Cả ngàn HS thích thú với “Cải lương - Trăm năm nguồn cội”

Chiều 5-10, Trường THPT Nguyễn Du tổ chức cho hơn 1.000 học sinh cùng các thầy cô giáo trong trường đến nhà hát Bến Thành xem chương trình “Cải lương - Trăm năm nguồn cội”.

Cả ngàn HS thích thú với “Cải lương - Trăm năm nguồn cội” ảnh 1
Học sinh chăm chú xem các tác phẩm sẽ được trình diễn trong chương trình

Cải lương - Trăm năm nguồn cội” là chương trình được thực hiện để chào mừng 100 năm cải lương. Chiều 5-10 là suất diễn thứ 10 nhưng vẫn thu hút rất nhiều khán giả đến xem đặc biệt là các bạn học sinh.

Chương trình được dàn dựng công phu, kịch bản đầu tư, giàu ý nghĩa xuyên suốt tiến trình phát triển của cải lương với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ cải lương nổi tiếng như Bạch Tuyết, Việt Anh, Quế Trân, Trinh Trinh, Ngọc Đợi…

Cả ngàn HS thích thú với “Cải lương - Trăm năm nguồn cội” ảnh 2
Các em thích thú khi được thưởng thức bản chuẩn "Dạ cổ hoài lang" của Cao Văn Lầu.

Mở đầu chương trình các nghệ sĩ đã diễn lối Ca ra bộ, với tác phẩm “Bùi Kiệm - Nguyệt Nga”. Đây chính là tiền thân của cải lương sau này. Sau đó, khán giả được thưởng thức bản chuẩn “Dạ cổ hoài lang” của Cao Văn Lầu do nghệ sĩ Ngọc Đợi thể hiện, xem trích đoạn cải lương “Đời cô lựu” với sự tham gia của nghệ sĩ Bạch Tuyết và những gương mặt mới như Việt Anh, Trinh Trinh. Và cuối cùng là trích đoạn “Xử án Thượng Dương hoàng hậu” trích từ vở cải lương kinh điển “Câu thơ yên ngựa”.

Cả ngàn HS thích thú với “Cải lương - Trăm năm nguồn cội” ảnh 3
Một phân cảnh trong trích đoạn cải lương "Đời cô Lựu".

Không chỉ nghệ sĩ tham gia, mà hầu hết các em học sinh cũng rất xúc động khi chứng kiến những tác phẩm của sân khấu truyền thống lại được dàn dựng công phu và sáng tạo như vậy.

“Chương trình hấp dẫn quá. Qua những tác phẩm được trình diễn bằng cải lương, em như hiểu thêm về cội nguồn đất nước, về lịch sử dân tộc. Em không ngờ đất nước mình lại có một loại hình nghệ thuât đặc sắc, độc đáo đến như thế” - em Cao Hồng Trường Như, học sinh lớp 10A6 bày tỏ.

Cả ngàn HS thích thú với “Cải lương - Trăm năm nguồn cội” ảnh 4
Một phân cảnh được làm mới trong trích đoạn “Xử án Thượng Dương hoàng hậu” trích từ vở cải lương kinh điển “Câu thơ yên ngựa”.

Trong khi đó, em Trần Kim Ánh, học sinh lớp 10 A6 chia sẻ: “Trước đây chỉ cần nghe tới cải lương, em đã không hứng thú vì nghĩ loại hình này không hợp với giới trẻ. Đây là lần đầu tiên em đi xem cải lương. Và thật bất ngờ em đã ngồi chăm chú xem từ đầu đến cuối. Sau chương trình này, em thấy yêu thích loại hình nghệ thuật này và có nhu cầu được tìm hiểu, khám phá về nó”.

Em Thiên Ân thì bày tỏ: “Em muốn gửi lời cảm ơn đến thầy hiệu trưởng vì đã tổ chức cho tụi em xem một chương trình hấp dẫn như thế. Em đã bị lôi cuốn từ những phân cảnh đầu tiên. Càng xem em lại có thêm kiến thức về cội nguồn của dân tộc đặc biệt em thấy tự hào vì dân tộc mình có một loại hình nghệ thuật đặc sắc như thế.”.

Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du cho biết, tổ chức cho học sinh toàn trường đi xem chương trình “Cải lương - Trăm năm nguồn cội” là một hoạt động trong chuỗi chuyên đề giáo dục văn hóa của nhà trường.

“Tôi chọn “Cải lương - Trăm năm nguồn cội” là để các em có một cái nhìn tổng thể về một loại hình nghệ thuật được UNESCO vinh danh. Qua đó giúp em biết được đặc sản của Nam bộ chính là cải lương. Đồng thời những tác phẩm được thể hiện trong chương trình mang màu sắc lịch sử, phản ánh thời đại của dân tộc, qua đó giáo dục các em lòng yêu quê hương đất nước.

‘Đổi mới giáo dục là quá trình liên tục'

‘Đổi mới giáo dục là quá trình liên tục'

(PLO)-  Theo Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam, đổi mới giáo dục là quá trình liên tục, phải phù hợp với xu thế thế giới, tính đến điều kiện chính trị, kinh tế, xã hội, văn hoá của Việt Nam…