Các tập đoàn đa quốc gia tiếp tục rót vốn vào Việt Nam

(PLO)- Các tập đoàn đa quốc gia tiếp tục đầu tư vào Việt Nam vì có nhiều nhân tố hấp dẫn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong báo cáo mới phát hành, ông Michael Kokalari, Kinh tế trưởng Tập đoàn VinaCapital cho biết, Việt Nam đang được hưởng lợi từ hiện tượng “Friendshoring”.

Đây là một khái niệm chỉ ra các công ty đa quốc gia có xu hướng đầu tư nhiều hơn vào các quốc gia có ít có rủi ro trong việc chịu mức thuế cao đối với hàng xuất khẩu sang Mỹ.

Sức hấp dẫn của Việt Nam với tư cách là một điểm đến đầu tư “Friendshoring” đã tăng đáng kể trong năm nay sau chuyến thăm Việt Nam mới đây của ông Antony Blinken, Ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng như phái đoàn lớn nhất từ trước đến nay gồm các công ty hàng đầu của Mỹ.

Theo ông Michael Kokalari, Việt Nam đang theo đuổi cái gọi là “mô hình phát triển Đông Á”. Đây cũng là cách tiếp cận mà các nền kinh tế được ví như “Con hổ của châu Á” đã vận dụng để trở nên giàu có.

Chiến lược tăng trưởng kinh tế này tập trung vào việc sản xuất các sản phẩm xuất khẩu sang Mỹ và các nước phát triển khác.

Phần lớn các công ty đa quốc gia đầu tư vào Việt Nam đều đang đóng góp vào nỗ lực đó. Gần như tất cả các sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam đều nhằm mục đích xuất khẩu, đặc biệt là sang Mỹ – thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

"Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng Việt Nam tiếp tục là điểm đến hàng đầu cho FDI, đặc biệt là từ các công ty đa quốc gia đang tìm cách sản xuất để xuất khẩu và tìm kiếm một cơ sở sản xuất thay thế hoặc bổ sung cho Trung Quốc trong tương lai gần" - ông Michael Kokalari nhận định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm