Bé trai 2 tuổi co giật toàn thân do khát nước uống nhầm rượu

(PLO)- Bé trai 24 tháng tuổi giữa đêm khát nước, uống nhầm 200 ml rượu người lớn để lại trên bàn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 13-4, thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai cho biết vừa tiếp nhận, điều trị bệnh nhi 24 tháng tuổi ngộ độc rượu.

Theo gia đình bệnh nhi ở xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, khoảng 2 giờ sáng 5-4, bé dậy uống nước thì uống nhầm ca rượu của người lớn để lại trên bàn từ hôm trước, khoảng 200 ml.

Sau đó bé ngủ đến sáng, gọi không tỉnh, có biểu hiện kích thích vật vã, co giật toàn thân.

Gia đình chuyển bệnh nhi tới bệnh viện gần nhà, sau đó chuyển lên tuyến tỉnh. Thời điểm nhập Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai, bệnh nhi trong tình trạng hôn mê, có các cơn co giật dài toàn thân.

Bác sĩ đã xử trí cấp cứu theo phác đồ ngộ độc rượu, truyền dịch, bù nước điện giải. Sau gần 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi đã tỉnh, lấy lại được ý thức, sức khỏe ổn định.

Bác sĩ Vũ Thị Hải Yến – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu cho biết: “Đây là ca bệnh ngộ độc rượu ở trẻ có độ tuổi nhỏ nhất tử trước đến nay tại bệnh viện”.

Theo các bác sĩ, nhiều người nghĩ rằng cho trẻ nếm thử một chút rượu bia không ảnh hưởng tới sức khỏe, song trên thực tế chỉ cần một ngụm nhỏ, sức khỏe của trẻ cũng bị ảnh hưởng.

Cồn là chất kích thích thần kinh, trẻ nhỏ uống một ngụm cũng bị kích thích khiến mặt đỏ gay, choáng váng. Một ngụm bia, rượu nhỏ thì không tác hại ngay, nhưng nhiều thì sẽ gây hại cho não, mắt, gan, thận.

Rượu bia còn làm giảm sút trí tuệ, trí nhớ kém, mất tập trung đồng thời gây ảnh hưởng đến năng lực tư duy và khả năng học tập của trẻ.

Theo các chuyên gia, trẻ em cần dinh dưỡng đầy đủ để phát triển về thể chất và tinh thần. Rượu bia là chất gây nghiện, không có giá trị dinh dưỡng. Việc cho trẻ em tiếp xúc với rượu bia sớm sẽ khiến trẻ hình thành thành thói quen xấu.

Các bậc phụ huynh tuyệt đối không cho trẻ nhỏ uống thử bia rượu cũng như thức uống có cồn khác.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm