'Căn hộ ở TP.HCM có thể tăng giá mạnh trong năm nay'

Cụ thể, trong buổi báo cáo toàn cảnh thị trường BĐS nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận năm 2021, dự báo 2022 tổ chức sáng 6-1-2022 tại TP.HCM, DKRA Việt Nam cho biết với thị trường TP.HCM, năm nay nguồn cung căn hộ mới tập trung chủ yếu ở TP Thủ Đức.

"Năm nay, phân khúc căn hộ hạng A và B tiếp tục chiếm tỉ trọng lớn trong nguồn cung mới mở bán. Thị trường tiếp tục không có nguồn cung căn hộ hạng C. Căn hộ hạng sang tăng mạnh và có thể xác lập mặt bằng giá mới" - ông Võ Hồng Thắng, Trưởng phòng R&D DKRA Việt Nam cho biết.

Ngoài ra, ông Thắng cũng cho rằng mặt bằng giá sơ cấp phân khúc căn hộ tại TP.HCM có thể sẽ tăng mạnh trong 2022. Tính chung toàn TP.HCM và các tỉnh giáp ranh, mặt bằng giá cũng tiếp tục xu hướng tăng so với 2021 do chi phí đầu vào tăng mạnh (giá đất tăng, giá VLXD tăng...).

'Căn hộ ở TP.HCM có thể tăng giá mạnh trong năm nay' ảnh 1

DKRA Việt Nam cho rằng giá căn hộ tại TP.HCM có thể tiếp tục tăng. Ảnh: KIÊN CƯỜNG

Về phân khúc đất nền năm nay ở thị trường TP.HCM và các tỉnh giáp ranh thì sức cầu thị trường có sự phục hồi so với năm ngoái. Tuy nhiên, xu hướng tăng chủ yếu tập trung vào giai đoạn cuối 2022.

DKRA Việt Nam cho biết đất nền tiếp tục là kênh lựa chọn hàng đầu mặc dù thị trường trong thời gian gần đây có xu hướng giảm nhiệt.

Ở phân khúc nhà phố, biệt thự thì Đồng Nai được dự báo tiếp tục dẫn đầu nguồn cung toàn thị trường với khoảng 7.000 căn sẽ được đưa ra chào bán. Mặt bằng giá sơ cấp phân khúc này có thể tiếp tục xu hướng tăng của năm 2021 do áp lực chi phí đầu vào tăng.

Nguồn cung mới condotel có thể sẽ tăng so với 2021, dao động khoảng 5.000 căn, các dự án tập trung ở thị trường Bình Thuận, Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ông Phạm Lâm, CEO DKRA Việt nam, đánh giá hiện các tiêu chuẩn về giá BĐS đã thay đổi, cách xác định giá phân khúc cần xác định lại.

Ví dụ như trước đây, căn hộ hạng C giá 17 triệu đồng/m2 thì nay mức này đã tăng gấp đôi, trước đây 80 triệu đồng/m2 thì được gọi là hạng sang, nhưng nay thì phải 100 triệu đồng/m2.

Về góc độ nhà đầu tư, bà Nguyễn Hương-CEO Đại Phúc Land cho rằng trong năm 2022 bức tranh thị trường BĐS mang nhiều điều tích cực hơn, thị trường đã bắt đầu phục hồi từ quý IV/2021.

"Các yếu tố vĩ mô cũng rất thuận lợi như quyết tâm phục hồi nền kinh tế sau giai đoạn chống chọi dịch bệnh COVID-19 của Chính phủ và pháp lý về dự án cũng đang được điều chỉnh. Tôi kỳ vọng 2022 thị trường BĐS sẽ tăng trưởng và phát triển" - bà Hương nói.