Cần chọn lọc khi lên mạng xã hội

“Like”, một trong những biểu tượng luôn nóng nhất trên Facebook.

Một hãng đồ uống vừa qua đã lâm vào một cơn khủng hoảng, thế nhưng họ chủ quan cho rằng mình đã chủ động truyền thông trên hầu hết các kênh báo chí trong nước, mà quên mất một kênh khác: Facebook- mạng xã hội. Đây là một diễn đàn mà bất cứ ai, bất cứ doanh nghiệp nào cũng có thể bị “phơi sáng” về một điều gì đó ngoài mong muốn. Thậm chí đôi khi còn bị biêu riếu vô căn cứ với tốc độ lan truyền cực nhanh

Mạng xã hội là nơi cung cấp thông tin sốt dẻo nhất, những bài PR động lòng nhất, các thông tin quảng cáo hấp dẫn nhất. Nhưng, đó cũng là con dao hai lưỡi – chính những thứ vừa nêu trên đều thực thực hư hư đến khó lường, là thượng vàng hạ cám. Vậy thông tin nào thật và thông tin nào giả?

Để không bị nhầm lẫn và sa đà vào các thông tin đa chiều ấy, người dùng cần tỉnh táo tìm ra cách để tự mình kiểm chứng, tránh trình trạng ngộ nhận hay nhầm lẫn đáng tiếc cho chính mình…

Thông tin phải kiểm chứng

Khi đặt ra câu hỏi tức là đã trả lời, vì trong câu hỏi có từ “chứng”. Khoa học hiện nay là khoa học đòi hỏi bằng chứng (evidence), thông tin đưa ra cần phải có bằng chứng và có thể kiểm thực được. Thông tin không có bằng chứng, bằng chứng không kiểm tra được, là thông tin “khống”. Người đọc chỉ cần căn cứ vào một điều cơ bản đó để gọi là kiểm chứng thông tin mình nhận được.

Mạng xã hội cũng là một chiến trường không ngừng nghỉ giữa lực lượng fan hâm mộ và các anti của trang với nhiều cuộc “đấu khẩu” cực kỳ ác liệt, là phương tiện để áp đảo đối thủ khi dễ dàng lập ra hàng trăm nick với các thông tin đưa ra theo kiểu “mượn gió bẻ măng”. Bởi vì, Fanpage càng nổi, có lực lượng fan hùng hậu thì số anti trang cũng đông không kém…

Một số liệu thống kê mới nhất cho thấy, thị trường Việt Nam với hơn 90 triệu dân và có đến 44 triệu người sử dụng internet. Trong số đó, mạng xã hội có đến 30 triệu tài khoản, đông nhất là Facebook với chừng 25 triệu tài khoản. Chính vì sự đông đảo của cư dân mạng như thế nên Facebook trở thành một kênh tiếp thị, quảng cáo và bán hàng có hiệu quả.

Mạng thật thì đông fan

Không nằm ngoài xu thế đó, Fanpage “Bé khỏe lớn nhanh” là một trang cộng đồng về trẻ em và phụ nữ đang được rất nhiều bà mẹ trẻ quan tâm. Có thể thấy rõ mục đích của trang này là “maketing online cho 2 sản phẩm ColosMAX Q10 và BIOVITAL”. Tuy nhiên, với cách giao lưu, tạo tương tác riêng và tạo sân chơi rất sáng tạo bổ ích, khác hẳn với các Fanpage khác hiện nay như hỗ trợ tài chính không tính lãi, không cần thế chấp để khởi nghiệp, còn tặng lại 10% vốn vay cho những ai trả đúng kỳ hạn, tạo việc làm, tạo các diễn đàn và chuyên mục dạy nghề cho chị em phụ nữ đang có con nhỏ... nên họ đã thu hút được hàng trăm ngàn lượt like, đồng nghĩa với chừng ấy thành viên theo dõi hàng ngày.

Các hình thức ấy là cách PR một cách khôn khéo giúp cho nhà sản xuất có được “những đơn đặt hàng” nhiều hơn và giữ được khách hàng trung thành một cách lâu dài. Mặc dù họ thừa biết “Bé khỏe lớn nhanh” đang PR sản phẩm, nhưng họ vẫn tìm thấy ở đó rất nhiều thông tin bổ ích, những lời tư vấn thiết thực từ những người điều hành, cũng như những lời chia sẻ, giao lưu, hướng dẫn chân thành giữa những thành viên của cộng đồng, rất ý nghĩa cho những chị em vừa bước vào đời, có con nhỏ, ở vùng xa... Đặc biệt hơn là chương trình “cho mượn tiền không thế chấp, không tính lãi” của Fanpage này được đánh giá là hoạt động vì cộng đồng hết sức ý nghĩa đối với những hoàn cảnh khó khăn, tạo thiện cảm và niềm tin vững chắc của người dùng với trang cộng đồng này.

Ông Nguyễn Quốc Dũng (Dược sĩ, Giám đốc Công ty Dược Mê Linh) đơn vị sản xuất ColosMAX Q10, cho biết: Trang “Bé khỏe lớn nhanh trước đây hoạt động độc lập, cá nhân các quản trị viên của trang không phải là nhân viên của Công ty dược Mê Linh. Thế nhưng, các quản trị trang đều là những người có chuyên môn về dược. Cạnh đó, trang này được đội ngũ tiến sĩ, thạc sĩ tại Công ty Dược Mê Linh hỗ trợ về mặt chuyên môn khi cần thiết. Qua theo dõi, chúng tôi thấy mỗi ngày có rất nhiều lời cảm ơn của các bà mẹ gửi về sau khi được tư vấn, chia sẻ cách chăm sóc, nuôi con bệnh, nuôi con chóng lớn... Điều đó cho thấy các bài viết, thông tin, lời tư vấn trên fanpage này có giá trị thực tế cao. Theo tôi, người tiêu dùng đủ khôn ngoan để chọn lọc, đánh giá, kiểm chứng thông tin trước tất cả các diễn đàn.

Và có cả những “mạng giả”…

hiện nay, thông qua Facebook, nhiều cá nhân bắt đầu tấn công trang “Bé khỏe lớn nhanh” và phao tin sản phẩm ColosMAX Q10 của Công ty Dược Mê Linh là sản phẩm không được Bộ Y tế cấp phép, sản phẩm chứa chất tăng trưởng, không rõ nguồn gốc, đã từng bị cấm lưu hành tại nhà thuốc và đình chỉ sản xuất… Đây là những thông tin hoàn toàn sai lệch, mang tính vu khống. Chúng tôi đang cùng các nhà phân phối làm việc với Hội bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam đề nghị hỗ trợ đưa tin chính xác về sản phẩm.

Thực tế đã có hơn 300 lá thư viết tay của khách hàng – những thành viên của Fanpage từ các tỉnh thành trên toàn quốc, gởi đến cám ơn trang “Bé khỏe lớn nhanh”. Các thư này đều ghi rất rõ thông tin cá nhân của người gửi dễ dàng liên lạc để xác minh và chúng tôi đã photo cả nội dung thư lẫn phong bì gởi cho Hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam để chứng minh thực tế về chất lượng sản phẩm”

Ông Trần Văn Đăng (Dược sĩ, Giám đốc Công ty CP sản phẩm thiên nhiên Vinacom (sản xuất Biovital), đơn vị chọn trang “Bé khỏe lớn nhanh” để PR cho sản phẩm Biovital, cho biết: Các thành viên quản trị Fanpage “Bé khỏe lơn nhanh” có chuyên môn tốt và chính họ là thành viên đã từng tư vấn sản xuất sản phẩm Biovital của công ty Vinacom từ nhiều năm nay. Chính vì vậy, chúng tôi rất tin tưởng để kết hợp triển khai các hình thức marketing cho sản phẩm này.

Tóm lại, “mạng xã hội không còn là ảo nữa, mà nó đã là thật”. Một giám đốc của công ty chuyên về đo lường cảm xúc trên mạng xã hội đã nói khi trao đổi với báo chí rằng: “Nó như một dòng nước mà doanh nghiệp là một con thuyền. Nước có thể nâng thuyền lên và cũng có thể lật thuyền ngã”. Vấn đề là những người lèo lái con thuyền đó có đủ nghề, đủ tâm và đủ sức để chèo chống hay không.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

PV GAS tuổi 33: Hành trình năng lượng xanh

PV GAS tuổi 33: Hành trình năng lượng xanh

(PLO)- Sau hơn 3 thập kỷ nỗ lực và trưởng thành, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã vươn lên trở thành doanh nghiệp chủ lực của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, lá cờ đầu ngành công nghiệp khí, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Chương trình ưu đãi lớn mừng sinh nhật 28 năm của NCB

Chương trình ưu đãi lớn mừng sinh nhật 28 năm của NCB

(PLO)- Mừng kỷ niệm 28 năm thành lập, từ nay đến hết ngày 31-12-2023, NCB triển khai chương trình khuyến mãi lớn trên toàn quốc “28 năm: Mở ngàn ưu đãi – Xây triệu niềm tin” với hàng ngàn quà tặng và ưu đãi hấp dẫn.

Chương trình nghệ thuật 'Nắng Ba Đình': Tái hiện mùa thu lịch sử

Chương trình nghệ thuật 'Nắng Ba Đình': Tái hiện mùa thu lịch sử

(PLO)- Chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám (19-8-1945 – 19-8-2023) và Quốc khánh 2-9 (2-9-1945 – 2-9-2023) ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Báo Đại biểu Nhân dân chủ trì, phối hợp tổ chức Chương trình nghệ thuật “Nắng Ba Đình” vào 20 giờ ngày 29-8, tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội.