Các nước gần Nga lo ngại trước cuộc gặp Biden - Putin

Các nước Trung và Đông Âu gần Nga đang bất an trước sự kiện thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo hãng tin AP. Các nước lo ngại rằng Mỹ có thể sẽ bớt ủng hộ đồng minh trong khu vực để đổi lấy quan hệ ổn định hơn và dễ đoán hơn với Nga.

Theo Giám đốc phụ trách các vấn đề về Nga và Trung Á thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ - ông Eric Green thì bên cạnh các chủ đề song phương, ông Biden và ông Putin cũng sẽ bàn tới chủ đề quốc tế như Belarus, Ukraine, Iran, Triều Tiên, Syria, Afghanistan, Đại Tây Dương, biến đổi khí hậu…

Theo đài NPR, hai lãnh đạo sẽ không dễ tìm được sự thống nhất với các chủ đề nóng Belarus và Ukraine. Các lãnh đạo đối lập lưu vong của Belarus thúc giục ông Biden làm áp lực để ông Putin thôi ủng hộ Tổng thống Alexander Lukashenko, người có chiến thắng tranh cãi trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 8-2020.

Các nước gần Nga lo ngại trước cuộc gặp Biden - Putin ảnh 1

Lính thủy đánh bộ Mỹ tập trận ở bờ biển Baltic thuộc làng Nemirseta cách thủ đô Vilnius (Lithuania) 340 km về phía tây bắc. Ảnh: AP

Ukraine đã hy vọng nhiều khi ông Biden - vốn từng là nhân vật thực hiện chính sách Mỹ tại nước này khi Nga sáp nhập Crimea năm 2014 - thắng cử tổng thống Mỹ.

Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky đã nỗ lực có cuộc gặp với ông Biden trước khi ông Biden gặp ông Putin nhưng không thành. Ông Zelensky muốn Mỹ tích cực hơn trong việc giúp Ukraine giải quyết cuộc xung đột bảy năm với Nga.

Không gặp nhưng ông Biden có gọi điện thoại cho ông Zelensky vào ngày 7-6 và hứa sẽ gắn kết không từ bỏ với chủ quyền Ukraine. Chưa biết ông Biden sẽ làm được gì khi ông Putin đã nói rõ Ukraine là “lằn ranh đỏ” mà Mỹ không nên vượt qua.

Dù thế, khả năng lớn hai lãnh đạo sẽ nhân cuộc gặp này tìm cơ hội hợp tác ở một số vấn đề nóng như cắt giảm chương trình hạt nhân Iran, giảm nguy cơ chiến tranh bán đảo Triều Tiên, ngăn Afghanistan trở thành nơi ẩn náu của khủng bố thế giới.