Cẩn thận với rượu ngâm lá cây, rễ cây

(PLO)- Để tránh ngộ độc rượu, người dân không nên uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Thời gian gần đây, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã ghi nhận một số ca nghi ngờ ngộ độc rượu trên địa bàn TP, có một số trường hợp ghi nhận đã tử vong.

Không nên uống rượu khi không rõ nguồn gốc. Ảnh: CHÂU NGUYÊN ảnh 1

Không nên uống rượu khi không rõ nguồn gốc. Ảnh: CHÂU NGUYÊN

Không nên uống rượu không rõ nguồn gốc

Để phòng ngừa ngộ độc rượu, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, người dân cần thực hiện các nguyên tắc sau: Không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng Methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong. Không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày.

Ngoài ra, người dân không nên uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân. Đồng thời, không nên uống rượu khi không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.

Theo BS Phan Thanh Hải, Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM, uống rượu ngâm lá cây, rễ cây không rõ nguồn gốc, người uống dễ gặp phải rủi ro về sức khỏe. Ở các điểm du lịch thường xuất hiện nhiểu người buôn bán những loại lá cây, rễ cây để ngâm rượu. Tuy nhiên, trường hợp này chúng ta cần thận trọng, không nên mua những loại lá, rể cây để ngâm rượu nếu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

“Nếu uống uống rượu ngâm lá cây, rễ cây không rõ nguồn gốc có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, do trong quá trình ngâm có thể lẫn tạp chất, việc bảo quản không đúng cách hoặc khi ngâm lẫn lộn nhiều loại có thể gây tương tác giữa các loại dược phẩm với nhau. Ngoài ra, cách bảo quản trong quá trình ngâm rất quan trọng, nếu bảo quản không đúng rất dễ dẫn đến ngộ độc”- BS Phan Thanh Hải cho biết.

Triệu chứng của ngộ độc rượu

Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, triệu chứng ngộ độc rượu biểu hiện từ nhẹ đến nặng phụ thuộc vào nồng độ cồn trong máu, cụ thể:

Nồng độ cồn từ 20 - 50 mg/dL, người dùng có biểu hiện kích thích, cảm xúc không ổn định, thích giao du với người khác, hưng cảm, nói nhiều.

Nồng độ cồn từ 50 - 100 mg/dL, người dùng có biểu hiện chậm đáp ứng, giảm khả năng phán xét, không điều khiển được các vận động đòi hỏi độ chính xác, giọng nói bất thường.

Nồng độ cồn từ 100 – 200 mg/dL, người dùng có biểu hiện nhìn đôi (nhìn một vật thành hai vật), bạo lực, mất định hướng, lẫn lộn, vô cảm.

Nồng độ cồn từ 200- 400 mg/dL, người dùng có biểu hiện hô hấp bị ức chế (thở yếu, thở chậm, ngừng thở, thở khò khè, ứ đọng đờm rãi), ho hoặc khạc yếu, giảm thân nhiệt (da lạnh), tiêu tiểu ra quần, tụt huyết áp, hôn mê.

Nếu nồng độ cồn > 400, người dùng có thể bị truỵ tim mạch, tử vong.

Trong 1“đơn vị rượu” thường có từ 8-14g rượu nguyên chất chứa trong dung dịch đó. Mỗi đơn vị tương đương: 1 lon bia 270-330ml (2-12 độ rượu) hoặc 1 chén rượu vang 125ml (9-18 độ rượu) hay 1 chén rượu mạnh 40ml (40 độ rượu). Nam giới uống quá ba đơn vị rượu/ngày và nữ giới uống quá hai đơn vị rượu một ngày được coi là lạm dụng rượu.

Theo Điều 25 Nghị định 98/2020, hành vi bán rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên tiêu dùng tại chỗ mà không đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng cấp huyện theo quy định thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến ba triệu đồng.

Ngoài ra, Điều 28 quy định hành vi kinh doanh rượu sản xuất trong nước có độ cồn từ 5,5 độ trở lên không dán tem rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước hoặc dán tem rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước không đúng quy định, thì bị phạt tiền với mức phạt cao nhất đối với hành vi này lên đến 50 triệu đồng nếu hàng hóa vi phạm có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên.

Đới với người sản xuất rượu trong nước có độ cồn từ 5,5 độ trở lên có hành vi không dán tem rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước hoặc dán tem rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước không đúng quy định thì mức phạt tiền gấp hai lần các mức tiền phạt tiền nêu trên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm