Ông Biden bắt đầu chuyến công du 8 ngày, đến châu Âu và sẽ gặp ông Putin

Theo tin từ đài ABC News, sáng 9-6 (giờ Mỹ, tức tối cùng ngày theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden đã lên chiếc Không lực Một rời Mỹ bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ sau khi ông nhậm chức, với điểm đến là châu Âu.

Vợ chồng Tổng thống Joe Biden trước khi lên máy bay rời Mỹ đi công du châu Âu, ngày 9-6. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Chuyến công du kéo dài 8 ngày và đây sẽ là một tuần hết sức bận rộn với Tổng thống Biden với hàng loạt hội nghị, cuộc gặp thượng đỉnh: G7 (từ ngày 11-6 đến ngày 13-6 ở Anh), NATO và EU (ngày 14-6 ở Bỉ), gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin (ngày 16-6 ở Thụy Sĩ).

Tổng thống Joe Biden trả lời báo chí trước khi lên máy bay rời Mỹ đi công du châu Âu, ngày 9-6. Ảnh: REUTERS

Theo ABC News, với chuyến đi này, ông Biden sẽ nỗ lực cùng hy vọng tìm lại được vị thế của Mỹ trên trường thế giới, với các đồng minh cùng sát cánh, và thể hiện ông là một vị lãnh đạo của thế giới tự do.

Tổng thống Joe Biden lên máy bay rời Mỹ đi công du châu Âu, ngày 9-6. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Trong một loạt sự kiện thì cuộc gặp giữa ông Biden với ông Putin được chú ý nhiều nhất. Ông Biden sẽ phải cân đối giữa việc đưa ra cảnh báo mạnh nếu Nga tiếp tục tấn công mạng, mở rộng ảnh hưởng quân sự và chính trị, trong khi tránh làm quan hệ hai bên vốn đã căng thẳng thêm leo thang nguy hiểm.

Tổng thống Joe Biden lên máy bay rời Mỹ đi công du châu Âu, ngày 9-6. Ảnh: REUTERS

Trao đổi với báo chí trước khi lên máy bay, ông Biden nói mục tiêu của ông là “làm rõ với ông Putin và với Trung Quốc rằng châu Âu và Mỹ sát cánh với nhau, và G7 sẽ tiến lên”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm