBC News, Nhà Trắng hôm qua cũng đã bác bỏ tin tức về việc ông Trump sẽ đến thăm trụ sở của FBI ở Washington, sau khi biết tổng thống Mỹ sẽ không được chào đón nồng nhiệt tại đây.

‘Tử huyệt’ dưới đáy biển của châu Âu

‘Tử huyệt’ dưới đáy biển của châu Âu

(PLO)- Châu Âu lo ngại những con “tàu ma” của Nga lập bản đồ tuyến cáp ngầm dưới biển để phá hoại như một phần trong cuộc đối đầu giữa phương Tây và Nga về vấn đề Ukraine.
Khu phức hợp điện Kremlin nằm ở trung tâm thủ đô Moscow (Nga) là nơi ở chính thức và văn phòng làm việc chính của Tổng thống Nga. Ảnh: EPA

An ninh tại Điện Kremlin nghiêm ngặt ra sao?

(PLO)- Nga cáo buộc 2 máy bay không người lái (UAV) Ukraine tấn công vào chỗ ở của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong Điện Kremlin. Thực tế Điện Kremlin có dễ bị tấn công?
Viễn cảnh tái đấu giữa ông Biden và ông Trump

Viễn cảnh tái đấu giữa ông Biden và ông Trump

(PLO)- Dù còn khoảng 18 tháng nữa mới đến ngày cử tri Mỹ bỏ phiếu chọn ra tổng thống tiếp theo, nhưng ngay lúc này, nhiều người tin rằng cuộc tái đấu giữa đương kim Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump sẽ lặp lại.