Căn hộ 1,5 tỉ đồng vẫn đắt khách

Không tránh khỏi ảnh hưởng từ dịch COVID-19, các chủ đầu tư nhiều dự án cho biết những tháng đầu năm nay rất khó tìm được khách mua nhà. Tuy nhiên, có một phân khúc mà sức hút của nó gần như giữ nguyên, thậm chí tăng bất chấp dịch bệnh. Đó là dòng sản phẩm các căn hộ có giá 1,5-2 tỉ đồng.

Căn hộ trung cấp không giảm sức hút

Đầu năm nay, dù nhiều sàn giao dịch bất động sản (BĐS) tạm ngưng hoạt động, không có dự án mới được mở bán nhưng người dân săn tìm mua căn hộ bình dân, trung cấp vẫn rất nhiều.

Anh Tiến Mạnh (quận 9, TP.HCM) cho biết cả tháng nay anh tìm kiếm thông tin các dự án chung cư khu vực quận 9 để mua. Với khả năng tài chính của mình, anh Mạnh chỉ mua căn hộ phân khúc bình dân, giá khoảng 1,5 tỉ đồng.

Theo anh, với người mua nhà để ở như anh đa số đều tìm kiếm sản phẩm có mức giá từ 1,5 tỉ đến dưới 2 tỉ đồng. Nhu cầu thật rất lớn nên rất khó kiếm nhà, phải chịu tìm tòi và nhanh tay mới mua được. Lý do là có ít người bán nên nhiều căn hộ mới rao bán hôm trước, hôm sau đã có khách mua rồi.

May mắn hơn anh Mạnh, anh Tâm Bảo (quận 11, TP.HCM) khoe đầu tháng 2 đã mua được một căn hộ dự án mặt tiền đường Tăng Nhơn Phú, quận 9 với giá chỉ 1,5 tỉ đồng. Đến thời điểm này, một căn hộ khác ngay bên cạnh đã rao giá 1,9 tỉ đồng.

“Rất may là tôi quyết định nhanh vì nhà tầm giá này ít lắm. Đa số người mua là để ở nên không mua đi bán lại nhiều” - anh Bảo nói.

Tương tự, chị Phương Anh (quận Gò Vấp) và một số bạn bè cũng đang tìm căn hộ có giá dưới 2 tỉ đồng ở khu vực các quận, huyện xa như Bình Chánh, Bình Tân hay quận 12, huyện Hóc Môn...

“Bạn tôi vừa mua được căn hộ 52 m2 giá chỉ 1,45 tỉ đồng trong dự án mặt tiền đường Kinh Dương Vương, quận Bình Tân. Còn tôi đang cân nhắc một căn dự án ở đường Tô Ký, quận 12 giá bán 1,7 tỉ đồng, diện tích gần 70 m2 có hai phòng ngủ” - chị Anh chia sẻ.

Theo số liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, trong quý I-2020 lượng căn hộ bán ra tại TP.HCM chỉ đạt 1.980 căn. Đây là mức thấp nhất kể từ quý II-2017. Trong đó, phân khúc bình dân và trung cấp tiếp tục dẫn đầu, chiếm 80% tổng lượng bán.

Căn hộ 1,5 tỉ đồng vẫn đắt khách ảnh 1

Khách hàng đang tham quan một dự án căn hộ trung cấp. Ảnh: QUANG HUY

Nhu cầu lớn, cần chính sách hỗ trợ

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), đối với người có nhu cầu ở thật, nhà đầu tư trung lưu chiếm phần lớn sức mua của thị trường.

Cụ thể, phân khúc căn hộ có mức giá trên dưới 1,5 tỉ đồng/căn vẫn là lựa chọn hàng đầu. Nhà ở bình dân có giá vừa túi tiền và nhà ở trung cấp sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo, phát triển bền vững và có tính thanh khoản cao nhất.

Tôi tán thành quy định diện tích tối thiểu của căn hộ không thấp hơn 25 m2. Đơn giá căn hộ bình dân khoảng 25 triệu đồng/m2 sẽ đáp ứng nhu cầu của rất nhiều người thu nhập thấp ở TP. Để không xảy ra tình trạng ổ chuột trên cao cần lưu ý bốn nhân tố: Quy hoạch; thiết kế nhà chung cư và căn hộ nhỏ; quản lý, vận hành và ý thức của người sử dụng nhà chung cư.

Ông LÊ HOÀNG CHÂU, Chủ tịch HoREA 

Tuy nhiên, theo ông Châu, nhiều dự án ách tắc thời gian qua dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung sản phẩm, nhất là loại hình nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội. Tình trạng mất cân bằng cung cầu khiến giá nhà bị đẩy lên cao, dễ xảy ra tình trạng đầu cơ, đầu tư lướt sóng.

“Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ tín dụng cho người mua căn hộ đầu tiên cũng như gấp rút đưa ra chính sách phát triển nguồn cung nhà ở thương mại diện tích nhỏ ở các khu vực vùng ven, giáp ranh TP để phù hợp cho nhiều người” - ông Châu nói.

Đồng tình, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành, cho rằng cần có quy hoạch phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại vừa và nhỏ tại các khu đô thị vệ tinh trên địa bàn từng quận, huyện hoặc cụm nhà ở xã hội theo khu vực có tính liên quận.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần được tạo thuận lợi về quy trình thủ tục cho dự án nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp. Đồng thời cần có những cơ chế, chính sách phù hợp nhằm khuyến khích chủ đầu tư tham gia nhiều hơn vào phân khúc này. Đặc biệt là phải xem xét vấn đề quy hoạch và quỹ đất, có khu dành cho loại hình nhà ở vừa túi tiền hoặc chương trình nhà ở quốc gia.

Căn hộ bình dân sẽ hút khách trong năm 2020

Dự báo diễn biến thị trường địa ốc TP.HCM trong năm 2020, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, cho rằng phân khúc căn hộ cao cấp và siêu sang sẽ chững lại. Khu đông TP.HCM được đánh giá vẫn hút khách với các căn hộ giá dưới 2 tỉ đồng. Riêng khu tây TP có giá BĐS mềm hơn hai trục đô thị phía đông và nam. Trong khu vực này, các sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực là những căn hộ có giá tầm 1,7-1,8 tỉ đồng. 

Anh:TL

Ngân hàng sẽ cho vay nhà ở phân khúc nào?

(PLO)- Thị trường thiếu vắng các sản phẩm nhà ở phù hợp với “túi tiền” của số đông người dân, căn hộ trung cấp và bình dân trong năm 2022 giảm lần lượt 90% và 79% so với năm 2019.