Các chuyên gia hiến kế chống thất thu thuế

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Chính phủ nên có kế hoạch để dần tiến đến áp dụng phương pháp tính thuế khấu trừ chi phí để tạo nên chính sách thuế tiến bộ và công bằng hơn.
Các chuyên gia hiến kế chống thất thu thuế ảnh 1

ÔngLÊ DUY MINH, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM

Nhân hệ số trên bảng giá đất để tính thuế

Để tránh thất thu cho ngân sách nhà nước, từ nay đến cuối năm, Cục Thuế TP.HCM sẽ tập trung xây dựng giải pháp thu thuế chuyển nhượng bất động sản (BĐS) sát với giá thị trường. Hiện nay, mức giá tính thuế chuyển nhượng BĐS thấp hơn giá thị trường 6-8 lần. Nhiều giao dịch bằng tiền mặt nên cơ quan thuế rất khó kiểm soát.

Cục Thuế TP.HCM đang trình để xin ý kiến của UBND TP, xin một hệ số nhân khi chuyển nhượng BĐS. Hệ số cụ thể từng quận, huyện nên tùy vào mức giá ở bảng giá đất so với thực tế để điều chỉnh cho phù hợp. Hệ số này được nhân với đơn giá trong bảng giá đất cơ bản của TP để ra một mức giá sàn. Nếu người dân khai giá giao dịch từ mức giá này trở lên thì cơ quan thuế chấp nhận, nếu khai dưới mức giá này sẽ tính toán lại. Ví dụ, hệ số 4 cho khu vực A nhân với bảng giá đất ở khu vực A áp dụng cho trường hợp người dân kê khai giá giao dịch thấp hơn; nếu giá kê khai cao hơn mức giá này thì tính theo giá kê khai.

Luật sư NGUYỄN ĐỨC NGHĨA, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA)

Các chuyên gia hiến kế chống thất thu thuế ảnh 2

Điều chỉnh bảng giá đất gần với giá thị trường

Việc người dân kê khai đóng thuế với giá giao dịch BĐS thấp hơn thực tế làm xói mòn cơ sở tính thuế trong hoạt động chuyển nhượng BĐS. Câu hỏi đặt ra là tại sao giá bồi thường, giải tỏa không tiệm cận giá thị trường để khuyến khích người dân kê khai đúng giá, tránh tình trạng “trốn giá” như hiện nay?

Do đó, UBND cấp tỉnh cần xác định rõ giá thị trường, cập nhật giá quy định hằng năm tương xứng với giá thị trường thì sẽ không còn tình trạng kê giá thấp để hưởng chênh lệch.

Đối với thuế suất, ngành kinh doanh BĐS hiện nay được áp dụng phương pháp tính thuế toàn phần với mức 2%. Đây là phương pháp tính thuế dễ thực hiện nhưng không hoàn toàn công bằng. Hơn thế nữa, thuế suất toàn phần 2% có thể bị xem là cao nếu so sánh với một số loại đầu tư khác, ví dụ thuế chuyển nhượng chứng khoán là 0,1%.

Tôi cho rằng Chính phủ nên có kế hoạch để dần tiến đến áp dụng phương pháp tính thuế khấu trừ chi phí để tạo nên chính sách thuế tiến bộ và công bằng hơn. Ví dụ, áp dụng mức thuế thu nhập từ chuyển nhượng BĐS là 25% tính trên giá trị chênh lệch giữa giá mua và giá bán, người bán có thể được khấu trừ tiền lãi vay, chi phí môi giới…

Các chuyên gia hiến kế chống thất thu thuế ảnh 3

TS ĐINH THẾ HIỂN, chuyên gia kinh tế

Mua bán nhà đất phải chuyển khoản qua ngân hàng

Tôi ủng hộ biện pháp bắt buộc thanh toán các giao dịch chuyển nhượng BĐS qua ngân hàng (NH). BĐS là tài sản đặc biệt, có giá trị lớn nên quy định này cần sớm ban hành để chống thất thu thuế. Ở nhiều nước, nhất là Mỹ, giao dịch BĐS chỉ được thực hiện thông qua đơn vị môi giới được cấp phép và mọi thanh toán đều phải qua NH. Bản thân các NH có thể cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán như sau khi công chứng thì đã khoanh số tiền của người mua và khi bên bán hoàn tất thủ tục chuyển nhượng mới được nhận tiền. Khi giao dịch nhà đất, cả NH tham gia cho vay, sau khi thẩm định pháp lý đầy đủ mới giải ngân.

Theo tôi, cần sự phối hợp đồng bộ, thống nhất giữa các cơ quan liên quan như Sở TN&MT khi thực hiện thủ tục sang tên sở hữu thì phải yêu cầu có giấy xác nhận thanh toán từ NH hoặc người mua phải có giấy xác nhận từ NH thì mới được nhận bản chính sổ hồng.

Vinhomes đạt Top 10 chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam BCI Asia Awards 2023

Vinhomes đạt Top 10 chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam BCI Asia Awards 2023

(PLO)-  Công ty CP Vinhomes vừa được vinh danh Top 10 chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam tại Lễ trao giải BCI Asia Awards lần thứ 18. Đây là năm thứ 9 liên tiếp, Vinhomes đạt giải thưởng BCI Asia Awards, khẳng định vị thế vững chắc của nhà phát triển bất động sản có tầm ảnh hưởng dẫn đầu thị trường .
Khu dân cư A1-C1 đô thị Dầu Giây gặp khó khăn khi phải chờ cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai

Khu dân cư A1-C1 đô thị Dầu Giây gặp khó khăn khi phải chờ cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai

(PLO)- Chủ đầu tư khu dân cư A1-C1 khu đô thị Dầu Giây chờ đợi mòn mỏi 2 năm về việc gia hạn tiến độ thực hiện dự án và đã sẵn sàng cho việc xây dựng khu xử lý nước thải và đã đóng tiền sử dụng đất để được cấp giấy CNQSDĐ nhưng vẫn phải chờ cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai.