Các yếu tố thúc đẩy nhà đầu tư bất động sản chuyển từ Bắc vào Nam

(PLO) Dòng tiền đầu tư trên thị trường bất động sản cho đến giữa, cuối năm nay đang có xu hướng dịch chuyển từ Bắc vào Nam - theo một đánh giá của Viện Nghiên cứu bất động sản Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Khảo sát 9 tháng đầu năm 2022 của Viện Nghiên cứu bất động sản Việt Nam công bố ngày 14-10 cho thấy đang có xu hướng dịch chuyển dòng tiền của nhà đầu tư miền Bắc tới BĐS ở các tỉnh thành phía Nam.

Trong đó, một số tỉnh thành ghi nhận sự gia tăng đáng kể mối quan tâm của nhà đầu tư so với cùng kỳ 2021, như Bình Thuận với mức tăng 58%; Đăk Lăk 48%; Bà Rịa - Vũng Tàu 44%, Hưng Yên 15%, Quảng Nam 14%.

Chương trình Tọa đàm: Đầu tư bất động sản miền Nam - Lựa chọn dự án và phương thức đầu tư.

Chương trình Tọa đàm: Đầu tư bất động sản miền Nam - Lựa chọn dự án và phương thức đầu tư.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy 46% nhà đầu tư phía Bắc có xu hướng tìm kiếm cơ hội đầu tư bất động sản tại Phan Thiết ở thời điểm tháng 9. Trong đó, mức độ quan tâm của nhà đầu tư phía Bắc đối với đất nền tăng 44%, nhà phố tăng 47%, biệt thự nghỉ dưỡng tăng 87%, condotel 45%, nhà riêng cho thuê tăng 5%, chung cư tăng 42%.

Theo ông Phạm Nguyễn Toan, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam có 4 nguyên nhân khiến thị trường BĐS phía Nam được nhà đầu tư quan tâm.

Thứ nhất, đây là thị trường lớn nhất cả nước, phát triển đồng đều ở các tỉnh thành lân cận TP.HCM. Khu vực này có nhiều loại, phân khúc sản phẩm, thỏa mãn nhiều nhu cầu khác nhau của nhà đầu tư.

Thứ hai, miền Nam có nền kinh tế sôi động, là điểm đến ưa thích của dòng vốn đầu tư nước ngoài FDI, tạo ra nhu cầu lớn đối với bất động sản như hoạt động khai thác, cho thuê dễ dàng, tỉ suất lợi nhuận tốt hơn miền Bắc.

Thứ ba, BĐS miền Nam có tính thanh khoản tốt hơn, tiềm năng sinh lời cao hơn. Tốc độ phản ứng của thị trường miền Nam tốt hơn thị trường miền Bắc khi có biến cố.

Thứ tư, miền Nam tập trung nhiều doanh nghiệp có tầm cỡ, với các đa dạng các loại hình sản phẩm phù hợp với mọi khẩu vị của khách hàng, mang tới khả năng chuyển đổi linh hoạt các loại hình đầu tư khi thị trường xảy ra biến cố bất ngờ.

Chia sẻ thêm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu BĐS Việt Nam Bùi Văn Doanh cho rằng kết quả khảo sát này đánh giá được đúng mức độ quan tâm của các nhà đầu tư đối với thị trường phía Nam, nhất là các tỉnh như Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu BĐS Việt Nam Bùi Văn Doanh

Viện trưởng Viện Nghiên cứu BĐS Việt Nam Bùi Văn Doanh

“So sánh thì thấy Bà Rịa - Vũng Tàu là thị trường ổn định để đầu tư. Còn Bình Thuận là thị trường sơ khai, nhà phát triển luôn có chính sách ưu đãi với thị trường này nên thu hút nhiều đầu tư, khả năng sinh lời, biên lợi nhuận lớn. Khu vực này nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư cũng là dễ hiểu” - ông Doanh nói.

Còn PGS.TS. Trần Đình Thiên, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng thì cho hay BĐS khu vực miền Trung, trọng điểm là 3 tỉnh Khánh Hoà, Bình Định, Phan Thiết sẽ bùng nổ vì thuận lợi trong liên kết hạ tầng.

Bên cạnh đó, du lịch 9 tháng đầu năm nay đạt mức tăng trưởng hơn 20% so với năm 2019, dự báo doanh thu du lịch năm 2024 của cả nước sẽ đạt hơn 11 tỷ USD vượt mức doanh thu 10,8 tỷ USD vào năm 2019.

PGS.TS. Trần Đình Thiên, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng
PGS.TS. Trần Đình Thiên, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng

“Vì thế, đặt điểm nhấn du lịch vào khu vực duyên hải miền Trung là hoàn toàn hợp lý, không còn nghi ngờ gì nữa. Đầu tư bất động sản dịch chuyển vào phía Nam không chỉ là xu hướng mà có thể khẳng định đó là điều tất yếu” - chuyên gia này nhấn mạnh.

Lấy ví dụ về khu vực Phan Thiết, ông Trần Đình Thiên cho hay việc tỉnh Bình Thuận xây dựng sân bay đã dẫn tới bùng nổ về phát triển hạ tầng đô thị. Cùng với đó là tuyến cao tốc nối từ Phan Thiết đến Ninh Hòa và Dầu Giây đi Phan Thiết đang tạo ra những động lực rất mạnh để thị trường bất động sản bùng dậy.

“46% nhà đầu tư BĐS quan tâm đến khu vực này là con số tĩnh. Nhưng tôi tin rằng, một tháng nữa con số này có thể thay đổi, xu hướng sẽ tăng lên theo sự lạc quan của nhà đầu tư” - ông Thiên nói.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Gửi tiết kiệm 'mất giá', nên đổ tiền vào đâu?

Gửi tiết kiệm 'mất giá', nên đổ tiền vào đâu?

(PLO)- Lãi suất tiết kiệm liên tục giảm mạnh khiến nhiều người chuyển dòng tiền sang bất động sản khi thị trường bắt đầu khởi sắc và nhiều cú hích chính sách được các chủ đầu tư lớn tung ra.

Thu hồi đất tại TP.HCM.

TP.HCM thu hồi đất gần 76.700 m2

(PLO)- UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Bộ TN&MT về kết quả thực hiện (tính đến ngày 31-12-2023) các chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất đã được phân bổ, trong đó có kết quả thu hồi đất trong năm qua.